Skip links

6 phương pháp giảm đau ung thư gan giai đoạn cuối

Những người bị ung thư gan thường bị đau, đặc biệt là ở vùng bụng trên bên phải. Các dây thần kinh cảm giác nằm trong lớp bọc bên ngoài của gan, nó giống như lớp da xung quanh quả táo. Khi da bị kéo căng, hoặc khi các khối u ăn qua nó, đó là nguyên nhân gây ra cơn đau của bạn.  Vậy, làm thế nào để giảm đau ung thư gan giai đoạn cuối?  

1. Ung thư gan

Gan, cơ quan lớn nhất trong cơ thể, nằm ở phần tư phía trên bên phải của bụng. Ung thư có thể bắt đầu từ chính gan, được gọi là ung thư gan nguyên phát hoặc nó có thể là ung thư thứ phát ban đầu phát sinh ở một bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như ruột kết, tuyến tụy, phổi hoặc vú. Khi điều này xảy ra, nó được gọi là di căn. Ung thư gan thứ phát phổ biến hơn ung thư gan nguyên phát.

Trong giai đoạn sau của ung thư gan, nó có thể di căn đến các hạch bạch huyết, xương và phổi.

2. Ung thư gan: Nguồn gốc của cơn đau

Đau do ung thư gan có thể do chính khối u và các nguồn khác, bao gồm:

  • Gan to: Gan to có thể đè lên các dây thần kinh dưới cơ hoành. Một số dây thần kinh này kết nối với dây thần kinh ở vai phải, có thể dẫn đến đau ở khu vực đó.
  • Do phương pháp điều trị: Bạn có thể cảm thấy khó chịu với các liệu pháp mà bác sĩ sử dụng để điều trị ung thư gan. Điều này có thể bao gồm đau sau phẫu thuật nếu bạn đã được điều trị bằng phẫu thuật, buồn nôn và khó chịu đường tiêu hóa do thuốc.

Hãy trao đổi với bác sĩ để giảm đau ung thư gan giai đoạn cuối, tránh những khó chịu không mong muốn.

3. Điều trị cơn đau do ung thư gan: Thuốc

Bác sĩ có thể kê một số loại thuốc mạnh để giảm đau cho bạn. Hầu hết phụ thuộc hoàn toàn vào chất gây nghiện để kiểm soát cơn đau do ung thư gan.

Giảm đau ung thư gan giai đoạn cuối bằng thuốc
Bác sĩ có thể kê một số loại thuốc mạnh để giảm đau cho bạn.

Thuốc gây nghiện giúp giảm đau bằng cách làm suy nhược hệ thần kinh trung ương. Thuốc gây nghiện, còn được gọi là opioid, có nhiều dạng.

4. Điều trị cơn đau do ung thư: Xạ trị

Xạ trị có thể thu nhỏ khối u gan và giảm cơn đau do nó gây ra. Xạ trị cũng có thể giúp giảm đau xương, nếu ung thư gan đã di căn đến đó.

Xạ trị điều trị ung thư gan
Xạ trị có thể thu nhỏ khối u gan và giảm cơn đau do nó gây ra.

Xạ trị sử dụng các tia (hoặc hạt) năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Tuy nhiên, đây có thể không phải là phương pháp điều trị thích hợp với một số bệnh nhân có gan đã bị tổn thương nhiều do các bệnh như viêm gan hoặc xơ gan.

Xạ trị có thể hỗ trợ điều trị các tình trạng như:

  • Ung thư gan không thể loại bỏ bằng phẫu thuật
  • Ung thư gan không thể điều trị bằng phương pháp cắt bỏ, thuyên tắc mạch hoặc không phản ứng với các phương pháp điều trị
  • Ung thư gan đã di căn đến các khu vực khác như não hoặc xương
  • Những người đau đớn vì ung thư gan lớn
  • Những người bị huyết khối khối u (tập hợp các tế bào ung thư gan) chặn tĩnh mạch cửa.

5. Điều trị cơn đau do ung thư gan: Phong bế dây thần kinh

Các bác sĩ đôi khi có thể tiêm thuốc gây tê cục bộ vào hoặc gần các dây thần kinh trong bụng để giảm đau ung thư gan giai đoạn cuối.

Phong bế dây thần kinh giảm đau ung thư gan giai đoạn cuối
Tiêm thuốc gây tê cục bộ vào hoặc gần các dây thần kinh trong bụng để giảm đau ung thư gan giai đoạn cuối.

Việc tiêm thuốc gây tê cục bộ trực tiếp lên nguồn gây đau có thể ngăn các tín hiệu đau truyền qua các dây thần kinh đến não của bạn. Khi não của bạn không nhận được thông điệp, bạn sẽ giảm bớt cơn đau.

6. Phương pháp điều trị khác

Bên cạnh các phương pháp điều trị bằng thuốc, người bệnh ung thư gan nên kết hợp với các liệu pháp bổ sung khác để hỗ trợ giảm đau. Đặc biệt là trong giai đoạn cuối của ung thư.

Phương pháp giảm đau do ung thư gan
 Người bệnh ung thư gan nên kết hợp với các liệu pháp bổ sung khác để hỗ trợ giảm đau.

Các lựa chọn điều trị bổ sung để giảm đau ung thư gan giai đoạn cuối bao gồm:

  • Châm cứu: Một trong những phương pháp chính của y học cổ truyền Trung Quốc. Việc châm cứu sẽ tác động trực tiếp vào các dây thần kinh và mạch máu, nhờ đó sẽ giúp giảm đau hiệu quả.
  • Bấm huyệt: Giống như châm cứu, nhưng thay vì châm kim, áp lực ngón tay được sử dụng để kích thích vết thương mau lành. Kỹ thuật này là một lựa chọn hoàn hảo cho những người mắc chứng sợ kim tiêm.
  • Kỹ thuật thư giãn: Một số bệnh nhân nhận thấy rằng các kỹ thuật giúp họ thư giãn, chẳng hạn như nghe nhạc nhẹ nhàng hoặc học cách thở chậm hơn, có thể khiến họ thoải mái hơn.

Các dấu hiệu ung thư gan thường không biểu hiện quá rõ ràng. Vì vậy, bệnh nhân thường chỉ được chẩn đoán ở giai đoạn sau của bệnh.  Bệnh nhân ung thư gan có thể bị đau do khối u trong gan, thậm chí là ở những khu vực khác trên cơ thể nếu đã di căn. Với các phương pháp giảm đau ung thư gan giai đoạn cuối trên, hãy thường xuyên thực hiện để giúp cơ thể dễ chịu hơn, đồng thời giúp việc điều trị hiệu quả hơn. Hy vọng các thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

This website uses cookies to improve your web experience.