Skip links

7 thực phẩm không tốt cho gan nếu ăn quá nhiều

Gan được xem là cơ quan ” làm việc chăm chỉ ” nhất của cơ thể. Gan hoạt động suốt ngày đêm để giúp cơ thể đủ năng lượng hoạt động và khỏe mạnh. Tuy nhiên, bạn rất dễ gặp nhiều biến chứng nếu không chăm sóc “người bạn chăm chỉ” ấy đúng cách. Một số chức năng chính của gan là tiêu hóa thức ăn được tiêu thụ và lọc chất độc ra khỏi cơ thể. Việc hấp thụ những thực phẩm không tốt cho gan sẽ khiến mọi hoạt động của cơ thể trì trệ. Từ đó dẫn đến việc gan bị tổn thương. Vậy, các thực phẩm có hại cho gan nào bạn cần tránh xa? Hãy cùng theo dõi bài viết để hiểu thêm nhé. 

1. Bánh ngọt

Mọi người đều thích ăn bánh ngọt, bánh nướng xốp và bánh quy. Nhưng bạn có biết rằng, đây thực chất là những thực phẩm không tốt cho gan một chút nào.

Bánh ngọt thực phẩm không tốt cho gan
Bánh ngọt không hề tốt cho gan chút nào

Các chuyên gia khuyên rằng, nếu bạn đang thực hiện chế độ ăn kiêng, hãy bỏ qua đồ ngọt.  Trước hết, những món này chứa nhiều đường và có thể dẫn đến béo phì. Thứ hai, các món bánh cũng có thể dẫn đến mức chất béo trung tính cao hơn trong cơ thể. Mà hàm lượng chất béo của chúng có thể dẫn đến các bệnh về gan khác nhau

Ngoài ra, thành phần chính được sử dụng trong các loại bánh ngọt này là bột mì trắng tinh chế. Bột mì trắng khó tiêu hóa và cũng làm tăng tích tụ chất béo trong gan.

2. Đồ uống có ga

Thỉnh thoảng bạn có thể uống một lượng nhỏ đồ uống có ga nhưng việc uống thường xuyên có thể bắt đầu gây hại cho gan của bạn và có thể dẫn đến sự phát triển của các biến chứng gan khác nhau.

Ngoài ra, việc tiêu thụ quá nhiều soda cũng là một nguyên nhân chính dẫn đến tăng cân và béo phì. Hơn thế nữa béo phì có thể ảnh hưởng đến gan của bạn bằng cách tăng tích tụ mỡ trong gan (Gan nhiễm mỡ). Ngoài ra, soda tạo nên một sự kết hợp “chết người” giữa đường và carbohydrate tinh chế (còn được gọi là calo rỗng) gây bất lợi cho sức khỏe của gan.

3. Rượu

Rượu là thứ thực phẩm không tốt cho gan bạn cần phải kiêng ngay lập tức. Điều gì xảy ra khi bạn tiêu thụ quá nhiều rượu? Rượu có thể gây ra phản ứng hóa học làm hỏng các tế bào của gan. Từ đó dẫn đến viêm và để lại sẹo (xơ hóa).

Rượu thực phẩm không tốt cho gan
Rượu có thể gây ra phản ứng hóa học làm hỏng các tế bào của gan.

Tuy nhiên, đó không phải là tất cả, uống rượu thường xuyên có thể ngăn chặn sự hấp thụ chất dinh dưỡng, tăng tác dụng độc hại cho gan. Uống quá nhiều rượu trong thời gian dài dẫn đến xơ gan. Khiến gan không thể phục hồi. Những người phát triển thành xơ gan có thể phát triển các biến chứng như nôn ra máu, vàng da, tích tụ chất lỏng dư thừa trong cơ thể và ung thư gan.

4. Bánh mỳ

Trên thực tế, các chuyên gia khuyến cáo nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm không tốt cho gan làm từ bột mì trắng. Sở dĩ như vậy vì chúng thiếu khoáng chất, chất xơ và các vitamin cần thiết.

Hơn thế nữa, ngũ cốc tinh chế sẽ chuyển đổi thành đường. Hàm lượng đường không chuyển hóa được và cuối cùng trở thành chất béo trong gan. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh về gan nhiễm mỡ.

5. Đồ ăn nhanh

Khoai tây chiên, bánh mì kẹp thịt và pizza hoàn toàn là những thực phẩm không tốt cho lá gan của bạn. Những thực phẩm này có hàm lượng chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa cao và rất khó tiêu hóa.

Đồ ăn nhanh không tốt cho gan
Đồ ăn nhanh có hàm lượng chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa cao gây khó tiêu

Nói cách khác, gan của bạn cần thực sự phải làm việc chăm chỉ để xử lý các loại thực phẩm này. Các chất béo bão hòa cao có thể làm tăng tình trạng viêm theo thời gian. Cuối cùng chuyển thành xơ gan. Chất béo bão hòa cũng có thể làm tăng cholesterol xấu và giảm mức cholesterol tốt trong cơ thể. Ngoài ra, chúng cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, gan nhiễm mỡ hơn.

6. Thực phẩm nhiều muối

Muối chưa bao giờ là gia vị thân thiện đối với gan của bạn. Bạn phải thực hiện mọi biện pháp có thể để cắt giảm lượng muối ăn vào để duy trì sức khỏe của gan. Ăn quá nhiều muối có thể dẫn đến giữ nước trong cơ thể.

Theo đó, bạn nên kiêng ăn các loại đồ hộp, thực phẩm chế biến sẵn giàu natri. Tránh đồ ăn vặt mặn đóng gói như khoai tây chiên, bánh quy mặn,… vì chúng rất giàu chất béo bão hòa và muối. Tiêu thụ quá mức có thể dẫn đến các bệnh gan nhiễm mỡ và tăng nguy cơ béo phì.

7. Thịt đỏ

Thịt đỏ có thể chứa nhiều protein, nhưng có tiêu hóa dễ dàng hay không nó lại là “thử thách”. Việc phân hủy protein không dễ dàng đối với gan và có thể dẫn đến nhiều vấn đề liên quan đến gan.

Thịt đỏ không tốt cho gan
Thịt đỏ không tốt cho gan

Ngoài ra, lượng protein dư thừa tích tụ trong gan có thể dẫn đến các bệnh gan nhiễm mỡ, ảnh hưởng xấu đến não và thận. Lòng trắng trứng rất tốt cho gan của bạn, nhưng tiêu thụ quá mức có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa. Trong khi đó lòng đỏ lại là nguồn cung cấp cholesterol xấu.

Trên đây là những thực phẩm không tốt cho gan. Thực tế thì nếu tiêu thụ các thực phẩm trên ở mức độ giới hạn sẽ hoàn toàn không gây ảnh hưởng quá nhiều đến gan. Nhưng nếu bạn tiêu thụ vượt quá mức độ cho phép, hãy cẩn thận vì bạn có nguy cơ mắc nhiều biến chứng nguy hiểm. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

This website uses cookies to improve your web experience.