Skip links

6 điều bạn nên biết về bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường là một trong những tình trạng sức khỏe phổ biến nhất trên khắp thế giới và ở Việt Nam. Bệnh tiểu đường loại 2 là dạng phổ biến nhất mà bạn có thể đã nghe nói đến. Nhưng có thể còn rất nhiều điều bạn chưa biết về căn bệnh nguy hiểm này. Nghiên cứu trong những năm gần đây đã cải thiện chẩn đoán, điều trị và kiến ​​thức về bệnh tiểu đường tuýp 2, cho phép người bệnh phòng ngừa và quản lý đường huyết tốt hơn. Dưới đây là sáu điều những ai mắc căn bệnh này cũng phải lưu ý và không nên bỏ qua. 

1. Đây là tình trạng mãn tính và không có cách chữa trị

Nói một cách đơn giản, bệnh tiểu đường loại 2 là một tình trạng xảy ra khi cơ thể bạn gặp vấn đề trong việc quản lý lượng đường trong máu. Cơ thể không thể sản xuất insulin – một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu. Hoặc các tế bào của cơ thể kháng thuốc và không thể sử dụng insulin mà nó tạo ra một cách hiệu quả.

bệnh tiểu đường loại 2 là bệnh mãn tình không thể chữa trị
Bệnh tiểu đường tuýp 2 là bệnh mãn tình không thể chữa trị

Nếu cơ thể bạn không thể sử dụng insulin để chuyển hóa glucose, nó sẽ tích tụ trong máu, dẫn đến lượng đường trong máu cao. Do sức đề kháng của tế bào, các tế bào khác nhau trong cơ thể bạn sẽ không nhận được năng lượng cần thiết để hoạt động bình thường, gây ra các vấn đề khác.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là một tình trạng mãn tính, có nghĩa là nó sẽ dai dẳng trong một thời gian dài. Hiện tại, không có cách chữa trị, vì vậy cần phải quản lý và kiểm soát đường huyết cẩn thận. Đặc biệt cần phải tuân thủ theo chỉ dẫn dùng thuốc của bác sĩ.

2. Tỷ lệ người trẻ tuổi mắc tiểu đường tuýp 2 ngày càng tăng

Số người mắc bệnh tiểu đường trên toàn thế giới đã tăng từ 108 triệu người năm 1980 lên 422 triệu người vào năm 2014. Trong đó, bệnh tiểu đường loại 2 chiếm nhiều nhất. Điều đáng quan tâm hơn nữa là bệnh tiểu đường tuýp 2 trước đây chỉ gặp ở người lớn nhưng hiện nay ngày càng được chẩn đoán phổ biến cả người trẻ tuổi.
Điều này có thể là do bệnh tiểu đường tuýp 2 có liên quan đến chỉ số khối cơ thể (BMI) và béo phì – một vấn đề đang trở nên phổ biến hơn ở những người trẻ tuổi ngày nay.

3. Bệnh đái tháo đường loại 2 thường khó phát hiện

Nhiều trường hợp bệnh tiểu đường tuýp 2 không được chẩn đoán vì các triệu chứng không rõ tàng. Thậm chí nhiều người còn không phát hiện đó là dấu hiệu của bệnh tiểu đường.

Các triệu chứng như mệt mỏi, đói nhanh và khát nước thường xuyên đôi khi khó xác định. Vì thế mà chỉ kiểm tra y tế mới có thể thực sự phát hiện ra bệnh.

tiểu đường tuýp 2 khó phát hiện
Tiểu đường tuýp 2 khó phát hiện

. Bất kỳ ai từ 45 tuổi trở lên nên được kiểm tra, đặc biệt nếu bạn thừa cân. Nếu bạn thừa cân và dưới 45 tuổi, bạn vẫn có thể cân nhắc việc đi xét nghiệm. Vì thừa cân là một yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường loại 2.

4. Không được điều trị sẽ dần đến biến chứng nghiêm trọng

Nếu không được chẩn đoán và điều trị quá lâu, bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể dẫn đến các biến chứng đe dọa tính mạng. Điều này cũng đúng đối với những người lơ là trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường khi mắc bệnh.

Bệnh tim mạch, bệnh mắt do tiểu đường, bệnh thận, tổn thương thần kinh, tổn thương thính giác, tăng nguy cơ đột quỵ và bệnh Alzheimer là một trong những biến chứng chính mà những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 phải đối mặt.

biến chứng bệnh tiểu đường loại 2
Tiểu đường tuýp 2 không được điều trị sớm dễ dẫn đến biến chứng nguy hiểm

Theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu, cholesterol và huyết áp là cực kỳ quan trọng trong việc giảm thiểu những nguy cơ này. Phát hiện và điều trị sớm,có lối sống lành mạnh và khám sức khỏe định kỳ sẽ là chìa khóa quan trọng để bệnh tiều đường được kiểm soát.

5. Một số nhóm người cụ thể có nguy cơ mắc tiểu đường cao hơn

Nhiều người vẫn chưa hiểu rõ tại sao bệnh tiểu đường lại xảy ra ở một số người nhất định chứ không phải những người khác. Nhưng nghiên cứu cho thấy một số nhóm người sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những người còn lại.

người béo phì dễ mắc bệnh tiểu đường loại 2
Một số nhóm người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường loại 2

Những người có các đặc điểm sau đây có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 2 hơn những người không:

 • Thừa cân hoặc béo phì
 • Không hoạt động, tập thể dục ít hơn ba lần một tuần
 • Tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường, có cha mẹ hoặc anh chị em mắc bệnh
 • Tiền sử bệnh tiểu đường thai kỳ
 • Tiền sử tiền tiểu đường
 • Tiền sử kháng insulin, chẳng hạn như những người bị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)
 • Người từ 45 tuổi trở lên
 • Những người có mức chất béo trung tính cao, mức cholesterol HDL thấp và những người bị huyết áp cao

6. Tiểu đường tuýp 2 có thể được quản lý và ngăn ngừa bởi lối sống lành mạnh

Một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 2 là ăn uống đầy đủ và tập thể dục thường xuyên. Một số yếu tố nhất định làm tăng nguy cơ. Nhưng có thể ngăn chặn được hoặc ít nhất là trì hoãn sự khởi phát bệnh. Một số điều cơ bản bạn có thể làm để giúp ngăn ngừa. Quản lý bệnh tiểu đường loại 2 bao gồm:

 • Duy trì cân nặng hợp lý
 • Tập thể dục 30 phút. Đều đặn mỗi ngày. Cường độ tập vừa phải. Hoặc tập thể dục với những bài tập nặng khoảng 3 ngày một tuần.
 • Hạn chế ăn đồ uống có đường và chất béo bão hòa. Bổ sung nhiều trái cây và rau và không ăn thực phẩm đã qua chế biến.
 • Tránh sử dụng thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tim mạch.
 • Thường xuyên kiểm tra lượng đường trong máu và duy trì thói quen chăm sóc bàn chân, thận, mạch máu và mắt để ngăn ngừa các biến chứng.

Bệnh tiểu đường loại 2  có thể được ngăn ngừa chỉ với việc giảm 5% trọng lượng cơ thể ở những người được có nguy cơ cao. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng này ở những người bị tiền tiểu đường. Và những trường hợp mới mắc bệnh tiểu đường. Vì vậy, bên cạnh việc sử dụng thêm thuốc điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ, hãy chú ý chế độ dinh dưỡng. Đặc biệt nhớ kiểm soát lượng đường trong máu. Kiểm soát cân nặng và huyết áp thì việc điều trị bệnh mới hiệu quả và mới có thể ngăn ngừa biến chứng.

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.