Skip links

6 triệu chứng của viêm ruột thừa cấp

Viêm ruột thừa xảy ra khi ruột thừa, một túi hình con giun gắn liền với ruột già, bị viêm.Tình trạng này khá phổ biến, với khoảng 9% nam giới và 7% nữ giới bị viêm ruột thừa. Nếu ruột thừa bị viêm quá mức, nó có thể bị vỡ, biến chứng viêm ruột thừa thành một căn bệnh có thể gây tử vong. Sau khi xuất hiện các triệu chứng của viêm ruột thừa cấp, thường mất ít nhất 24 giờ để ruột thừa bị vỡ. Tuy nhiên, có thể mất ba ngày (kể từ khi bắt đầu có triệu chứng) ruột thừa mới bị vỡ ở một số người. Cắt bỏ ruột thừa là “cấp cứu ngoại khoa phổ biến nhất”. Vậy, làm thế nào để xác định bệnh? Triệu chứng của viêm ruột thừa là gì?

Nguyên nhân

Sự tắc nghẽn trong niêm mạc của ruột thừa dẫn đến nhiễm trùng là nguyên nhân có thể gây ra viêm ruột thừa. Vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng khiến ruột thừa bị viêm, sưng tấy và chứa đầy mủ. Nếu không được điều trị kịp thời, ruột thừa có thể bị vỡ.

Các biến chứng

Nếu không phát hiện các triệu chứng của viêm ruột thừa cấp sớm, viêm ruột thừa có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như:

  • Ruột thừa bị vỡ. Vết vỡ làm lây lan nhiễm trùng khắp ổ bụng (viêm phúc mạc). Có thể đe dọa đến tính mạng, tình trạng này cần phải phẫu thuật ngay lập tức để cắt bỏ ruột thừa và làm sạch khoang bụng.
  • Túi mủ hình thành trong ổ bụng. Nếu ruột thừa bị vỡ, bạn có thể bị nhiễm trùng túi (áp xe). Bạn sẽ được dùng thuốc kháng sinh để làm sạch nhiễm trùng. Khi đã hết nhiễm trùng sẽ phải phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa. Trong một số trường hợp, ổ áp xe được dẫn lưu, và cắt ruột thừa ngay lập tức.

Triệu chứng viêm ruột thừa

1. Đau xung quanh vùng rốn

Cơn đau ruột thừa thường xuất hiện ở phía dưới bên phải của bụng. Tuy nhiên, dấu hiệu đầu tiên thường là cảm giác khó chịu ở gần rốn, sau đó di chuyển xuống bụng dưới. Ở một số người, bao gồm cả trẻ em và phụ nữ mang thai, có thể bị đau ở các vùng khác nhau của bụng hoặc ở bên hông. Cơn đau cũng sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu bạn cử động chân hoặc bụng; ho hoặc hắt hơi; hoặc gặp tác động nhỏ — chẳng hạn như khi đi xe hơi gập ghềnh.

Triệu chứng của viêm ruột thừa cấp đau quanh vùng rốnn
Đau xung quanh vùng rốn

Đau ruột thừa đủ nghiêm trọng để đánh thức người đang ngủ. Một khi nó tấn công, mức độ nghiêm trọng của cơn đau có thể tăng lên nhanh chóng – trong vòng vài giờ.

2. Sốt nhẹ và ớn lạnh

Các triệu chứng của viêm ruột thừa cấp có thể giống với các triệu chứng của bệnh đau dạ dày, bao gồm sốt nhẹ, ớn lạnh và run rẩy.

Sốt nhẹ và ớn lạnh triệu chứng viêm ruột thừa cấp
Sốt nhẹ và ớn lạnh

Nếu bạn bị đau dạ dày kèm theo sốt nhẹ thì  không có gì phải lo lắng nhiều. Nhưng nếu bạn bị sốt cao kèm cơn đau bụng dữ dội đến mức bạn không thể đứng thẳng, đó có thể là viêm ruột thừa.

3. Nôn, buồn nôn hoặc chán ăn

Bạn có thể có một vài ngày cảm thấy thèm ăn kèm theo với một số cảm giác buồn nôn và nôn nhẹ. Triệu chứng của viêm ruột thừa cấp này tương tự như những gì bạn có thể gặp phải với bệnh đau dạ dày. Triệu chứng có thể được cải thiện sau một ngày hoặc lâu hơn.

Nôn buồn nôn và chán ăn
Nôn buồn nôn và chán ăn

Nhưng nếu nó tiếp tục trở nên tồi tệ hơn — đặc biệt nếu bạn bị sốt và đau bụng dưới bên phải — hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Nếu bạn đã bị nôn mửa hơn 12 giờ, hoặc đã bị tiêu chảy trong hơn một vài ngày, bạn nên gọi cho bác sĩ.

4. Táo bón hoặc tiêu chảy

Giống như nhiều triệu chứng khác, triệu chứng này không quá nghiêm trọng. Chúng có thể sẽ xuất hiện sau khi bạn đã bị đau bụng và có thể giảm dần sau một hoặc một vài ngày.

Táo bón và tiêu chảy triệu chứng viêm ruột thừa cấp
Táo bón và tiêu chảy

Nhưng nếu cơn táo bón, tiêu chảy nhẹ kéo dài. Đặc biệt nếu có kèm theo chất nhầy và cơn đau bụng dưới bên phải dữ dội, bạn cần phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp vì triệu chứng này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Thậm chí là vỡ ruột thừa, gây tử vong.

5. Đầy hơi và chướng bụng

Việc ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, uống bia rượu hay ăn đồ ăn nhanh quá nhiều có thể gây ra tình trạng khó tiêu, đầy bụng, chướng bụng. Đây hoàn toàn là tình trạng bình thường khi bạn dung nạp quá nhiều thực phẩm có hại cho dạ dày và cơ thể. Nhưng sau khi đi ngủ và sáng thức dậy vẫn cảm thấy đau, thậm chí cơn đau nặng hơn. Đó có thể là dấu hiệu cảnh báo triệu chứng của viêm ruột thừa cấp. Hãy cẩn thận.

Đầy hơi và chướng bụng do viêm ruột thừa cấp
Đầy hơi và chướng bụng

Ngoài ra, nếu bạn bị đầy hơi kéo dài, xì hơi nhiều kèm đau ruột, hoặc khó xì hơi thì có thể là triệu chứng cảnh báo viêm ruột thừa. Đặc biệt nếu nó đi kèm với các dấu hiệu khác như sốt, đau vùng bụng dưới bên phải.

6. Đau khi ấn vào bụng

Đau khi bạn ấn vào phần dưới bên phải của bụng có thể là một lời cảnh báo viêm ruột thừa cấp. Nếu bạn cảm thấy đau, đừng ấn vào bụng là một nguyên tắc khi bị đau bụng liên quan đến viêm ruột thừa. Thay vào đó, hãy tới bệnh viện ngay lập tức. Mặc dù biểu hiện này không quá rõ ràng và có thể bị nhầm lẫn với các chứng bệnh liên quan đến dạ dày khác, nhưng nó vẫn có thể gây nguy hiểm nếu không kịp thời chữa trị. Đặc biệt là nếu bạn bị sốt, buồn nôn hoặc các triệu chứng khác.

Trên đây là các thông tin triệu chứng của viêm ruột thừa cấp. Hy vọng các thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.