Skip links

6 triệu chứng cảnh báo bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Trong xã hội ngày nay số lượng người mắc bệnh tiểu đường ngày càng một gia tăng. Theo thống kê của IDF (hiệp hội đái tháo đường thế giới) số lượng người mắc tiểu đường lên tới 425 triệu người trong đó cứ 2 người mắc tiểu đường thì có một người không biết mình bị mắc bệnh. Bệnh tiểu đường thường đến từ nhiều nguyên nhân. Các triệu chứng ban đầu của bệnh tiểu đường không biểu hiện rõ rệt, rất khó để nhận biết và thường bị bỏ qua. Vậy, làm cách nào để nhận biết các triệu chứng này? Theo dõi ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé.

1.Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh mạn tính có thể xảy ra ở bất kì độ tuổi nào. Bệnh tiểu đường là do lượng đường trong máu quá cao hoặc cao hơn ở mức bình thường. Có 3 loại tiểu đường bao gồm: tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2 và tiểu đường tuýp 3. Những người có triệu chứng mới bị tiểu đường thường sẽ rất khó để phát hiện.

Bệnh tiểu đường là gì
Bệnh tiểu đường là một căn bệnh mạn tính có thể xảy ra ở bất kì độ tuổi nào.

Theo thống kê của các tổ chức chuyên gia tại Việt Nam, vào năm 2015 đã có tới 3.5 triệu người mắc bệnh tiểu đường và con số này theo dự đoán sẽ tăng lên khoảng 6.1 triệu người vào năm 2040.

2. Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường?

Do hệ thống miễn dịch bị tấn công và phá hủy các tế bào insulin trong tuyến tụy gây ra các tình trạng rối loạn sự chuyển hóa và làm gia tăng lượng đường trong máu. Nguyên nhân thứ 2 có thể kể đến đó là chế độ ăn uống thiếu khoa học ăn quá nhiều đồ ngọt, lười vận động, bỏ bữa, ngủ không đủ giấc, hút thuốc lá, rượu bia và những chất chứa nhiều độc tố gây hại dẫn đến xuất hiện những triệu chứng ban đầu của bệnh tiểu đường.

Vậy Những triệu chứng của bệnh tiểu đường Là Gì?

3. Triệu chứng của bệnh tiểu đường

Triệu chứng ban đầu của người bệnh tiểu đường rất khó nhận biết.  Dưới đây là tổng hợp những triệu chứng bệnh tiểu đường phổ biến nhất.

3.1. Dấu hiệu đầu tiên phải kể đến đó chính là mờ mắt và chóng mặt

Triệu chứng mờ mắt chóng mặt ở người tiểu đường
Triệu chứng mờ mắt chóng mắt ở người tiểu đường

Khi chế độ sinh hoạt không khoa học hoặc insulin trong cơ thể thiếu hụt làm lượng đường tăng cao dễ dàng ảnh hưởng tới thị giác làm cho người bệnh luôn xuất hiện những dấu hiệu như mờ mắt hoặc chóng mặt. Nhưng rất ít người có thể nhận ra nó vì đó chỉ là những triệu chứng mới bị tiểu đường

3.2. Thường xuyên có các cơn đói dữ dội.

Thường xuyên đói bụng là triệu chứng của bệnh tiểu đường
Thường xuyên đói bụng là triệu chứng bệnh tiểu đường

Những người có các dấu hiệu như nhanh đói, thèm ăn cũng là một trong những triệu chứng ban đầu của bệnh tiểu đường. Nếu cơ thể không có đủ hormone insulin thì không thể tiến hành quá trình vận chuyển glucose từ máu vào các tế bào từ đó không thể lấy đủ năng lượng và dự trữ. Sẽ dễ gây ra tình trạng đói dữ dội ảnh hưởng tới cơ quan dạ dày và các cơ quan khác 

3.3. Gặp các vấn đề về da, màu sắc da thay đổi

Thay đổi màu sắc da do tiểu đường
Thay đổi màu sắc da do tiểu đường

Sau khi qua một thời gian đầu của bệnh tiểu đường thì người bệnh sẽ cảm nhận được sắc tố da bị thay đổi như: vàng da, da bị khô, sạm…Đặc biệt là những người bị tiểu đường tuýp 2 sẽ xuất hiện các mảng da tối màu, thường là ở các vùng cổ, nách hay còn gọi là chứng gai đen là một triệu chứng vô cùng nguy hiểm.

3.4. Ăn nhiều nhưng vẫn bị sụt cân 

Nếu kể đến những triệu chứng ban đầu của bệnh tiểu đường mà không kể đến dấu hiệu ăn rất nhiều nhưng vẫn sụt cân thì quả thật rất thiếu sót. Người bị tiểu đường sẽ rất khó trong việc chuyển đổi thức ăn sang năng lượng đồng thời hạn chế việc chuyển hóa chất glucose làm cho cơ thể luôn trong tình trạng thiếu hụt, khó hấp thụ.

Sụt cân không rõ nguyên nhân do tiểu đườngSụt cân không rõ nguyên nhân do tiểu đường

Đây cũng là một trong những triệu chứng bệnh tiểu đường phổ biến thường gặp mà không thể xem nhẹ. Vì vậy việc kiểm tra cân nặng thường xuyên và định kỳ là vô cùng cần thiết

3.5. Huyết áp thường xuyên bị tăng cao

Nếu ở một người bình thường huyết áp tiêu chuẩn là 120/80 mmHg, nhưng đối với người có những triệu chứng bệnh tiểu đường thì huyết áp của họ thường cao 140/90 mmHg. Đây là triệu chứng mới bị tiểu đường ở những người bệnh. Chủ yếu nguyên nhân là do làm tăng thể tích máu gây áp lực lớn lên cho các thành mạch từ đó gây ra các ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức của người bệnh.

3.6. Vết thương lâu lành 

Những bệnh nhân bị tiểu đường khi gặp những vấn đề gây ra tổn thương sẽ lâu lành hơn so với người bình thường. Vì khi đường máu trong các cơ quan tăng cao sẽ làm cơ thể giảm khả năng tiêu diệt vi trùng. Sự tăng lên các mô hạt kém làm các vết thương rất lâu lành gây các khó chịu và bất tiện cho người bệnh trong quá trình sinh hoạt.

Trên đây chỉ là một số triệu chứng ban đầu của bệnh tiểu đường thường gặp phải. Trên thực tế còn rất nhiều triệu chứng tiểu đường khác. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ít cho các bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh cũng như các triệu chứng của bệnh tiểu đường gây ra nhằm phát hiện sớm nhất và kịp thời chữa trị.

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.