Skip links

7 sai lầm người mắc bệnh tiểu đường thường mắc phải

Để việc điều trị được hiệu quả, người bệnh tiểu đường cần phải tránh khỏi những sai lầm dưới đây. Tất cả những sai lầm đó sẽ có ngay trong bài viết dưới đây. Hãy theo dõi ngay. Chắc chắn, các thông tin này có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe và điều trị bệnh tốt hơn. 

Sai lầm 1: Không lưu trữ Insulin đúng cách

Insulin sẽ không hoạt động tốt nếu nó quá ấm hoặc quá lạnh. Nếu bảo quản không đúng cách, nó sẽ không thể kiểm soát lượng đường trong máu của bạn.
Không lưu trữ insulin đúng cách
Không lưu trữ insulin đúng cách
Isulin không nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng. Không nên để trong tủ bếp, ngăn bàn, hoặc bàn cạnh giường. Nên để insulin tránh ánh nắng mặt trời và để insulin mát trong tủ lạnh. Giữ insulin càng mát càng tốt, nhưng tuyệt đối không được đông lạnh.

Sai lầm 2: Không kiểm tra lượng đường trong máu đúng cách

Nếu người bệnh tiểu đường không kiểm tra lượng đường trong máu của mình đúng cách, kết quả bạn nhận được có thể bị sai. Hãy đảm bảo đặt hết que thử vào máy đo đường. Rửa tay trước khi thử nghiệm. Ngoài ra, không bóp ngón tay quá mạnh để lấy mẫu máu.
Kiểm tra lượng đường trong máu
Kiểm tra lượng đường trong máu đúng cách
Bạn nên theo dõi bác sĩ hoặc y tá sử dụng máy đo trong khi kiểm tra bạn. Sau đó, hãy thực hiện lại những gì họ đã làm. Đừng ngại hỏi bác sĩ chi tiết. Nhận được kết quả xét nghiệm chính xác mới là điều quan trọng nhất.

Sai lầm 3: Không tuân theo lịch trình tiêm insulin

Người bệnh tiểu đường nên đặt lịch để tiêm insulin và thực hiện theo đúng lịch trình đó. Như vậy sẽ giúp lượng đường trong máu không tăng quá cao hoặc giảm quá thấp.
Bệnh tiểu đường không tuân thủ lịch trình tiêm insulin
Không tuân thủ lịch trình tiêm insulin
Các loại thực phẩm khác nhau cũng sẽ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn. Căng thẳng, hoạt động thể chất và bệnh tật cũng sẽ gây ảnh hưởng. Kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên sẽ giúp bạn kiểm soát tình trạng của mình.

Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để thiết lập một lịch trình phù hợp. Đặc biệt, nếu bạn dùng thuốc điều trị bệnh tiểu đường, điều quan trọng nhất chính là uống đúng thời gian, uống đủ liều lượng và không được bỏ thuốc thì mới có thể kiểm soát bệnh hiệu quả.

Sai lầm 4: Bỏ qua bữa ăn

Đừng bỏ bữa. Lượng đường trong máu của bạn có thể xuống quá thấp khi bạn bỏ bữa ăn thường xuyên. Thay vì ăn một hoặc hai bữa lớn, hãy ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày. Điều quan trọng là tránh thực phẩm nhiều muối, đường và chất béo.
Bệnh tiểu đường bỏ bữa
Lượng đường trong máu của bạn có thể xuống quá thấp khi bạn không ăn thường xuyên
Chế độ ăn uống của bạn nên bao gồm nhiều trái cây và rau, đậu, ngũ cốc nguyên hạt, cá, thịt nạc và thịt gia cầm. Hãy lên một kế hoạch ăn uống phù hợp. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để xây dựng được chế độ ăn phù hợp nhất nhé.

Sai lầm 5: Không tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục có thể giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý và cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn. Nó cũng giúp insulin làm giảm lượng đường trong máu của người bệnh tiểu đường. Hãy tập thể dục thường xuyên. Sau đó, xem lượng đường trong máu của bạn phản ứng như thế nào với việc tập thể dục.
Không tập thể dục thường xuyên
Không tập thể dục thường xuyên
Đừng quên nói với bác sĩ của bạn về những gì bạn quan sát được. Điều này giúp bác sĩ của bạn biết cách điều chỉnh lịch trình  tiêm insulin của bạn để giữ cho lượng đường trong máu ổn định hơn Một đợt tập thể dục ngẫu nhiên có thể khiến lượng đường trong máu của bạn giảm xuống quá thấp. Vì vậy, hãy cố gắng vận động khoảng 30 phút mỗi ngày nhé.

Sai lầm 6: Không chăm sóc chân

Nhiều người mắc bệnh tiểu đường sẽ gặp biến chứng dạng tổn thương thần kinh. Dấu hiệu đầu tiên của điều này thường là tê , ngứa ran hoặc đau ở bàn chân. Ban đầu, những triệu chứng này có thể dễ bị bỏ qua, nhưng chúng có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.
Biến chứng chân bệnh tiểu đường
Nhiều người mắc bệnh tiểu đường sẽ gặp biến chứng dạng tổn thương thần kinh.
Để ngăn ngừa các biến chứng xấu ở chân, hãy kiểm tra bàn chân của bạn mỗi ngày. Tìm vết sưng, vết cắt hoặc vết phồng rộp . Dưỡng ẩm cho chân và cắt tỉa móng chân thường xuyên. Điều quan trọng là giữ cho máu lưu thông đến chân của bạn. Bạn có thể làm điều đó bằng cách lắc ngón chân và di chuyển mắt cá chân của bạn 2 hoặc 3 lần một ngày. Ngoài ra, chú ý không nên ngồi khoanh chân trong thời gian dài.

Sai lầm 7: Không đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên

Đừng quên tái khám định kỳ với bác sĩ. Tiểu đường có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của cơ thể bạn. Nó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim , bệnh thận , nhiễm trùng và các vấn đề về nướu. Bác sĩ có thể gửi bạn đến một chuyên gia để điều trị một hoặc nhiều vấn đề trong số này.  Ngoài ra, bạn nên đến gặp bác sĩ nhãn khoa ít nhất một lần một năm. Những người bị tiểu đường có nhiều khả năng bị các vấn đề về mắt hơn những người khác.
Bệnh tiểu đường là nguyên nhân dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, trong đó có cả biến chứng về tim mạch, thân kinh, thận. Vì thế người bệnh cần chú ý tránh mắc phải các sai lầm trên để phòng ngừa biến chứng. Hy vọng các thông tin trên giúp ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.
This website uses cookies to improve your web experience.