Skip links

7 cây thuốc nam trị viêm gan c lành tính hiệu quả

Viêm gan C là một tình trạng gan xảy ra do nhiễm vi rút viêm gan C (HCV). Nhiễm trùng làm viêm gan và có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như xơ gan và ung thư gan. Ngoài thuốc kháng vi-rút, một số người có thể cân nhắc sử dụng cây thuốc nam trị viêm gan c để giảm bớt các triệu chứng và bảo vệ gan. Tuy nhiên, một số loại thảo mộc có thể có lợi, những loại khác có thể gây độc cho gan. Vậy, đâu là loại thảo mộc có công dụng hỗ trợ điều trị viêm gan C, hãy theo dõi trong bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé. 

1. Ngũ vị tử

Ngũ vị tử là một loại thảo dược truyền thống của Trung Quốc có thể sử dụng để điều trị các rối loạn về gan như viêm gan C. Một số bằng chứng cho thấy rằng loại thảo mộc này có thể có các đặc tính bảo vệ gan, chống viêm, chống oxy hóa và kháng vi-rút. Tuy nhiên, loại thảo mộc này có thể làm giảm hiệu quả của một số loại thuốc hoặc tăng tác dụng phụ của chúng.

2. Nghệ

Củ nghệ là một loại thực vật có sẵn ngay trong gian bếp của bạn. Nó chứa các thành phần hoạt tính là curcumin có các đặc tính sinh học mạnh mẽ và hữu ích để điều trị bệnh gan.

Nghệ trị viêm gan c
Nghệ chứa các thành phần hoạt tính là curcumin có các đặc tính sinh học mạnh mẽ và hữu ích để điều trị bệnh gan. 

Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy nghệ có thể ức chế HCV và mọi người có thể sử dụng nó kết hợp với các chất kháng vi-rút. Hầu hết các nghiên cứu cho thấy nghệ thường an toàn khi mọi người sử dụng với lượng khuyến cáo.

3. Rễ bồ công anh

Bồ công anh là một loại cây thuốc nam trị viêm gan C dễ kiếm. Một nghiên cứu năm 2021 sử dụng mô hình động vật cho thấy rễ cây bồ công anh có thể có các đặc tính bảo vệ gan.

Rễ cây bồ công anh cây thuốc nam trị viêm gan c
Bồ công anh là một loại cây thuốc nam trị viêm gan C dễ kiếm.

Tuy nhiên, nghiên cứu thêm là cần thiết, vì có ít bằng chứng cho thấy lợi ích sức khỏe tiềm năng của bồ công anh.

4. Trà xanh

Trà xanh, ngoài việc được sử dụng như một loại nước giải khát lành mạnh, còn chứa các catechin phenolic đã được sử dụng làm chất chữa bệnh. Polyphenolic catechin là các thành phần hoạt động chính của trà xanh có các hoạt tính sinh học và dược lý khác nhau, bao gồm các hoạt động chống viêm, kháng khuẩn, kháng u và kháng vi-rút.

Trà xanh trị viêm gan c
Polyphenolic catechin là các thành phần hoạt động chính của trà xanh

Trà xanh chứa chất chống oxy hóa gọi là catechin có thể giúp bảo vệ tế bào gan khỏi bị hư hại. Một số catechin có thể giúp ngăn chặn vi rút viêm gan C lây nhiễm vào gan và giúp ngăn ngừa ung thư gan.

5. Sài hồ

Sài hồ là một loại cây thuốc nam trị viêm gan c truyền thống của Trung Quốc và Nhật Bản mà mọi người có thể sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh, bao gồm cả bệnh gan. Trong khi nghiên cứu trên động vật sử dụng sài hồ cho thấy nó có thể có tác dụng bảo vệ gan và chữa bệnh chống lại tổn thương gan.

Sài hồ cây thuốc nam trị viêm gan c
Sài hồ có tác dụng bảo vệ gan và chữa bệnh chống lại tổn thương gan.

Tuy nhiên, sài hồ có thể tương tác với một số loại thuốc và một số trường hợp báo cáo lưu ý rằng liều lượng quá cao của loại thảo mộc này có thể gây tổn thương gan.

6. Rễ cây cam thảo

Rễ cam thảo là một loại thảo dược được sử dụng làm thuốc. Nó chứa một hợp chất được gọi là glycyrrhizin. Glycyrrhizin có tác dụng chống viêm và kháng vi-rút, và nó có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư gan. Trong các nghiên cứu, người ta dùng glycyrrhizin qua tĩnh mạch. 

Ngoài ra, phương pháp điều trị này có thể gây ra các tác dụng phụ như huyết áp cao, nồng độ kali thấp và nhịp tim không đều. Nó có thể nguy hiểm cho những người mắc các bệnh như bệnh tim, suy thận hoặc tiểu đường.

7. Nhân sâm

Một số nghiên cứu cho thấy cây thuốc nam trị viêm gan c này bảo vệ gan chống lại các tác động của bệnh tật và tổn thương. Tuy nhiên, nhân sâm có thể gây hại cho gan nếu bạn dùng nó cùng lúc với một số loại thuốc khác, chẳng hạn như:
  • Imatinib (Gleevec)
  • Raltegravir (Isentress)

Vì vậy, trước khi bạn sử dụng nhân sâm, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước.

Viêm gan C là một bệnh gan xảy ra do vi rút viêm gan C. Dựa theo nghiên cứu hiện tại, không có bằng chứng nào cho thấy chắc chắn rằng các loại cây thuốc nam trị viêm gan C có thể chữa hoàn toàn bệnh. Nếu mọi người muốn dùng bất kỳ loại thảo mộc nào, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ vì một số loại thảo mộc có thể có tác dụng phụ và thực sự gây hại cho gan. Hy vọng các thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

This website uses cookies to improve your web experience.