Skip links

6 nguyên nhân gây nổi hạch cứng sau tai cần đề phòng

Nổi hạch cứng sau tai không gây ra bất kỳ triệu chứng cụ thể nào. Chúng thường vô hại nếu chúng không liên quan đến bất kỳ cơn đau, ngứa hoặc khó chịu bất thường. Nếu hạch sau tai gây đau, lâu khỏi, có hình dạng bất thường hoặc tăng kích thước, bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị. Vậy nguyên nhân nào gây nên tình trạng này? Chúng có nguy hiểm không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm thông tin về tình trạng này nhé. 

1. Nhiễm trùng

Các cục u sau tai có thể do nhiễm trùng cổ họng (ví dụ như viêm họng), vi rút cảm lạnh hoặc cúm, tăng bạch cầu đơn nhân, viêm tai giữa, viêm kết mạc, mụn rộp, sâu răng, viêm lợi hoặc bệnh sởi. Bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào trong số này đều có thể gây sưng hạch bạch huyết ở khu vực bị ảnh hưởng của chúng (tức là ở cổ họng hoặc một bên của đầu). Các hạch bạch huyết thường phản ứng bằng cách tăng kích thước khi cơ thể chống lại nhiễm trùng.

Khi điều này xảy ra, điều quan trọng là không được chạm vào vùng bị sưng. Các hạch bạch huyết phản ứng từ từ trở lại kích thước ban đầu khi tình trạng nhiễm trùng cơ bản đã được giải quyết.

2. Mụn trứng cá

Mụn trứng cá xảy ra khi các lỗ chân lông trên da bị tắc nghẽn do sản xuất quá nhiều bã nhờn hoặc dầu. Bã nhờn được tạo ra bởi các tuyến bã nhờn, nằm ở gốc của nang lông, và có thể kết hợp với các tế bào da chết để tạo thành mụn. Mụn nhọt thường có thể gây đau đớn và có thể bị sưng tấy.

Nổi hạch sau tai do mụn trứng cá
Mụn nhọt thường có thể gây đau đớn và có thể bị sưng tấy.

Mặc dù không thường xuyên nhưng mụn trứng cá có thể xuất hiện và gây nổi hạch cứng sau tai. Tuy nhiên, với nguyên do này, bạn không cần quá lo lắng vì chúng thường tự biến mất.

3. U nang bã nhờn

U nang bã nhờn là một dạng hạch chứa đầy chất lỏng hình thành dưới da và được tạo thành từ một chất gọi là bã nhờn. Những u nang này có thể xuất hiện ở bất kỳ vùng nào trên cơ thể và thường mềm khi chạm vào. Khi sờ nắn, các nang bã nhờn thường di chuyển và không đau. Các nang bã nhờn bị sưng, nhạy cảm, đỏ hoặc đau nên tới bác sĩ để kiểm tra và rất có thể cần phải thực hiện một thủ thuật nhỏ để loại bỏ u nang.

Nổi hạch cứng sau tai do u bã nhờn
U nang bã nhờn là một dạng hạch chứa đầy chất lỏng hình thành dưới da

Một khối u mềm, tròn trên da cũng có thể là u mỡ, một loại u lành tính được tạo thành từ các tế bào mỡ. Chúng cũng có thể được loại bỏ thông qua phẫu thuật hoặc hút mỡ.

4. Viêm cơ ức đòn chũm

Viêm cơ ức đòn chũm là một bệnh nhiễm trùng ở xương nằm sau tai. Nó có thể xảy ra sau khi bị nhiễm trùng tai, đặc biệt là nếu nó không được điều trị đúng cách.

Tình trạng này phổ biến hơn ở trẻ em dưới 2 tuổi, nhưng nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Viêm cơ ức đòn chũm gây nổi hạch cứng sau tai và thường đi kèm với các triệu chứng như đau đầu, giảm thính lực và chảy dịch giống như tai.

5. U mỡ

U mỡ là một loại u không gây đau hoặc các triệu chứng khác. Đó là sự phát triển quá mức của các tế bào mỡ có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể và thường phát triển chậm.

Nổi hạch cứng sau tai do u mỡ
U mỡ là một loại u không gây đau hoặc các triệu chứng khác.

U mỡ khác với u nang bã nhờn vì nó được tạo thành từ các tế bào mỡ, trong khi u nang bã nhờn được tạo thành từ bã nhờn. Tuy nhiên, điều trị cho cả hai cục u này đều giống nhau và thường bao gồm phẫu thuật cắt bỏ.

6. Sưng hạch bạch huyết

Các hạch bạch huyết, còn được gọi là các tuyến bạch huyết, có thể được tìm thấy trên khắp cơ thể và thường trở nên sưng tấy (hoặc phản ứng) khi có nhiễm trùng hoặc viêm ở vùng bị ảnh hưởng. Các hạch bạch huyết cũng trở nên sưng lên do các bệnh tự miễn dịch, sử dụng thuốc, hoặc thậm chí ung thư đầu và cổ, hoặc ung thư hạch bạch huyết.

Sưng hạch bạch huyết
Sưng hạch bạch huyết

Nổi hạch cứng sau tai bị sưng có nguyên nhân lành tính. Chúng thường khá nhỏ, có đường kính vài mm và biến mất trong vòng 3 đến 30 ngày. Nếu hạch cứng sau tai tiếp tục phát triển, kéo dài hơn 30 ngày hoặc nếu bạn có các triệu chứng khác như sụt cân và sốt, điều quan trọng là phải đến bác sĩ để được đánh giá và điều trị theo chỉ định.

7. Khi nào hạch sau tai cần phải điều trị khẩn cấp

Bạn nên đi khám nếu tình trạng nổi hạch cứng sau tai xuất hiện đột ngột, cố định (tức là không di chuyển khi sờ nắn), không giải quyết hoặc có các dấu hiệu và triệu chứng khác như:

  • Đau và đỏ;
  • Tăng kích thước;
  • Tiết ra mủ hoặc chất lỏng khác;
  • Khó cử động đầu hoặc cổ;
  • Khó nuốt.

Trong những trường hợp này, bác sĩ có thể kiểm tra và sờ nắn khối u, đồng thời đánh giá bất kỳ triệu chứng nào khác (như sốt và ớn lạnh, có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng). Nếu cục u gây đau đớn, đó có thể là dấu hiệu của áp xe hoặc mụn nhọt.

Việc điều trị phụ thuộc phần lớn vào nguyên nhân gây ra tình trạng nổi hạch cứng sau tai, chúng có thể biến mất mà không cần điều trị gì hoặc cần dùng kháng sinh hoặc can thiệp phẫu thuật.

This website uses cookies to improve your web experience.