Skip links

8 loại gia vị thường ngày giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả

Khi bị bệnh tiểu đường, duy trì lượng đường trong máu ổn định là điều cần thiết để kiểm soát bệnh. Lượng đường trong máu nếu không được kiểm soát sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Một chế độ ăn uống lành mạnh và lối sống đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát đường huyết. Trong đó, nhiều loại gia vị có sẵn trong nhà bếp được nhiều chuyên gia khuyên người bệnh nên thường xuyên sử dụng.  Các loại gia vị này không chỉ giúp người bệnh cân bằng lượng đường huyết mà còn giúp kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả. Vậy, đó là các loại gia vị nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé.  

1. Nghệ

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chất curcumin trong nghệ là chất chống oxy hóa mạnh và hỗ trợ điều trị các biến chứng của bệnh tiểu đường.

Kiểm soát đường huyết bằng nghệ
 Chất curcumin trong nghệ là chất chống oxy hóa mạnh

Không chỉ giúp tăng cường khả năng miễn dịch mà còn giúp ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng mà bệnh nhân tiểu đường thường dễ mắc phải. Các nghiên cứu được thực hiện trên chuột chứng minh rằng curcumin, thành phần hoạt chất trong nghệ, có hiệu quả trong việc giảm mức độ đường huyết tương và HbA1C.

Nhiều bệnh nhân tiểu đường cũng bị viêm khớp, vì lượng đường chứa trong máu và các quá trình viêm điển hình của bệnh tiểu đường thường làm tổn thương khớp. Nghệ với khả năng chống viêm, cũng giúp giảm các cơn đau khớp này.

2. Húng quế

Húng quế cải thiện khả năng miễn dịch và tăng cường thể lực. Chuyên gia dinh dưỡng cũng nhấn mạnh rằng húng quế có thể giúp kiểm soát đường huyết. Chất chống oxy hóa trong húng quế có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa. Húng quế cũng được biết đến để cải thiện sức khỏe tinh thần.

3. Quế

Quế có đặc tính chống vi rút, chống vi khuẩn và chống nấm. Nó chứa chất chống oxy hóa và cũng như tác dụng chống viêm. Theo các nghiên cứu, quế có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Kiểm soát đường huyết bằng quế
Quế có đặc tính chống vi rút, chống vi khuẩn và chống nấm. 

Trong số tất cả các loại thảo mộc, quế là loại thảo mộc mạnh nhất có chứa polyme methyl hydroxy chalcone kích thích sự hấp thụ glucose. Trong quế cũng có chứa tới 18% hàm lượng polyphenol. Loại gia vị phổ biến này có thể cải thiện độ nhạy insulin hiệu quả. Chính vì thế mà người tiểu đường nên thường xuyên sử dụng quế hơn để giúp kiểm soát đường huyết và bệnh tiểu đường hiệu quả hơn.

4. Gừng

Gừng là một loại gia vị phổ biến để làm dịu dạ dày và hỗ trợ tiêu hóa. Hơn thế nữa, gừng cũng có khả năng bình thường hóa lượng đường trong máu.

Nhiều nghiên cứu được thực hiện trên chuột cho thấy chiết xuất gừng có thể có tác dụng chống tăng đường huyết đáng kể. Nó làm giảm tổng lượng cholesterol trong huyết thanh, chất béo trung tính và tăng mức HDL- cholesterol.

Trong khi đó, bệnh tiểu đường là một bệnh rối loạn tiêu hóa. Bệnh nhân tiểu đường thường phải đối mặt với vấn đề trào ngược axit. Gừng làm dịu toàn bộ đường tiêu hóa, cho bệnh nhân tiểu đường một lý do khác để thêm gừng vào chế độ bổ sung của họ.

5. Hương thảo

Trên thực tế, hương thảo là một loại thảo mộc thơm được sử dụng phổ biến để thêm hương vị. Đặc biệt là sử dụng để chế biến các món thịt.

Tuy nhiên, ít ai biết, hương thảo còn có công dụng giúp kiểm soát đường huyết một cách tự nhiên. Hơn thế nữa, hương thảo còn giúp thúc đẩy giảm cân. Đây được xem là lợi ích gấp đôi cho nhiều bệnh nhân tiểu đường đang phải vật lộn với các vấn đề về cân nặng.

Hương thảo kiểm soát đường trong máu
Hương thảo là một loại thảo mộc thơm được sử dụng phổ biến để thêm hương vị

Một nghiên cứu được thực hiện để nghiên cứu tác động của hương thảo đã chứng minh rằng hương thảo không có ảnh hưởng đáng kể đến mức đường huyết ở chuột bình thường. Nhưng khi chiết xuất hương thảo được sử dụng cho chuột bị tiểu đường trong 4 tuần, lượng đường trong máu của chúng giảm 20%, mức cholesterol giảm 22%, mức chất béo trung tính giảm 24% và LDL là 27% trong khi HDL tăng tương ứng 18%.

6. Kinh giới

Kinh giới được coi là một trong những loại thảo mộc tốt nhất để giảm lượng đường trong máu. Theo nhiều nghiên cứu, rau kinh giới được phát hiện có thể kiểm soát đường huyết thông qua việc ức chế peroxy hóa lipid. Đặc biệt hơn, kinh giới còn có thể ngăn ngừa và trì hoãn sự khởi phát của biến chứng thận ở bệnh nhân tiểu đường.

7. Tỏi

Một nghiên cứu năm 2005 về tác dụng chống bệnh tiểu đường của tỏi ở chuột mắc bệnh tiểu đường cho thấy rằng tỏi có thể làm giảm đáng kể lượng đường huyết. Đặc biệt là chất béo trung tính, urê, axit uric, creatinin, AST và ALT ở nhiều cấp độ. Ngoài ra, tỏi còn làm tăng insulin ở bệnh nhân tiểu đường.

Kiểm soát đường huyết bằng tỏi
Tỏi giúp làm tăng insulin ở bệnh nhân tiểu đường.

Tuyệt vời hơn nữa, tỏi còn giúp giảm lượng cholesterol cao, một biến chứng mà bệnh nhân tiểu đường thường gặp phải. Điều này làm cho nó trở thành một loại gia vị tuyệt vời để sử dụng trong tất cả các công thức nấu ăn!

Việc thêm các loại gia vị thực tế có thể giúp kiểm soát đường huyết. Tuy nhiên, một số loại gia vị sẽ tương tác với một số loại thuốc đặc trị. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng. Hy vọng các thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.