Skip links

6 dấu hiệu bệnh suy thận ở nữ hay gặp phải

Thực tế, có rất nhiều trường hợp suy thận đến giai đoạn cuối mới chạy chữa và phải sống với thận ghép cả đời. Đây là một căn bệnh nguy hiểm và âm ỉ, các dấu hiệu suy thận cũng không rõ ràng nên rất khó phát hiện ra đặc biệt là ở nữ. Hãy tham khảo 6 dấu hiệu bệnh suy thận ở nữ dưới đây để nhận biết bệnh sớm hơn và chữa trị kịp thời căn bệnh này nhé. 

Tìm hiểu về bệnh suy thận

Trong tâm – can – tỳ- phế – thận thì thận đảm nhận “công việc” quan trọng là lọc – đào thải các độc tố, chất cặn bã hay những hợp chất dư thừa ra khỏi cơ thể qua hệ bài tiết,..cùng các vai trò khác giúp duy trì sức khỏe con người.

Bệnh suy thận là gì
Bệnh suy thận là gì?

Bệnh suy thận là bệnh gì?

Bệnh suy thận là hiện trạng thận bị bào mòn, suy yếu không còn đủ khả năng để “hoàn thành nhiệm vụ” khiến toàn bộ hoạt động trong cơ thể suy giảm. Chúng sẽ gây ra các dấu hiệu bệnh suy thận.

Bệnh suy thận được chia thành 2 tình trạng:

 • Suy thận cấp là tình trạng bị suy thận đột ngột nhưng nếu chăm sóc và cải thiện tốt thì hoàn toàn có thể khôi phục lại các chức năng của thận.
 • Suy thận mạn tính xảy ra khi chức năng lọc của cầu thận bị yếu hoặc bị “chết” khiến cho lượng cặn bã, độc tố tích tụ. Như “sâu đục quả” thận sẽ bị gặm nhấm ăn mòn từ từ đến khi không còn khả năng khôi phục. Cách duy nhất để điều trị là chạy thận, ghép thận,…

Nguyên nhân nào cảnh báo dấu hiệu bệnh suy thận ở nữ?

Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân khiến cho thận bị suy yếu, nhưng theo thống kê, đa số bệnh nhân suy thận đều có các nguyên nhân sau:

 • Làm việc/ tiếp xúc thường xuyên với môi trường không khí bị ô nhiễm, bụi bặm đặc biệt là khí cacbonic. Việc tiếp xúc thường xuyên như thế khiến cho thận không đào thải kịp thời, làm tích tụ lâu dần dẫn đến suy thận
 • Người ngồi quá lâu. Hầu hết đa số những ai làm công việc văn phòng đều không tránh khỏi tình trạng ngồi một chỗ, bị hạn chế các hoạt động thể chất dẫn đến yếu thận
 • Người thường xuyên ở trong không gian có điều hòa không được thông gió sẽ làm hạn chế quá trình trao đổi khí ở thận.
 • Bị biếng ăn, kén ăn, thiếu chất. Bổ sung chất dinh dưỡng cho thận hoạt động cũng rất quan trọng. Việc không được truyền dinh dưỡng từ thức ăn sẽ làm thận hoạt động yếu đi.
 • Tâm lý tiêu cực, luôn rơi vào trạng thái bất ổn, stress cũng là một nguyên nhân. Khi căng thẳng sẽ khiến não bộ tiết ra chất độc. Thường xuyên rơi vào trạng thái tiêu cực sẽ khiến độc tố tiết ra nhiều hơn và tích tụ ở thận.

Các dấu hiệu bệnh suy thận ở nữ giới

Theo nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy, bệnh suy thận có thể xảy ra ở cả nam và nữ giới. Tuy nhiên, do cơ địa thể trạng khác nhau nên các dấu hiệu suy thận cũng khác nhau và tần suất suy thận ở nữ giới cũng được cho thấy là cao hơn nhiều so với nam giới. 

Dưới đây là một số dấu hiệu suy thận ở nữ giới hay gặp phải:

Hay bị lạnh

Thận bị suy yếu cũng khiến cho chức năng sản xuất hồng cầu ở tủy xương bị suy giảm. Khi rơi vào tình trạng thiếu máu, chân tay cùng các bộ phận khác của cơ thể không được máu lưu thông. 

Từ đó dễ gây ra tình trạng tứ chi xanh xao, tê cứng. Cảm thấy lạnh hoặc rất lạnh kéo dài đến vùng khuỷu tay, đầu gối dù đang ở nhiệt độ bình thường. 

Hay bị lạnh là dấu hiệu suy thận
Thận bị suy yếu cũng khiến cho chức năng sản xuất hồng cầu ở tủy xương bị suy giảm.

Dấu hiệu bệnh suy thận ở nữ thường kéo theo đó là những chịu chứng do thận hư như: hay đau mỏi lưng – đầu gối. Luôn cảm thấy chán nản, cơ thể lâm vào suy kiệt. Ăn uống mất khẩu vị, hơi thở không ổn định,…

Dấu hiệu bệnh suy thận ở nữ – Mất kiểm soát cân nặng

Thận khỏe mạnh sẽ có chức năng lọc máu trong cơ thể. Từ đó đào thải bớt nước hoặc các chất thải ra ngoài theo đường nước tiểu. 

