Skip links

6 cách chữa đau đầu cấp tốc tại nhà giảm nhanh cơn đau

Sử dụng thuốc là một cách chữa đau đầu cấp tốc tại nhà. Nhưng việc sử dụng quá nhiều thuốc có thể gây ra một số vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe. Trên thực tế, bạn hoàn toàn có thể giảm đau đầu mà không cần dùng thuốc bằng cách phương pháp khắc phục tự nhiên. Các biện pháp này có thể giúp chống lại các triệu chứng đau đầu và giảm bớt căng thằng thần kinh. Dưới đây là các cách giảm bớt cơn đau đầu hiệu quả nhất.

Nguyên nhân cơn đau đầu là gì?

Nguyên nhân cơn đau đầu
Nguyên nhân cơn đau đầu

Có nhiều loại đâu đầu và mỗi loại đều đến từ những nguyên nhân khác nhau như:

  • Đau đầu do căng thẳng thường có cảm giác như đau âm ỉ, nhức đầu và căng ngang trán. Những điều này thường do căng thẳng gây ra.
  • Đau nửa đầu có cảm giác như đau nhói dữ dội ở một phần của đầu. Những nguyên nhân này cũng có thể do căng thẳng hoặc do các kích thích mạnh như như đèn sáng và mùi nồng nặc.
  • Đau đầu cụm (đau đầu từng chùm) thường biểu hiện bằng những cơn đau dữ dội sau mắt ở một bên đầu. Cơn đau đầu này tương tự như chứng đau nửa đầu.
  • Đau đầu do xoang thường có cảm giác như có áp lực xung quanh trán, má và mắt. Đây có thể là dấu hiệu của nghẹt mũi, xoang, thậm chí nguy hiểm hơn là nhiễm trùng xoang.

Sau đây là một số cách chữa đau đầu cấp tốc mà bạn có thể thử tại nhà để giảm các loại đau đầu này:

1. Chườm lạnh hoặc nóng

Đối với những cơn đau đầu với cơn đau lan tỏa bắt đầu từ một vùng và lan sang vùng khác. Chẳng hạn như cơn đau nửa đầu, có thể chườm lạnh tại chỗ cơn đau bắt nguồn.

Chườm lạnh hoặc nóng cách chữa đau đầu cấp tốc
Chườm lạnh hoặc nóng cách chữa đau đầu cấp tốc

Nhiệt độ lạnh có công dụng làm tê và giảm cơn đau hiệu quả. Nhiệt độ lạnh hiệu quả trong việc làm co mạch máu, nhờ đó cơn đau nửa đầu sẽ thuyên giảm. Cách chườm lạnh rất đơn giản. Bạn chỉ cần đặt một chiếc khăn ẩm hoặc túi nước vào tủ đá và để trong thời gian 10 phút rồi lấy ra chườm.

Đau đầu do căng thẳng có thể giảm đau bằng cách thư giãn các cơ cứng ở cổ và vai. Ví dụ, có thể chườm nóng hoặc đắp khăn nóng lên cổ và cơ vai để giúp thư giãn các cơ.

2. Thử bấm huyệt

Bấm huyệt là cách chữa đau đầu cấp tốc đơn giản và được khuyến khích thực hiện.

Bấm huyệt tại phía sau cổ hoặc đáy hộp sọ giúp thư giãn căng thẳng ở các cơ bị ảnh hưởng do căng thẳng. Các bước thực hiện như sau:

1. Trên bàn tay trái, tìm khoảng trống giữa gốc ngón cái và ngón trỏ.

2. Dùng ngón cái và ngón trỏ phải ấn xuống huyệt này. Từ từ di chuyển ngón tay cái của bạn theo hình tròn khi bạn tạo áp lực lên cơ thể.

3. Tìm khoảng trống tương tự trên bàn tay phải của bạn, và với ngón tay cái và ngón trỏ bên trái, lặp lại quá trình này trong năm phút nữa.

3. Thực hành các kỹ thuật thư giãn

Các kỹ thuật thư giản, yoga, thiền và các bài tập thở – cũng có thể hữu ích trong việc kiểm soát một số cơn đau đầu. Đặc biệt là đau đầu từng cơn

Yoga, thiền
Yoga, thiền

Đau đầu từng cụm có thể thực hiện phương pháp tập thở sâu để giảm đau và thư giãn.

Ngoài ra, đau đầu do căng thẳng và đau nửa đầu thường liên quan đến căng thẳng có thể thực hiện cách chữa đau đầu cấp tốc là yoga và thiền. Các phương pháp này có thể giúp thư giãn cơ thể và giảm căng thẳng theo thời gian.

This website uses cookies to improve your web experience.