Skip links

Bệnh tiểu đường chữa được không?

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh có thể gây tử vong. Khi mà nó gây ra hàng loạt biến chứng nguy hiểm nếu không được kiểm soát kịp thời. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy một số phương pháp điều trị liên quan đến những thay đổi lớn về lối sống và hành vi có thể đảo ngược một số khía cạnh của bệnh. Đẩy lùi bệnh tiểu đường không dễ dàng, và nó đòi hỏi phải kiên trì thực sự. Nghiên cứu cho thấy rằng sự “đảo ngược” lâu dài nhất chỉ xảy ra với những thay đổi lối sống đáng kể và lâu dài. Vậy với những thay đổi lối sống ấy, bệnh tiểu đường chữa được không? Câu trả lời sẽ nằm trong bài viết dưới đây.

Bệnh tiểu đường là gì và những ai cần quan tâm?

Bệnh tiểu đường là một vấn đề của quá trình xử lý năng lượng. Gốc của vấn đề là insulin, một loại hormone được tạo ra trong tuyến tụy, một cơ quan trong ổ bụng.

Insulin giúp cơ thể điều chỉnh lượng glucose (đường) trong cơ thể. Đây là cách cơ thể biết lượng đường cần thiết cho năng lượng lúc này và lượng đường cần tiết kiệm cho sau này.

Bệnh tiểu đường là gì
Bệnh tiểu đường là một vấn đề của quá trình xử lý năng lượng. 

Có bốn loại bệnh tiểu đường chính :

 • Bệnh tiểu đường loại 1 (T1D)

 • Bệnh tiểu đường loại 2 (T2D)

 • Thai kỳ (bệnh tiểu đường được chẩn đoán trong thai kỳ)

 • Các loại bệnh tiểu đường hiếm gặp khác (ví dụ, bệnh tiểu đường liên quan đến xơ nang hoặc thuốc)

Tất cả đều có một vấn đề khác nhau với insulin, nhưng kết quả cuối cùng là giống nhau: có hại, lượng đường huyết cao trong máu.

Bệnh tiểu đường có chữa khỏi được không?

Bệnh tiểu đường chữa được không? Cả bệnh tiểu đường Loại 1 và Loại 2 đều là tình trạng mãn tính. Điều này có nghĩa là những người mắc bệnh tiểu đường cần phải sống chung với tình trạng bệnh – và thường là dùng thuốc – trong suốt phần đời còn lại của họ. Bệnh tiểu đường cũng có thể gây ra vô số các vấn đề sức khỏe khác, vì vậy chi phí về tinh thần, thể chất và tài chính khi sống chung với bệnh tiểu đường thực sự tăng lên.

Bệnh tiểu đường chữa khỏi được không
Bệnh tiểu đường cũng có thể gây ra vô số các vấn đề sức khỏe khác

Bệnh tiểu đường loại 1 (nơi tuyến tụy của bạn không tạo đủ insulin) ảnh hưởng đến ít hơn 5% số người mắc bệnh tiểu đường. Nó thường được chẩn đoán ở thời thơ ấu hoặc tuổi thiếu niên, và bạn không thể làm gì để ngăn ngừa nó.

Bệnh tiểu đường loại 2 phổ biến hơn nhiều, ảnh hưởng đến khoảng 95% tổng số người mắc bệnh tiểu đường. Tuyến tụy thường sản xuất đủ insulin, nhưng cơ thể không nhận ra nó. Nhiều người mắc bệnh T2D có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường, nhưng với những thay đổi lối sống lành mạnh, tình trạng bệnh có thể được ngăn ngừa hoặc làm chậm lại.

Cần những gì để chữa khỏi bệnh tiểu đường Loại 1?

Bệnh tiểu đường loại 1 xảy ra khi cơ thể hoàn toàn không tạo ra insulin hoặc rất ít. Hệ thống miễn dịch của cơ thể phá hủy các tế bào trong tuyến tụy chịu trách nhiệm sản xuất insulin.

