Skip links

7 nguyên nhân gây cholesterol cao

Cholesterol cao là một mối nguy hiểm đối với sức khỏe. Cholesterol cao là một yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim và vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam. Nguyên nhân gây cholesterol cao đến từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm tiền sử gia đình của bạn và những gì bạn ăn. Cholesterol cao hơn mức khuyến cáo là một tình trạng nghiêm trọng và việc phòng ngừa phụ thuộc vào sự hiểu biết kỹ lưỡng về nguyên nhân của nó. Vậy, nguyên nhân cholesterol cao là gì?

1. Chế độ ăn uống

Ăn quá nhiều chất béo bão hòa có thể gây ra cholesterol cao. Bạn sẽ tìm thấy chất béo không lành mạnh này trong thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Thịt bò, thịt lợn, thịt bê, sữa, trứng, bơ và pho mát có chứa chất béo bão hòa. Thực phẩm đóng gói có chứa dầu dừa, dầu cọ hoặc bơ ca cao có thể có nhiều chất béo bão hòa. Bạn cũng sẽ tìm thấy chất béo bão hòa trong bơ thực vật dạng que, thực phẩm làm từ thực vật, và hầu hết các loại bánh quy, bánh quy giòn, khoai tây chiên và các món ăn nhẹ khác.

Cholesterol tăng do chế độ ăn uống
Ăn quá nhiều chất béo bão hòa có thể gây ra cholesterol cao

Và hãy nhớ: một chế độ ăn uống lành mạnh không cần phải quá hạn chế hoặc nhàm chán. Kết hợp nhiều loại rau và trái cây, cùng với cá, thịt nạc và sữa ít béo, là cách tốt nhất để giữ gìn sức khỏe tim mạch và giảm cholesterol.

2. Cân nặng

Thừa cân có thể là nguyên nhân gây cholesterol cao và giảm HDL. Nếu bạn béo phì – cao hơn 20% trở lên so với trọng lượng khỏe mạnh so với tuổi và chiều cao thì bạn có nguy cơ bị cholesterol cao cao hơn đáng kể. Béo phì làm cho gan của bạn tạo ra nhiều LDL cholesterol hơn và cản trở nó được đào thải khỏi máu sau khi được giải phóng. Nói một cách đơn giản, cơ thể của bạn phản ứng khác với chất béo bạn tiêu thụ khi bị béo phì. Giảm cân thông qua chế độ ăn kiêng và tập thể dục là bước thiết yếu để đạt được mức cholesterol khỏe mạnh.

3. Mức độ hoạt động

Thiếu hoạt động thể chất có thể làm tăng LDL (cholesterol xấu) và giảm HDL (cholesterol tốt). Hoạt động thể chất thường xuyên có tác động tích cực trực tiếp đến cả LDL và HDL cholesterol trong máu.N nó làm tăng cholesterol HDL (tốt) và giảm cholesterol LDL (xấu). Lười vận động là nguyên nhân gây cholesterol cao.Thực hiện một lịch trình tập thể dục thường xuyên là không thể thiếu để duy trì cân nặng hợp lý và mức cholesterol thích hợp. Một số bài tập phù hợp như: Rèn luyện sức đề kháng, yoga, kickboxing và nhiều lựa chọn khác trong thói quen của bạn.

Nguyên nhân gây cholesterol cao do mức độ hoạt động
Thiếu hoạt động thể chất có thể làm tăng LDL (cholesterol xấu) và giảm HDL (cholesterol tốt).

Để giảm huyết áp và cholesterol, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị trung bình 40 phút (tức là đi bộ nhanh hoặc đạp xe vừa phải) đến cường độ mạnh (tức là bốn lần một tuần).

6. Sức khỏe tổng thể

Không có cách nào để bạn biết liệu bạn có bị cholesterol cao hay không, điều này khiến việc kiểm tra với bác sĩ thường xuyên là điều không thể thương lượng. Đừng bỏ qua buổi khám sức khỏe hàng năm. Mắc một số bệnh, chẳng hạn như tiểu đường hoặc suy giáp, có thể là nguyên nhân gây cholesterol cao. Vì vậy, hãy thường xuyên khám tổng quát. Ít nhất 1 lần/năm.

5. Tuổi và giới tính

Tuổi tác giới tính gây cholesterol cao
Sau khi bạn 20 tuổi, mức cholesterol của bạn bắt đầu tăng lên một cách tự nhiên.

Sau khi bạn 20 tuổi, mức cholesterol của bạn bắt đầu tăng lên một cách tự nhiên. Ở nam giới, mức cholesterol thường chững lại sau tuổi 50. Ở phụ nữ, mức cholesterol duy trì ở mức khá thấp cho đến khi mãn kinh, sau đó sẽ tăng lên ngang mức như ở nam giới.

6. Hút thuốc lá

Hút thuốc có thể làm giảm lượng cholesterol tốt của bạn. Và nó có thể giết chết bạn. Vậy tại sao không bỏ thuốc lá ?

Hút thuốc ảnh hưởng đến cholesterol theo hai cách. Đầu tiên, nó làm giảm mức cholesterol HDL (tốt) trong máu của bạn. Thứ hai, nó làm cho cholesterol dính chặt hơn và do đó, có nhiều khả năng bị mắc kẹt vào thành động mạch. Vì hút thuốc lá cũng làm co thắt và làm tổn thương các động mạch, nên tác động dính này càng nguy hiểm hơn.

7. Tiền sử gia đình

Tiền sử gia đình có thể là nguyên nhân gây cholesterol cao
Nếu các thành viên trong gia đình có cholesterol cao, bạn cũng có thể bị.

Nếu các thành viên trong gia đình có cholesterol cao, bạn cũng có thể bị. Ảnh hưởng đến khoảng 1/500 người, cholesterol cao di truyền , hoặc FH dị hợp tử, là kết quả của một gen bị “trục trặc”. Chỉ một nửa số thụ thể LDL của một người hoạt động nếu họ có FH, và điều này có thể khiến mức LDL cao gấp ba lần mức lý tưởng. FH đồng hợp tử hiếm hơn nhiều, ảnh hưởng đến 1 trên 1 triệu người. Đây là khi mọi người thừa hưởng một gen bị trục trặc từ cả cha và mẹ và không có thụ thể LDL nào của họ hoạt động.

Tuy nhiên, nhiều người không nhận ra rằng họ có những tình trạng di truyền này. Phát hiện nguyên nhân gây cholesterol cao và can thiệp sớm là chìa khóa để ngăn ngừa cơn đau tim sớm, đột quỵ hoặc tim ngừng đập. Nếu bạn lo lắng về bệnh mỡ máu cao do di truyền hoặc có các thành viên trong gia đình có tiền sử bệnh tim hoặc cholesterol cao, hãy cân nhắc lên lịch kiểm tra với bác sĩ ngay.

 

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.