Skip links

6 làm tưởng về bệnh gan hầu hết người bệnh nào cũng tin là đúng

Bệnh gan là bệnh lý có tỷ lệ gây tử vong cao tại Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về mức độ nguy hiểm của bệnh lý này. Thậm chí là xem nhẹ, lơ là trong việc kiểm soát và điều trị bệnh. Điều này khiến cho các tế bào gan bị phá hủy hàng loạt, sau đó hình thành tình trạng xơ hóa, suy giảm chức năng gan. Nếu kéo dài có thể gây nên biến chứng nguy hiểm. Cuối cùng là dẫn đến tử vong. Sở dĩ những sự chủ quan này được thiết lập từ những lầm tưởng mà hầu hết người bệnh nào cũng tin là đúng. Vậy, đó là những lầm tưởng gì? Hãy cùng theo dõi trong bài viết dưới đây nhé!

Lầm tưởng thứ nhất: Bệnh gan là bệnh của người già

Theo nghiên cứu của các chuyên gia năm 2018, có tới 75% người bị béo phì và mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 có dấu hiệu bị gan nhiễm mỡ.

Mặc dù trước đây các bệnh về gan thường gặp ở người cao tuổi, thì hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh về gan đang ngày càng trẻ hóa. Người trong độ tuổi 18 – 40 cũng có mà từ 15 – 16 cũng có. Theo tính toán, cứ 2 trẻ em bị béo phì thì có một trẻ mắc gan nhiễm mỡ, 1 trẻ có dấu hiệu gan không tốt.

Lầm tưởng bệnh gan là bệnh người già
Lầm tưởng 1: Bệnh gan là bệnh người già

Nguyên nhân bệnh gan có tỷ lệ ngày càng trẻ hóa được cho là do lối sống thiếu khoa học, ngày càng coi thường sức khỏe, căng thẳng kéo dài. Những người mắc các bệnh về gan thường có chế độ ăn không phù hợp, ăn nhiều đồ ăn có hại mà lại ngồi nhiều, lười vận động.

Chính vì thế mà hiện nay,  bệnh về gan không chỉ là căn bệnh của người già nữa mà tỷ lệ người mắc bệnh này đang càng ngày trẻ hóa.

Lầm tưởng thứ 2: Không rượu bia, không chất kích thích là không mắc các bệnh về gan

Việt Nam là một trong các quốc gia có tỷ lệ tiêu thụ rượu bia lớn nhất trên thế giới. Vì thế không thể không nói nguyên nhân bệnh gan đến từ việc sử dụng quá nhiều bia rượu. Cũng chính lẽ đó mà nhiều người lầm tưởng, cứ không rượu bia, không chất kích thích thì không thể mắc bệnh về gan.

Thực tế, những người không sử dụng rượu bia nhiều, hay không uống rượu bia đều có nguy cơ mắc bệnh lý về gan hoặc cũng đơn giản chỉ là giảm thiểu tý lệ mắc các bệnh về gan mà thôi.Một số căn bệnh về gan mà người không uống rượu bia dễ mắc phải như: Viêm gan B, viêm gan C, gan nhiễm mỡ, suy gan,…

Lầm tưởng Không uống bia rượu không mắc bệnh gan
Lầm tưởng 2: Không uống bia rượu không mắc bệnh gan

Sở dĩ người không uống rượu bia có thể mắc các bệnh về gan như trên đơn giản vì nguyên nhân bệnh gan rất đa dạng.

Nguyên nhân có thể đến từ virus viêm gan xâm nhập, do rối loạn dinh dưỡng (béo phì, suy dinh dưỡng), bệnh chuyển hóa ( đái tháo đường, mỡ máu cao), tác dụng phụ của thuốc gây suy giảm chức năng cao ( thước điều trị lao, thuốc hormone sinh dục nữ, thuốc điều trị bệnh ung thư,…).

Cũng chính vì vậy mà những người không uống rượu bia không được chủ quan cho rằng không sử dụng thì không mắc bệnh.

Lầm tưởng thứ 3: Chỉ người béo phì mới có thể mắc bệnh gan nhiễm mỡ

Một thông tin khác mà rất nhiều người lầm tưởng là thật chính là việc cho rằng gan nhiễm mỡ là bệnh của người béo phì.

