Skip links

Bệnh máu nhiễm mỡ cần kiêng gì? Nguyên nhân?

Bệnh máu nhiễm mỡ là một căn bệnh nguy hiểm đến sức khỏe của người bệnh. Theo thống kê của bộ y tế Việt Nam tỷ lệ người mắc bệnh máu nhiễm mỡ chiếm tỷ lệ 30% ở độ tuổi người trưởng thành. Tỷ lệ người mắc bệnh ngày càng một gia tăng. Vì vậy bài viết này sẽ giúp bạn biết được bệnh máu nhiễm mỡ cần kiêng gì?

1. Máu nhiễm mỡ là gì?

Máu nhiễm mỡ là tình trạng rối loạn sự chuyển hóa lipid trong máu. Các chất béo trong cơ thể bị rối loạn chuyển hóa, thường xảy ra ở những người trung niên và cao tuổi.

Máu nhiễm mỡ là tình trạng rối loạn sự chuyển hóa lipid trong máu
Máu nhiễm mỡ là tình trạng rối loạn sự chuyển hóa lipid trong máu

Những bệnh nhân mắc bệnh lý này thường có nồng độ cholesterol và triglycerid trong máu cao cao hơn cho so với người bình thường. Vì vậy câu hỏi người mỡ máu nên kiêng gì để giảm mỡ máu là một trong những thắc mắc của nhiều người bệnh.

2. Nguyên nhân bị máu nhiễm mỡ 

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên căn bệnh máu nhiễm mỡ. Một số nguyên nhân tiêu biểu gây nên căn bệnh này như:

Giới tính và tuổi tác  

Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây nên căn bệnh này. Nữ thường có nguy cơ bị máu nhiễm mỡ thấp hơn so với nam. Vì các nồng độ mỡ trong máu của nữ thấp hơn nhiều so với nam. 

Giới tính và tuổi tác 
Giới tính và tuổi tác 

Nhưng khi bước qua tuổi 45 làm cho các hormone Estrogen bị suy giảm nên việc chuyển hóa các chất béo cũng gặp vấn đề. Do vậy khi qua độ tuổi 45 chúng ta cần có nhiều kiến thức biết được ăn gì để giảm mỡ máu cao. Để từ đó có được cách chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe. 

Chế độ ăn uống 

Chế độ ăn uống là một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến việc mắc bệnh máu nhiễm mỡ. Bệnh máu nhiễm mỡ cần kiêng gì để không gây ra các biến chứng. Ăn qua nhiều chất béo, thức ăn nhanh sẽ dễ dàng dẫn đến căn bệnh máu nhiễm mỡ.

Do béo phì lười vận động

Những người bị béo phì thường sẽ có nguy cơ mắc bệnh máu nhiễm mỡ cao hơn so với người bình thường. Các hàm lượng cholesterol xấu trong máu tăng, đồng thời những người bị béo phì mỡ sẽ bị tích tụ trong các bộ phận của cơ thể, gây nên các tình trạng mỡ trong máu.

Do béo phì lười vận động
Do béo phì lười vận động

Vì vậy bạn cần biết được người mỡ máu nên kiêng gì và ăn gì để hạn chế việc gây nên tình trạng béo phì để tránh bị máu nhiễm mỡ.

Yếu tố di truyền

Dù đây không phải là nguyên nhân chiếm số đông trong việc gây ra căn bệnh máu nhiễm mỡ. Tuy nhiên nếu gia đình bạn có người mắc căn bệnh này thì vần có khả năng lây truyền cho đời con cháu. 

3. Bệnh máu nhiễm mỡ cần kiêng gì?

Những người máu nhiễm mỡ cần biết được ăn gì để giảm mỡ máu cao cũng như khi mắc căn bệnh này cần phải kiêng những loại thực phẩm gì? Các thực phẩm người nhiễm mỡ cần kiêng là: 

 • Bơ: Đây là một trong những loại thực phẩm mà người nhiễm mỡ nên kiêng, để tránh tình trạng mỡ trong máu tăng cao. Bởi bơ sẽ làm tăng lượng cholesterol trong cơ thể dễ gây ra biến chứng bệnh tim.
 • Lòng đỏ trứng: Mặc dù trong trứng có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng khác nhau. Tuy nhiên nếu bạn mắc phải căn bệnh máu nhiễm mỡ thì
  Lòng đỏ trứng
  Lòng đỏ trứng

  lòng đỏ trứng sẽ làm gây hại đến sức khỏe của người bệnh.

 • Các loại thức ăn nhanh: Thức ăn nhanh sẽ rất tiện lợi cho những người bận rộn, nhưng nó cũng là một “sát thủ” vô hình gây hại lớn đến sức khỏe người bệnh. Bởi trong thức ăn nhanh sẽ chứa nhiều dầu mỡ và cholesterol cao.
 • Các loại thịt màu đỏ: Người mỡ máu nên kiêng gì? Người mỡ máu nên kiêng các loại thịt bò, cừu, lợn, chúng đều chứa một lượng lớn cholesterol gây hại cho sức khỏe.
 • Các loại đồ uống có cồn: Những đồ uống có cồn sẽ dễ làm tăng lượng cholesterol xấu trong cơ thể.

Người bệnh máu nhiễm mỡ cần kiêng gì? có lẽ bạn cũng đã có cho mình câu trả lời. Để từ đó biết được những thực phẩm người nhiễm mỡ không nên ăn để có được phương pháp chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

4. Các loại thực phẩm tốt cho người máu nhiễm mỡ 

 • Ngoài câu hỏi ăn gì để giảm mỡ máu cao thì việc biết được các loại thực phẩm tốt cho người nhiễm mỡ cũng vô cùng quan trong. Người máu nhiễm mỡ nên ăn các loại thực phẩm sau:
  Rau xanh và các loại trái cây sẽ giúp lại quá trình oxy hóa, bảo vệ các tế bào trong máu. Đồng thời còn giúp hạn chế việc mỡ thừa bị đọng lại trong máu.

  Rau xanh thực phẩm tốt cho người máu nhiễm mỡ
  Rau xanh thực phẩm tốt cho người máu nhiễm mỡ
 • Ngũ cốc nguyên hạt, các loại ngũ cốc này rất giàu carbohydrate, chất xơ, góp phần trong việc bổ sung chất đạm. Giúp ức chế tổng hợp cholesterol do các sản phẩm bị lên men của các chất hòa tan.
 • Các loại cá giàu omega 3 giúp giảm chất béo trung tính trong máu.

Mong rằng qua bài viết này bạn có thể biết được người bệnh máu nhiễm mỡ cần kiêng gì, để từ đó có thêm nhiều kiến thức chăm sóc bản thân và những người xung quanh. Nếu bạn thấy bài viết này thú vị hãy theo dõi chúng tôi để nhân thêm nhiều thông tin bổ ích.

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.