Skip links

7 hậu quả nguy hiểm của tăng huyết áp với sức khỏe

Tăng huyết áp là một loại bệnh phổ biến trên thế giới. Các hậu quả của tăng huyết áp gây ra rất nhiều biến chứng, thậm chí còn gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Bài viết dưới đây. Cúng tôi sẽ gửi đến các bạn nguyên nhân gây ra bệnh, và các biến chứng tăng huyết áp để bạn có thể biết rõ hơn và có cách điều trị kịp thời.

Tăng huyết áp là gì?

Bệnh tăng huyết áp là gì mà được coi là “kẻ giết người thầm lặng”. Tăng huyết áp gây ra tình trạng áp lực máu trong động mạch tăng cao.

 

Tăng huyết áp là gì?
Tăng huyết áp là gì?

Biến chứng tăng huyết áp tạo ra nhiều áp lực lên tim và là căn nguyên gây ra nhiều biến chứng tim mạch nghiêm trọng khác như các bệnh: tai biến mạch máu não, suy tim, nhồi máu cơ tim,….

Huyết áp đo được thường có hai chỉ số là: huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương với áp lực gây ra cao nhất và áp lực gây ra thấp nhất trong động mạch.

Triệu chứng gây ra bệnh cao huyết áp

Tầm khoảng 90-95% số người khi mắc bệnh thường không xác định được nguyên nhân. Khoảng 10-15% người bệnh khi mắc cao huyết huyết áp xuất hiện từ các nguyên nhân như: bệnh lý thận, động mạch, tim và hệ nội tiết tố trong cơ thể và dẫn đến các hậu quả của tăng huyết áp

Ngoài ra, khi sử dụng các loại thuốc giảm đau, an thần,…cũng có khả năng gây ra bệnh cao huyết áp. Vậy biến chứng cao huyết áp gây ra cho người bệnh các triệu chứng như thế nào?

Biến chứng gây tăng huyết áp

Bệnh tăng huyết áp dù rất nguy hiểm nhưng lại có rất ít các triệu chứng biểu hiện bệnh. Dẫn đến nhiều người không biết bản thân mình đang mắc bệnh.

Tuy nhiên, cũng có vài trường hợp bệnh có các triệu chứng như: hồi hộp, cảm giác tim đập mạnh, đau đầu, gây chóng mặt trong chốc lát,….

Khi bị tăng huyết áp, bệnh thường gây ra các hậu quả tăng huyết áp như:

1. Biến chứng về tim mạch

Biến chứng về tim mạch
Biến chứng về tim mạch

Hậu quả của tăng huyết áp lâu ngày sẽ làm hư lớp nội mạc của mạch vành, làm Cholesterol có tỉ trọng thấp dễ dàng đi vào mạch máu bám vào thành mạch vành, sau đó sẽ hình thành các xơ vữa và gây ra hẹp mạch máu.

2.  Biến chứng tăng huyết áp làm cơ tim phì đại

Bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim do hậu quả của tăng huyết áp. Điều này sẽ làm một vùng tim của người bệnh bị chết, không thể co bóp được và gây suy tim. Biến chứng cao huyết áp lâu ngày sẽ làm cho cơ tim phì đại. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến bệnh suy tim.

 •  Các biến chứng về não bộ
 • Gây xuất huyết não: sẽ dẫn đến các triệu chứng như tai biến mạch máu não.
 • Nhồi máu não, nhũn não: Tăng huyết áp sẽ làm hẹp mạch máu nuôi não, nếu mảnh xơ vữa bị nứt, vỡ, làm tắc sẽ gây ra các bệnh nhồi máu nổi và nhũn não.
 • Thiếu máu não: Biến chứng tăng huyết áp làm hẹp động mạch cảnh, động mạch não, khi máu bơm lên não không đủ sẽ khiến người bệnh bị hoa mắt chóng mặt.

3. Các biến chứng về thận

Các biến chứng về thận
Các biến chứng về thận

Biến chứng cao huyết áp sẽ làm hư màng lọc của các tế bào thận, làm bệnh nhân khi đi tiểu sẽ tiểu ra protein, lâu ngày sẽ dẫn đến các bệnh như suy thận.

4. Các biến chứng về mắt

Hậu quả của tăng huyết áp sẽ làm tổn thương mạch máu võng mạc ở mắt và sẽ dẫn đến các bệnh về tổn thương võng mạc ở mắt.

5. Các biến chứng về mạch ngoại vi

Biến chứng tăng huyết áp sẽ làm động mạch chủ phình to và có thể vỡ thành động mạch chủ gây ra tử vong.

Biến chứng cao huyết áp còn làm hẹp động mạch chậu, động mạch chân và động mạch đùi. Khi động mạch chi dưới bị hẹp nhiều, người bệnh sẽ có triệu chứng đi một đoạn đường thì dẫn tới đau chân, phải đứng lại nghỉ ngơi

6. Đột quỵ

Đột quỵ
Đột quỵ

Ở người bệnh bị tăng huyết áp mà huyết áp không giảm vào ban đêm hoặc giảm quá mức hoặc tăng vọt bất cứ lúc nào. Đây đều là các yếu tố bất lợi vì rất dễ bị đột quỵ não.

7. Biến chứng gây ra bệnh tiểu đường

Tăng huyết áp và tiểu đường là hai bệnh riêng biệt nhưng chúng có mối liên quan khá mật thiết với nhau, thường đi song hành với nhau. Đã mắc bệnh tăng huyết áp thì rất dễ bị tiểu đường và ngược lại. Còn khi đã mắc cả hai thì hậu quả của tăng huyết áp và gây khó khăn trong việc chữa trị bệnh.

Các cách giúp điều trị các bệnh về cao huyết áp

 • Thay đổi lối sống
 •  Áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh
 • Thường xuyên tập thể dục nâng cao sức khỏe
 •  Cố gắng duy trì cân nặng lý tưởng để tránh các bệnh lý khác
 • Hạn chế sử dụng các đồ uống có cồn, không hút thuốc
 • Tránh để cơ thể bị nhiễm lạnh
 •  Sử dụng thuốc tăng huyết áp theo chỉ định của bác sĩ
 • Thường xuyên theo dõi huyết áp của bản thân

Trên đây là một số thông tin, cũng như các hậu quả của tăng huyết áp mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Mong các thông tin này sẽ có ích cho những người đang mắc bệnh huyết áp cao, và người thân của họ.

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.