Skip links

5 cách giảm chỉ số hba1c và quản lý lượng đường trong máu

Xét nghiệm A1C rất quan trọng vì nó cung cấp một thước đo lâu dài về lượng đường trong máu. Phương pháp này được sử dụng để chẩn đoán và quản lý bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường. Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2 nên đo mức A1C khoảng ba tháng một lần. Thông qua xét nghiệm A1C, việc phát hiện sớm lượng đường trong máu tăng cao có thể giúp giảm nguy cơ biến chứng sức khỏe do bệnh tiểu đường, như bệnh tim hoặc bệnh thận. Dưới đây là những điều bạn cần biết về mức A1C và cách giảm chỉ số hba1c hiệu quả.

A1C là gì?

A1C đại diện cho lượng hemoglobin glycosyl hóa trong máu của bạn. Đây là lượng glucose được liên kết với hemoglobin, một loại protein trong tế bào hồng cầu.

Trong vòng đời 90 ngày bình thường của tế bào hồng cầu, glucose liên kết vào nhanh hơn ở những người có lượng đường trong máu cao hơn. A1C đo tỷ lệ phần trăm tế bào hồng cầu có hemoglobin được bao phủ bởi đường và nó là một dấu hiệu quan trọng của lượng đường trong máu.

Người lớn khỏe mạnh bị thừa cân – một yếu tố nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2 nên đo A1C ba năm một lần. Những người không có yếu tố nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và không thừa cân không cần kiểm tra A1C.

Những người mắc bệnh tiểu đường nên đo A1C khoảng ba tháng một lần và thường xuyên hơn nếu họ gặp khó khăn trong việc kiểm soát lượng đường trong máu hoặc nếu họ đang thay đổi phương pháp điều trị bệnh tiểu đường và cách giảm chỉ số hba1c.

Mức A1C bình thường

Mức A1C của bạn có thể chỉ ra những điều sau:

  • Bình thường: 5,6% hoặc thấp hơn
  • Tiền tiểu đường : 5,7% đến 6,4%
  • Bệnh tiểu đường : 6,5% trở lên

Nếu bạn nhận được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường, bác sĩ sẽ làm việc với bạn để đặt mục tiêu riêng cho mức A1C của bạn. Hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường có mức A1C mục tiêu dưới 7%. Các bác sĩ có thể đặt mục tiêu cao hơn cho những người có các tình trạng sức khỏe khác như bệnh tim.

Nếu bạn bị tiểu đường hoặc tiền tiểu đường, thực hiện các cách giảm chỉ số A1C là rất quan trọng. Trên thực tế, mỗi điểm phần trăm giảm nồng độ A1C có thể giảm 40% nguy cơ mắc các biến chứng lâu dài do bệnh tiểu đường.

Cách giảm chỉ số Hba1c?

Mức A1C của bạn giảm xuống khi bạn giảm mức đường huyết trung bình. Điều này có thể được thực hiện thông qua thay đổi lối sống và dùng thuốc.

Với cách tiếp cận đa mô thức bao gồm dinh dưỡng tối ưu, thực hiện chế độ tập thể dục và thuốc điều trị tiểu đường, hầu hết bệnh nhân có thể làm giảm hemoglobin A1C.

Dưới đây là một số cách hiệu quả nhất để giảm mức A1C của bạn:

1. Giảm cân

Giảm cân có thể giúp bạn kiểm soát tốt hơn lượng đường trong máu và giảm mức A1C.

Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy giảm 10% trọng lượng cơ thể có liên quan đến việc giảm 0,81% mức A1C ở bệnh nhân tiểu đường loại 2.

2. Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục là cách giảm chỉ số hba1c hiệu quả. Tập thể dục giúp cơ thể hấp thụ glucose từ máu và có thể giúp cơ thể tiếp cận và sử dụng glucose hiệu quả hơn .

Một nghiên cứu năm 2017 đã theo dõi 65 bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2 trong 8 năm. Một nhóm hoàn thành các bài tập thể dục 90 phút ba lần một tuần. Mức A1C của họ giảm tới 1,84% và các nhà nghiên cứu kết luận rằng những người tập thể dục giảm A1C của họ một cách nhất quán hơn những người không tập thể dục.

3. Đếm cacbohydrat

Lập kế hoạch ăn uống có thể giúp bạn giảm mức A1C. Đặc biệt, những người mắc bệnh tiểu đường và tiền tiểu đường cần theo dõi lượng carbohydrate họ ăn vào, vì carbs có ảnh hưởng lớn nhất đến lượng đường trong máu.

Điều cần thiết là phải tìm hiểu về chế độ ăn uống để hiểu được việc ăn một số loại thực phẩm sẽ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn như thế nào. Hãy hướng tới một chế độ ăn kiêng carbohydrate nhất quán và có kiểm soát để tạo ra những thay đổi chế độ ăn uống bền vững suốt đời.

4. Uống thuốc tiểu đường 

Thuốc uống trị tiểu đường, như metformin là cách giảm chỉ số hba1c hữu hiệu. Một đánh giá khoa học năm 2012 cho thấy metformin làm giảm A1C trung bình 1,12% đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2019 đã theo dõi 200 bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2. Tất cả họ đều thấy mức A1C của họ giảm trong vòng ba tháng sau khi dùng metformin với liều lượng do bác sĩ kê đơn, với mức giảm lớn nhất đối với những người có mức A1C ban đầu cao hơn.

5. Sử dụng insulin

Nếu mức A1C ban đầu của bạn cao hơn 9% – thường gặp nhất đối với những người mắc bệnh tiểu đường chưa được chẩn đoán trước đó – bác sĩ có thể khuyên bạn nên bắt đầu sử dụng insulin ngay lập tức.

Một đánh giá khoa học năm 2010 cho thấy chế độ insulin làm giảm A1C trung bình 1,4% đối với bệnh nhân tiểu đường loại 2.

Đo nồng độ A1C là một cách quan trọng để theo dõi tình trạng tiền tiểu đường và giảm nguy cơ mắc các biến chứng tiểu đường. Hãy tham khảo và làm theo chỉ dẫn của bác sĩ về cách giảm chỉ số hba1c. Tuy nhiên, sự kiên nhẫn cũng rất quan trọng. Hemoglobin A1C của bạn sẽ không thay đổi trong một sớm một chiều. Trên đây là các thông tin về chỉ số hba1c và cách để giảm chúng xuống mức khỏe mạnh. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.