Theo các chuyên gia, dù ở bất kỳ cân nặng nào, gầy hay béo, suy dinh dưỡng hay không thì đều có thể mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Lầm tưởng người béo phì mắc bệnh gan
Lầm tưởng 3: Chỉ người béo phì mắc bệnh gan

Chất béo tích tụ trong gan đến từ việc sử dụng rượu bia, chế độ ăn dầu mỡ,…Lâu ngày sẽ dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Thực tế vì người béo phì có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cao hơn, lượng mỡ trong máu của họ cũng cao hơn nên mới xảy ra sự lầm tưởng này.

Lầm tưởng thứ 4: Bệnh về gan do bia rượu chỉ là bệnh nhẹ, không cần thiết phải điều trị

Bệnh về gan là những bệnh có thể gặp ở bất kỳ đối tượng nào. Đặc biệt là người có thói quen sinh hoạt thiếu khoa học. Không như những lầm tưởng về căn bệnh này. Ở giai đoạn đầu, bia rượu có thể không tác động nhiều đến sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên, nếu việc coi thường, bỏ bê và cứ tiếp tục sử dụng thì chắc chắn tế bào gan sẽ bị tổn thương, bị phá hủy.

Bệnh về gan do bia rượu là bệnh nhẹ
Lâm tưởng 4: Bệnh về gan do bia rượu là bệnh nhẹ

Không điều trị kịp thời sẽ gây suy giảm chức năng gan. Gan mất đi chức năng lọc thải sẽ gây suy gan, viêm gan, gan nhiễm mỡ, nặng nhất là xơ gan và ung thư gan.

Vì thế, người bệnh tuyệt đối không được coi thường, không được chủ quan. Nên chủ động thăm khám định kỳ 3 – 6 tháng/lần để nắm rõ được tình hình sức khỏe và điều trị kịp thời.

Lầm tưởng thứ 5: Cứ làm mát gan – giải độc gan là chữa dứt điểm bệnh

Một lầm tưởng tai hại mà rất nhiều người tin rằng là thật. Giải độc gan, làm mát gan chỉ có công dụng hỗ trợ giảm thiểu các triệu chứng, dấu hiệu gan không tốt chứ không hoàn toàn trị được khỏi bệnh gan.

Trị dứt điểm bệnh gan
Lầm tưởng 4: Cứ mát gan, giải độc gan là trị dứt điểm các bệnh về gan

Sử dụng thảo dược hay thực phẩm chức năng cũng vậy. Thậm chí quá lạm dụng còn có thể gây suy gan trầm trọng, tổn hại ngược đến người bệnh.

Lầm tưởng thứ 6: Các bệnh về gan không thể chữa khỏi

Gan được xem là cơ quan hiếm hoi có khả năng tái tạo. Thậm chí, ngay cả khi đã mất đi 25% trọng lượng thì gan vẫn có khả năng tái tạo được.

Bệnh về gan không thể chữ khỏi
Lầm tưởng 6: Bệnh về gan không thể chữ khỏi

Tuy nhiên, để gan có thể phục hồi nhanh chóng thì chúng ta vẫn nên có một lối sống khoa học, từ bỏ các thói quen tại hại.

  • Người bệnh nên sử dụng thuốc điều trị bệnh về gan theo đúng liệu trình của bác sĩ.
  • Có lỗi sống lành mạnh, tăng cường vận động, hạn chế rượu bia.

Các bệnh về gan trong gian đoạn đầu có thể hoàn toàn chữa khỏi. Tuy nhiên, khi bệnh đã chuyển qua giai đoạn 2, giai đoạn 3 và cuối cùng là ung thư gan thì chắc chắn cơ hội sống sẽ giảm đi rất nhiều.

Ngay cả ung thư gan, lúc đó thuốc cũng chỉ dùng để cầm cự duy trì sự sống mà thôi.

Bệnh gan là một bệnh lý nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao. Hiểu rõ bệnh, đúng bệnh sẽ tăng cao cơ hội điều trị lên gấp nhiều lần. Không nên chủ quan và coi thường bệnh, nên tới cơ sở y tế để thăm khám thường xuyên.

Các thông tin trên chỉ mang tính chất chia sẻ cho bạn đọc tham khảo. Các thông tin trên hoàn toàn không thể thay thế được chẩn đoán của bác sĩ và điều trị y khoa. 

This website uses cookies to improve your web experience.