Tuy nhiên, khi thận suy yếu hệ thống lọc này cũng yếu đi. Từ đó cơ thể không được đào thải triệt để, các lượng nước, muối thừa thải bị đọng lại vượt quá mức cần thiết gây ra hiện tượng tăng cân ở người bệnh.

Mất kiểm soát cân nặng do suy thận
Thận suy yếu hệ thống lọc máu cũng yếu đi.

Cho dù bạn không nạp nhiều thực phẩm vào cơ thể và phương thức sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng vẫn bình thường. Thậm chí là vận động nhiều thế nào thì cân nặng vẫn sẽ không ngừng tăng. Vì thế có thể nói béo phì có thể là nguyên nhân, đồng thời là dấu hiệu bệnh suy thận ở nữ. 

Rụng tóc nhiều hơn

Rụng tóc mỗi ngày là vấn đề bình thường của con người. Tuy nhiên, nếu bỗng một ngày lượng tóc của bạn rụng nhiều hơn trước. Tóc rụng nhiều, mỏng mà không hề có tác động đến thuốc tẩy hoặc các chất hóa học khác thì rất có thể đây là dấu hiệu suy thận ở nữ. 

Rụng tóc
Rụng tóc do suy thận

Như đã nói ở trên, suy thận cũng làm cho máu bị hạn chế đi. Khi máu không được lưu thông và cung cấp dưỡng chất tới cơ thể, tóc sẽ khô yếu và rụng đi nhiều. Ở nữ dấu hiệu suy thận rất rõ ràng qua vấn đề rụng tóc. Nếu thấy tóc rụng quá nhiều bạn nên đi khám để đảm bảo sức khỏe và hồi phục thận kịp thời.

Mất cảm giác “yêu”

Theo nghiên cứu trong đông y, thận là nơi chứa tinh. Thận âm và thận dương vừa có vai trò tương trợ, vừa ức chế lẫn nhau để cân bằng sinh lý cho cơ thể. Một khi có các dấu hiệu về suy thận sẽ làm mất cân bằng vốn có sẽ làm rối loạn sinh lý ở nữ.

Mất cảm giác khi quan hệ
Thận âm và thận dương vừa có vai trò tương trợ, vừa ức chế lẫn nhau

Khác với ảnh hưởng do suy thận ở nam giới, dấu hiệu bệnh suy thận ở nữ liên quan đến khả năng sinh dục thường diễn biến âm thầm, chậm và rất khó phát hiện. Điều này sẽ làm giảm hứng thú với tình dục gây lãnh cảm trong sinh hoạt vợ chồng. Cũng từ đó mà xảy ra các mâu thuẫn ảnh hưởng tình cảm. 

Dấu hiệu bệnh suy thận ở nữ – Tay chân mặt bị phù 

Nếu bạn tỉnh dậy với đôi mắt bị phù phần dưới và trở nên khô ráp thì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo suy thận ở nữ. 

Tay chân phù
Tay chân phù do suy thận

Thận bị suy yếu sẽ làm ngưng đọng các yếu tố độc hại trong cơ thể. Việc tích trữ các chất này quá lâu sẽ dẫn đến các bệnh phù nề. Phù nề thường tích tụ ở các chỗ có mô tế bào lỏng. Ví dụ như cổ chân/tay, bàn chân và trên mặt bệnh nhân.

Các dấu hiệu bệnh suy thận ở nữ khác

Ngoài 5 dấu hiệu cơ bản hay gặp phải ở nữ giới được liệt kê ở trên, thì suy thận ở nữ còn có các dấu hiệu như: ngứa phát ban do các độc tố tích tụ dưới da gây nên; trường hợp tiểu ít kéo dài,….

Nữ giới bị suy thận có nguy hiểm không?

Nếu không phát hiện kịp thời để điều trị khôi phục thận thì dù ở nữ hay ở nam đều rất nguy hiểm và có thể phát triển nặng hơn nguy hiểm đến tính mạng:

 • Phù phổi cấp do bị tăng huyết áp. Đọng dịch ở phổi khiến hô hấp bị cản trở.
 • Chất ure trong huyết áp tăng cao sẽ kéo theo tình trạng viêm màng ngoài tim.
 • Suy thận làm phá vỡ mức cân bằng của cơ thể dẫn đến hiện trạng yếu cơ.
 • Suy thận cấp tính không phối hợp điều trị phục hồi sẽ làm thận tổn thương vĩnh viễn.

Đây là một số thông tin về thận, bệnh suy thận và các dấu hiệu bệnh suy thận ở nữ. Suy thận là căn bệnh rất nguy hiểm và hay mắc phải nên cần phải thường xuyên kiểm tra định kỳ cho cơ thể để phát hiện và điều trị kịp thời.

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.