Skip links

6 cách để làm chậm sự tiến triển bệnh phù hoàng điểm do tiểu đường

Bệnh phù hoàng điểm do tiểu đường (DME) là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực ở những người mắc bệnh tiểu đường. Gây ra bởi bệnh võng mạc tiểu đường – một biến chứng của bệnh tiểu đường trong đó các mạch máu nhỏ trong mắt bị tổn thương làm rò rỉ chất lỏng vào võng mạc và kích hoạt điểm vàng bị sưng. Hoàng điểm là trung tâm của võng mạc, nơi bạn có tầm nhìn tốt nhất. Đó là bộ phận của mắt giúp bạn nhìn thẳng về phía trước. Sau khi phát triển DME, bạn có thể gặp khó khăn khi nhìn. Ví dụ khi đọc sách (các chữ cái có thể bị xoắn hoặc méo mó). Hơn nữa, mất thị lực có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Nếu bạn bị DME, điều quan trọng là không được trì hoãn việc điều trị. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp thêm một số phương pháp dưới đây để làm chậm sự tiến triển của bệnh.

1. Giảm lượng đường trong máu của bạn

Nếu bạn bị bệnh phù hoàng điểm do tiểu đường, lượng đường trong máu cao có thể làm tăng nguy cơ mù lòa. Các chuyên gia khuyến nghị người bệnh nên cố gắng giảm chỉ số A1C của họ – phép đo lượng đường trong máu trung bình trong khoảng ba tháng – xuống từ sáu đến bảy.

2. Lên lịch các cuộc hẹn khám mắt thường xuyên

Những người bị bệnh tiểu đường thường được khuyên đi khám bác sĩ nhãn khoa hàng năm. Sau khi chẩn đoán bệnh phù hoàng điểm do tiểu đường, bạn có thể cần đến khám thường xuyên hơn, tùy thuộc vào sự tiến triển của bệnh và tình trạng A1C của bạn.

Khám mắt
Những người bị bệnh tiểu đường thường được khuyên đi khám bác sĩ nhãn khoa hàng năm.

Nếu A1C của bạn quá cao và bạn có những thói quen sinh hoạt khác làm tăng tốc độ bệnh (chẳng hạn như hút thuốc), thì bạn có thể cần phải lên lịch kiểm tra sức khỏe một lần trong vài tháng.

3. Tập luyện đêu đặn

Duy trì hoạt động thể chất có thể giúp cải thiện mức A1C. Cách tốt nhất để giảm lượng đường trong máu là thực hiện kết hợp tập thể dục nhịp điệu và tăng cường sức đề kháng.

Tập luyện thể dục cho người phù hoàng điểm do tiểu đường
Duy trì hoạt động thể chất có thể giúp cải thiện mức A1C

Theo đó, bạn nên tập luyện các bài tập nhẹ nhàng với cường độ vừa phải trong ba ngày trong tuần. Sau đó chuyển qua hoạt động thể chất mạnh hơn vào hai ngày mỗi tuần.

4. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn uống cho người bệnh phù hoàng điểm do tiểu đường
Chế độ ăn uống cho người bệnh phù hoàng điểm 

Các chuyên gia khuyến cáo bạn nên ăn theo chế độ ăn uống đầy đủ các loại rau, hạt và quả hạch. Nhờ đó có thể cải thiện sức khỏe, kiếm soát đường huyết, tăng cường hệ thống miễn dịch. Tình trạng bệnh phù hoàng điểm do tiểu đường cũng sẽ được kiểm soát theo.

5. Bỏ thuốc lá

Không rõ liệu hút thuốc có liên quan đến DME hay không, nhưng CDC chỉ ra rằng những người hút thuốc mắc bệnh tiểu đường có nhiều khả năng mắc bệnh tim, bệnh thận, bệnh võng mạc và bệnh thần kinh ngoại biên hơn những người không hút thuốc.

Bỏ thuốc lá
Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh DME ở những người mắc bệnh tiểu đường

Thêm vào đó, một nghiên cứu được công bố vào tháng 2 năm 2019 theo dõi các đối tượng tham gia cho thấy hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh DME ở những người mắc bệnh tiểu đường. Vì thế, bỏ hút thuốc lá được xem là phương pháp phòng ngừa, đồng thời cũng là phương pháp kiểm soát bệnh phù hoàng điểm do tiểu đường.

6. Kiểm soát mức cholesterol và huyết áp 

Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 10 năm 2019 trên Tạp chí Nhãn khoa Quốc tế, huyết áp cao và mức cholesterol có thể làm xấu đi sức khỏe của mắt ở những người bị DME. Theo đó, định nghĩa huyết áp khỏe mạnh là dưới 120/80 mm Hg. Một số phương pháp để kiểm soát mức cholesterol cũng như huyết áp ngăn ngừa, kiểm soát phù hoàng điểm ở mắt do tiểu đường chính là giảm stress, thư giãn, sử dụng thuốc, có chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng khoa học, phù hợp,…

Hy vọng các thông tin về các phương pháp kiểm soát, phòng ngừa bệnh phù hoàng điểm do tiểu đường trên hữu ích với bạn. Đừng quên tới thăm khám bác sĩ và điều trị vì những phương pháp này không có tác dụng điều trị khỏi bệnh hoàn toàn. Nếu không kịp thời chữa trị, rất có thể dẫn đến mù lòa, suy giảm thị lực hay gặp các biến chứng nguy hiểm khác. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.