Skip links

7 triệu chứng của bệnh suy tim không nên bỏ qua

Suy tim, hay còn được gọi là suy tim sung huyết xảy ra khi tim của bạn không đủ sức để bơm máu đi khắp cơ thể. Lưu lượng máu chậm có thể gây ra một số biến chứng suy tim. Chẳng hạn như bàn chân bị sưng hoặc rối loạn nhịp tim. May mắn thay, những tiến bộ y học giúp bạn có thể sống tốt với bệnh suy tim — miễn là bạn quản lý lối sống, tuân thủ kế hoạch điều trị và cảnh giác với những triệu chứng của bệnh suy tim trong bài viết dưới đây. 

1. Ho trở nên tồi tệ hơn vào ban đêm

Suy tim có thể tạo điều kiện cho chất lỏng tích tụ trong phổi, khiến bạn bị ho thường xuyên. Tuy nhiên, nếu cơn ho của bạn trở nên tồi tệ hơn vào ban đêm hoặc khi bạn nằm xuống, bạn nên nhanh chóng đi khám. Loại ho này có thể báo hiệu một trường hợp phù phổi cấp cần can thiệp nhanh chóng.

Triệu chứng ho của bệnh suy tim
Ho nhiều vào ban đêm

Trong tình huống này, bác sĩ phòng cấp cứu hoặc bác sĩ tim mạch của bạn có thể cho bạn dùng thuốc để đẩy chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể và để phổi của bạn có thể hoạt động tốt hơn.

2. Khó thở kéo dài

Bởi vì suy tim có thể gây tích tụ chất lỏng trong phổi, nên thường gặp các triệu chứng của bệnh suy tim như khó thở khi thực hiện các công việc thường ngày. Cụ thể như đi bộ quãng ngắn hoặc mặc quần áo.

Triệu chứng khó thở của bệnh suy tim
Khó thở kéo dài

Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu cảm thấy khó thở mãn tính cho dù bạn đã nghỉ ngơi điều độ bao nhiêu thì bạn nên thăm khám ngay lập tức. Bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên và phác đồ điều trị thích hợp nhất. Có thể điều chỉnh thuốc để cải thiện nhịp thở của bạn hoặc có thể kê đơn xét nghiệm bổ sung để xác định xem bạn có cần liệu pháp oxy hay không.

3. Tim đập nhanh

Nếu cơ thể bạn bắt đầu xuất hiện triệu chứng của bệnh suy tim như “cảm giác rung rinh” ở ngực hoặc nhận thấy mạch của mình có vẻ thất thường, hãy đi khám ngay lập tức. Đôi khi suy tim có thể gây ra rối loạn nhịp tim.

Tim đập nhanh
Tim đập nhanh

Ngoài ra, suy tim cũng có thể khiến bạn cảm thấy chóng mặt hoặc người yếu dần, mệt mỏi. Bác sĩ sẽ đánh giá hoạt động điện tim và kê đơn thuốc bổ sung. Hoặc sẽ đưa ra khuyến nghị về cách điều trị tình bất kỳ triệu chứng rối loạn nhịp tim nào do suy tim gây ra.

4. Tăng chóng mặt hoặc mệt mỏi

Nhiều người xuất hiện các triệu chứng của bệnh suy tim như thỉnh thoảng cảm thấy chóng mặt và mệt mỏi. Đặc biệt bạn có thể gặp phải hiện tượng này khi đứng, vì tim của bạn không có khả năng bơm máu lên não một cách nhanh chóng.

Tăng chóng mặt hoặc mệt mỏi
Tăng chóng mặt hoặc mệt mỏi

Nếu bạn nhận thấy mình thường chóng mặt hoặc mệt mỏi thường xuyên hơn bình thường, hoặc nếu cơn chóng mặt xảy ra ngay cả khi bạn không đứng, thì bạn nên tới bệnh viện ngay lập tức. Chóng mặt hoặc mệt mỏi ngày càng tăng có thể cho thấy cơ tim đang suy yếu hơn. Triệu chứng này có thể điều trị được bằng các loại thuốc hoặc liều lượng khác nhau.

5. Tăng cân

Thường xuyên đo trọng lượng cơ thể là một chiến lược hiệu quả trong việc kiểm soát các triệu chứng của bệnh suy tim. Nếu bạn cân hàng ngày, hãy thận trọng với bất kỳ dấu hiệu tăng cân.

Tăng cân có thể là triệu chứng của bệnh suy tim
Tăng cân

Cân nặng dao động từ ngày này sang ngày khác là bình thường khi bị suy tim, nhưng tăng cân liên tục trong suốt một tuần có thể báo hiệu tình trạng giữ nước trong cơ thể.

6. Sưng ở bàn chân, cẳng chân hoặc bụng

Sưng bàn chân, cẳng chân. bụng
Sưng bàn chân, cẳng chân. bụng

Triệu chứng của bệnh suy tim rõ ràng nhất là sưng phù ở mắt cá chân, bàn chân hoặc cẳng chân. Tuy nhiên, nếu vùng bụng sưng căng giống như bụng bia  (đặc biệt là nếu sờ vào thấy chắc), thì đã đến lúc bạn cần tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Dấu hiệu này có thể là dấu hiệu cảnh báo sự suy giảm khả năng bơm máu của tim. Vì vậy, bạn cần thay đổi lối sống hoặc uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ để giúp giảm tình trạng giữ nước của cơ thể.

7. Lú lẫn hoặc mê sảng

Suy giảm trí nhớ, lú lẫn
Suy giảm trí nhớ, lú lẫn

Suy tim có thể gây ra sự mất cân bằng điện giải trong cơ thể bạn (chẳng hạn như giữ lại quá nhiều natri). Các triệu chứng của bệnh suy tim này sẽ dẫn đến các cơn lú lẫn hoặc mê sảng. Ví dụ: bạn có thể quên cách về nhà hoặc tưởng tượng ra một số câu chuyện hoang đường không có ý nghĩa. Nếu bạn được cảnh báo về bất kỳ sự nhầm lẫn hoặc mê sảng nào như vậy, hãy tới thăm khám ngay tại cơ sở y tế gần nhất để tìm ra hướng điều trị.

Suy tim là bệnh lý vô cùng nghiêm trọng và có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Hiểu và cảnh giác trước các triệu chứng của bệnh suy tim sẽ giúp bạn phát hiện và điều trị bệnh kịp thời hơn. Hy vọng các thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

This website uses cookies to improve your web experience.