Skip links

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu là gì?

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu ( NAFLD )có liên quan chặt chẽ đến béo phì, cholesterol và bệnh tiểu đường loại 2.  Bệnh gan nhiễm mỡ là sự tích tụ mỡ trong gan gây ra bởi một sự tích tụ chất béo trong cơ thể mà không liên quan đến tiêu thụ rượu. Nếu hơn 5 đến 10 phần trăm trọng lượng của gan là chất béo, thì đó được gọi là gan nhiễm mỡ, hay còn gọi là máu nhiễm mỡ. 

Khi tình trạng viêm và tổn thương tế bào gan xảy ra cùng lúc xuất hieenh nhiề chất béo trong gan, nó được gọi là viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH). 

1. Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu so với bệnh gan nhiễm mỡ do rượu

Bệnh gan nhiễm mỡ do rượu là hai dạng bệnh gan phổ biến nhất hiện nay.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu là gì
Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu là gì

Sự khác biệt cơ bản được chỉ ra trong tên của các bệnh: Bệnh gan nhiễm mỡ do rượu liên quan đến uống rượu và bệnh NAFLD có liên quan đến hội chứng chuyển hóa – một nhóm các nguy cơ sức khỏe bao gồm béo phì, cholesterol cao , huyết áp cao , lượng đường trong máu cao.

2. Các yếu tố nguy cơ đối với bệnh NAFLD

Yếu tố nguy cơ gây bệnh gan nhiễm mỡ
Yếu tố nguy cơ gây bệnh gan nhiễm mỡ

Nhóm các tình trạng được gọi là hội chứng chuyển hóa làm tăng nguy cơ phát triển NAFLD và có thể bao gồm:

 • Thừa cân Từ thừa cân ( chỉ số khối cơ thể, hoặc BMI , từ 25 trở lên), đến béo phì ( BMI từ 30 trở lên) và béo phì nghiêm trọng (BMI từ 35 trở lên) đều liên quan đến NAFLD.
 • Vòng eo lớn Một nghiên cứu được trình bày vào tháng 4 năm 2016 tại Đại hội Gan Quốc tế ở Barcelona, ​​Tây Ban Nha, cho thấy rằng vòng eo có thể là một yếu tố dự báo tốt hơn về các biến chứng của NAFLD hơn là BMI. Phụ nữ có vòng eo lớn hơn 35 inch và nam giới có vòng eo hơn 40 inch có nguy cơ cao hơn.
 • Bệnh tiểu đường loại 2 Người ta ước tính rằng cứ 3 người bị bệnh tiểu đường loại 2 thì có đến 2 người mắc bệnh NAFLD. Mối quan hệ giữa hai điều kiện này được coi là hai chiều, có nghĩa là mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu cũng khiến bạn có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn.
 • Rối loạn lipid máu Mức chất béo trung tính cao và mức cholesterol “tốt” thấp, được gọi là lipoprotein mật độ cao (HDL) , thường gặp ở những người bị NAFLD.
 • Cao huyết áp Ngay cả khi không có các yếu tố nguy cơ chuyển hóa khác, tăng huyết áp, còn được gọi là huyết áp cao, có liên quan đến nguy cơ phát triển NAFLD cao hơn.
 • Tuổi càng cao Tỷ lệ mắc gan nhiễm mỡ càng tăng theo độ tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh cao nhất ở nam giới xảy ra trong độ tuổi từ 40 đến 49 và đối với phụ nữ từ 60 đến 69 tuổi.

3. Các triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu là gì?

Nhiều người bị NAFLD không có bất kỳ triệu chứng nào. Nếu có các triệu chứng, chúng có thể bao gồm:

 • Mệt mỏi
 • Yếu đuối
 • Giảm cân
 • Ăn mất ngon
 • Buồn nôn
 • Đau bụng

4. Điều trị bệnh NAFLD

Hiện tại, cách điều trị tốt nhất cho NAFLD là giảm cân. Bằng cách lựa chọn thực phẩm lành mạnh, giảm lượng thức ăn, hoạt động thể chất. Giảm cân làm giảm lượng chất béo và viêm gan. Có thể giúp đảo ngược hoặc làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Hiện tại, cách điều trị tốt nhất cho NAFLD là giảm cân
Hiện tại, cách điều trị tốt nhất cho NAFLD là giảm cân

Các khuyến nghị để quản lý bệnh gan nhiễm mỡ bao gồm:

 • Giảm từ 7 đến 10 phần trăm trọng lượng cơ thể bằng cách cắt giảm lượng calo và carbohydrate
 • Tiêu thụ 800 đơn vị vitamin E mỗi ngày
 • Tập thể dục nhịp điệu thường xuyên ít nhất 50 phút, ba lần mỗi tuần
 • Loại bỏ rượu
 • Nếu bạn bị bệnh tiểu đường, hãy kiểm soát chặt chẽ mức đường huyết

5. Biến chứng bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

Nếu NAFLD tiến triển thành NASH, trong đó tình trạng viêm gây ra tổn thương và sẹo ở gan. Nó có thể xấu đi theo thời gian và dẫn đến xơ gan. Cứ 4 người thì có 1 người bị NASH có thể bị xơ gan. Nó trở thành một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư gan, thậm chí là tử vong.

Những người bị xơ gan có nguy cơ cao bị suy gan và ung thư gan. NAFLD và NASH đều có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn bình thường. Bệnh tim thực sự là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho những người bị NAFLD.

Trên đây là các thông tin về bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Hy vọng các thông tin này hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

This website uses cookies to improve your web experience.