Cần gì để chữa bệnh tiểu đường lại 1
Bệnh tiểu đường loại 1 xảy ra khi cơ thể hoàn toàn không tạo ra insulin hoặc rất ít. 

Bệnh tiểu đường chữa được không? Chữa bệnh T1D cần phải làm hai điều:

 • Ngăn chặn hệ thống miễn dịch phá hủy các tế bào tuyến tụy tạo ra insulin

 • Thay thế các tế bào đã bị mất

Cho đến nay, không có phương pháp điều trị nào làm được điều này. Phương pháp điều trị tốt nhất là thuốc và thiết bị thực hiện công việc tạo ra insulin của tuyến tụy. Nhưng nói thì dễ hơn làm. Insulin hoạt động cân bằng rất tốt với các hormone khác để phản ứng với thực phẩm bạn ăn. Số lượng phù hợp phải được sản sinh vào đúng thời điểm.

Đây là lý do tại sao điều quan trọng nếu bạn mắc bệnh tiểu đường Loại 1 là phải kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên, biết bạn ăn gì và dùng đúng lượng thuốc insulin. Bạn cần đảm bảo cung cấp đủ insulin, nhưng quá nhiều có thể gây chết người: Đường huyết thấp là một trường hợp cấp cứu y tế.

Cần những gì để chữa khỏi bệnh tiểu đường Loại 2?

Bệnh tiểu đường loại 2 là loại bệnh tiểu đường phổ biến nhất. Theo nhiều cách, nó phức tạp hơn nhiều so với bệnh tiểu đường loại 1. Trong bệnh tiểu đường loại 2, tuyến tụy tạo ra insulin, nhưng cơ thể không phản ứng với insulin như bình thường. Đây được gọi là “ kháng insulin ”. Tuy nhiên, những người mắc bệnh tiểu đường Loại 2 không phải tất cả đều giống nhau, và bệnh tiểu đường Loại 2 có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Di truyền đóng một vai trò quan trọng.

Cần gì để chữa bệnh tiểu đường loại 2
Bệnh tiểu đường loại 2 là loại bệnh tiểu đường phổ biến nhất

Các yếu tố khác cũng có thể đóng góp, chẳng hạn như:

 • Thừa cân hoặc béo phì

 • Ăn một chế độ ăn uống không lành mạnh

 • Không tập thể dục đủ

 • Có mức độ căng thẳng cao

 • Ngủ không đủ giấc chất lượng

Bệnh tiểu đường chữa được không? Có rất nhiều loại thuốc có thể điều trị đường huyết cao ở người bệnh T2D, nhưng không có loại thuốc nào chữa khỏi.

Ngay bây giờ, điều gần nhất để chữa khỏi là thay đổi lối sống lâu dài bao gồm tập thể dục, giảm cân và chế độ ăn uống lành mạnh hơn. Đối với một số người, điều này có thể làm chậm hoặc thậm chí đảo ngược sự tiến triển của bệnh tiểu đường Loại 2. Ngay cả khi nó không đảo ngược T2D hoàn toàn, nó có thể giúp giảm nhu cầu dùng thuốc và có thể cải thiện đáng kể (hoặc đảo ngược) các biến chứng sức khỏe của bệnh tiểu đường, chẳng hạn như các vấn đề về thận và mắt .

Lời kết

Theo một cách nào đó, đây giống như một phương pháp chữa bệnh, nhưng thay đổi lối sống phải được duy trì để kiểm soát nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường di truyền sẵn có của bạn.

Bệnh tiểu đường chữa được không? Hiện nay phương pháp điều trị bệnh tiểu đường là thuốc và insulin. Kèm theo đó là những thay đổi tích cực về lối sống để kiểm soát bệnh. Cách tốt nhất là thực hiện điều trị theo phác đồ mà bác sĩ đưa ra. Nếu kiên trì có thể “đảo ngược” tình trạng bệnh. Hy vọng các thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

This website uses cookies to improve your web experience.