Skip links

6 cách đào thải độc tố gan đơn giản thực hiện mỗi ngày

Lá gan là cơ quan vô cùng quan trọng của cơ thể. Gan đảm nhận hai “chức danh” vừa là cơ quan, vừa là tuyến với hơn 500 vai trò để thực hiện hàng ngày. Đây cũng là cơ quan lớn thứ hai (sau da), gan có một số trách nhiệm nặng nề mà không có cơ quan nào có thể đảm nhận được. Gan cũng là cơ quan duy nhất có thể mất tới 75% khối lượng mà vẫn phát triển trở lại kích thước đầy đủ! Chính vì vậy, khi gan bị tổn thương hoặc bị tổn thương, nó không thể làm nhiệm vụ giải độc cơ thể. Khi điều này xảy ra, gan cần được “giúp đỡ”. Với những cách thải độc gan đơn giản dưới đây sẽ giúp gan bình phục trở lại. 

1. Thải độc thông qua mồ hôi

Cách giải độc gan này rất là đơn giản. Không khó để cơ thể toát mồ hôi. Bạn có thể ra ngoài chạy bộ, đi bộ nhanh hay thực hiện bất cứ hoạt động thể dục thể thao nào. Miễn là nó phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn.

Cách thải độc gan qua mồ hôi
Bạn có thể ra ngoài chạy bộ, đi bộ nhanh hay thực hiện bất cứ hoạt động thể dục thể thao nào

Mồ hôi tiết ra do tập thể dục có lợi ích giải độc riêng của nó. Tập yoga nóng, chạy bộ nhẹ nhàng hoặc xông hơi,… là những cách tuyệt vời để thải độc tố ra ngoài. Tuy nhiên cần lưu ý phải lau sạch hoặc tắm trước khi mồ hôi trên cơ thể khô lại. Nếu không, chát độc được thải ra sẽ tái hấp thu lại cơ thể.

2. Uống nhiều nước hơn

Cách thải độc gan đơn giản, dễ thực hiện hàng ngày nhất chính là uống nhiều nước. Nước giúp gan di chuyển chất độc qua các hệ thống tế bào và đẩy chúng ra khỏi cơ thể của bạn.

Uống nhiều nước thải độc gan
 Nước giúp gan di chuyển chất độc qua các hệ thống tế bào và đẩy chúng ra khỏi cơ thể

Bạn nên uống nước vào các khoảng thời gian cụ thể trong ngày. Như khi thức dậy, giữa các bữa ăn, đầu buổi tối. Tuy nhiên lưu ý không uống trong khi ăn và không uống quá nhiều trong vòng 2 giờ trước khi đi ngủ. Bạn có thể thêm một chút muối vào nước của bạn để tăng hiệu quả của thải độc.

Nguyên tắc chung cần được thực hiện chính là uống đủ4 lít nước mỗi ngày. Không uống nước có gas, các loại nước đóng hộp,…

3. Ngủ đủ giấc

Con người cần ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm. Vì sao? Vì ngủ là giải độc! Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh sự trao đổi chất cũng như tiêu độc tố não, thần kinh và di chuyển chúng ra khỏi gan. Đây là cách thải độc gan hữu hiệu nhưng bạn cần phải tuân thủ nghiêm ngặt chế độ sinh hoạt khoa học hàng ngày.

Cách thải độc gan ngủ đủ giấc
Giấc ngủ điều chỉnh sự trao đổi chất, tiêu độc tố não, thần kinh và di chuyển chúng ra khỏi gan.

Giấc ngủ làm “tắt” các chức năng vật lý không cần thiết để cơ thể có thể chuyển hướng các nguồn năng lượng sang xử lý, chữa bệnh, phục hồi và giải độc.

Hệ thống bạch huyết là hệ thống cơ thể hoạt động cùng với gan trong khi bạn đang ngủ để thải độc. Đồng thời phục hồi các chức năng nhận thức, thể chất và hành vi giúp cải thiện tâm trạng, sự tập trung và sức bền.

4. Chọn thực phẩm chống viêm

Bạn có thể tận dụng cách thải độc gan thông qua thực phẩm. Một số loại thực phẩm tự nhiên hỗ trợ chức năng gan tối ưu. Tìm hiểu về những loại thực phẩm này và bổ sung chúng đều đặn hàng ngày có thể giúp hỗ trợ gan hoạt động tốt. Hơn thế nữa, ăn các loại thực phẩm chống viêm có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Theo thời gian và với những tổn thương liên tục, bệnh gan nhiễm mỡ có thể chuyển thành xơ gan. Đây là một tình trạng khiến gan bị tổn thương và tạo ra những vết sẹo vĩnh viễn. Khi này, gan sẽ mất khả năng tái tạo và phục hồi.

5. Giảm hoặc loại bỏ độc tố khỏi thói quen hàng ngày

Hàng ngày, cơ thể tiếp nhận rất nhiều độc tố. Và một sự thật hiển nhiên rằng, càng nhiều chất độc được đưa vào cơ thể thì gan sẽ phải làm việc “cần mẫn” hơn nữa. Điều này làm tăng gánh nặng cho gan.

Giảm hoặc loại bỏ độc tố ra khỏi thói quen hàng ngày
Giảm hoặc loại bỏ độc tố ra khỏi thói quen hàng ngày

Vậy, có cách thải độc gan nào giúp giảm hoặc loại bỏ độc tố ra khỏi thói quen hàng ngày? Giảm hoặc loại bỏ tất cả  thực phẩm như:

  • Protein động vật
  • Rượu
  • Đường
  • Lúa mì
  • Ngô
  • Đậu nành
  • Thuốc lá
  • Thực phẩm chế biến sẵn
  • Caffeine
  • Các loại hạt

sẽ giúp gan của bạn có thời gian nghỉ ngơi để tiếp tục công việc lọc và thải độc ra khỏi cơ thể.

6. Cải thiện hệ tiêu hóa

Hệ thống tiêu hóa của bạn càng hoạt động hiệu quả trong việc loại bỏ độc tố thì “gánh nặng” của gan càng ít đi.

Một trong những trợ giúp tốt nhất mà hệ tiêu hóa có thể nhận được là men vi sinh. Những vi khuẩn có lợi nhỏ bé này sẽ giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, cải thiện và làm giảm các triệu chứng tiêu hóa thông thường.

Probiotics (men vi sinh) có sẵn trong thực phẩm lên men như đậu, dưa cải bắp, kim chi và dưa chua. Vì thế, bạn nên tiêu thụ với số lượng nhỏ các thực phẩm này trong ngày.

Nhiều người ban đầu cảm thấy do dự hoặc không muốn thử các cách thải độc gan vì toàn bộ quá trình này nghe có vẻ lạ lẫm và phức tạp. Nhưng với sáu mẹo này cho thấy, nó thực sự khá dễ dàng để thực hiện! Hơn thế nữa, các cách trên còn giúp tăng cường sức khỏe, cải thiện hệ tiêu hóa hiệu quả. Đừng đợi lá gan “kêu cứu”. Hãy hành động ngay khi còn có thể để bảo vệ lá gan của bạn.

This website uses cookies to improve your web experience.