Skip links

6 bài tập giảm cân an toàn cho người cao huyết áp

Béo phì là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra huyết áp cao ở người cao tuổi, người trẻ tuổi, thậm chí là trẻ em. Giảm cân là một cách tuyệt vời để giảm huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tim. Nếu bạn bị huyết áp cao từ nhẹ đến trung bình, tập bài tập giảm cân có thể giúp hạ huyết áp từ 5 đến 7 điểm trong vòng 3 đến 4 tuần sau khi tăng cường tập luyện. Vậy, các bài tập luyện phù hợp với người có sức khỏe đặc biệt như người cao huyết áp là gì? Hãy theo dõi ngay trong bài viết dưới đây nhé. 

1. Làm một chút việc nhà

Hầu hết chúng ta đều gặp khó khăn khi tập thể dục khi có một lịch trình quá bận rộn. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng vì bạn có thể ứng dụng ngay những hoạt động dễ dàng hàng ngày như một bài tập giảm cân. Chẳng hạn như làm việc nhà,  leo cầu thang cũng có thể ảnh hưởng lớn đến huyết áp của bạn.
Bài tập giảm cân làm việc nhà
Làm việc nhà
Vì vậy, hãy làm bất cứ hoạt động nào có thể giúp rèn luyện sức khỏe cho bạn. Đi mua sắm vật dụng cho gia đình: Hãy đậu xe xa cửa hàng hơn một chút. Nhà bạn cần dọn dẹp: Đừng dùng máy hút bụi tự động, hãy cầm chổi lên quét. Chắc chắn những hoạt động này sẽ giúp bạn kiểm soát cân nặng của mình và kiểm soát huyết áp của mình tốt hơn đất.

2. Đi bộ nhanh

Đi bộ nhanh
Đi bộ nhanh
Một bài tập giảm cân nhẹ nhàng như đi bộ vô cùng có lợi cho huyết áp và vòng eo của bạn. Chìa khóa là tăng tốc độ sao cho nhịp tim và nhịp thở của bạn cao hơn một chút và khiến cơ thể phải đổ mồ hôi. Lưu ý rằng đừng cố sức mà vẫn phải duy trì được trạng thái cân bằng nhịp thở ( cách kiểm soát đơn giản nhất chính là nói chuyện trong lúc tập).  Vì thế hãy lưu ý và tập luyện đi bộ nhanh ít nhất ít nhất 30 phút trong hầu hết các ngày trong tuần để giảm cân và kiểm soát huyết áp nhé.

3. Nâng tạ

Bài tập giảm cân tại nhà nâng tạ
Nâng tạ
Đừng dành thời gian trước màn hình máy tính hoặc TV – những hoạt động có thể khiến cơ thể bạn kém thon gọn và săn chắc. Thay vào đó sao không đầu tư ngay vào các bài tập giảm cân như tập nâng tạ nhỉ. Theo các chuyên gia, tập các bài tập rèn luyện sức bền như này ít nhất 2 lần/tuần, kết hợp cùng các bài tập như đi bộ nhanh sẽ giúp việc giảm cân và kiểm soát huyết áp hiệu quả hơn rất nhiều.

4. Khiêu vũ

Nếu bạn không muốn tập các bài tập giảm cân nhàm chán, tại sao không thử cái gì đó mới mẻ hơn. Một lớp học khiêu vũ chẳng hạn. Tập luyện có đồng đội sẽ có động lực hơn phải không nào. Lợi ích của nó chính là giúp bạn giảm cân, hạ huyết áp nhanh chóng và cải thiện tinh thần của bạn. Hãy nhanh tay đăng ký một lớp học khiêu vũ và cùng nhảy theo những bản nhạc tuyệt vời nào.
Khiêu vũ
Khiêu vũ
Nếu bạn không thể chịu đựng được ý nghĩ đi tập thể dục hoặc đi dạo quanh khu phố thêm một lần nữa, hãy thử một điều gì đó mới mẻ, chẳng hạn như lớp học khiêu vũ – một mình hoặc với một đối tác vui vẻ – để có động lực vận động. Một môn thể thao đồng đội là một cách hay khác để kết hợp mọi thứ để bạn không cảm thấy nhàm chán với cùng một bài hát và điệu nhảy!

5. Đi bộ đường dài

Nếu bạn là người thích hoạt động ngoài trời và muốn ngắm phong cảnh, đi bộ đường dài sẽ là ý tưởng vô cùng tuyệt vời cho bạn. Ngoài ra, đi bộ đường dài mang lại cho bạn những lợi ích trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch, cơ bắp, đặc biệt là giảm cân. Hãy cân nhắc đi bộ đường dài với một người hàng xóm, bạn bè hoặc vợ/chồng.
Đi bộ đường dài
Đi bộ đường dài
Đừng coi là nó bài tập giảm cân bắt buộc, hãy coi đây là một hoạt động hữu ích để kết nối. Hãy đặt nó thành một thách thức để xem ai đạt được mục tiêu khoảng cách hoặc mục tiêu giảm cân trước. Kết nối với những người khác có thể giúp bạn tập trung và có động lực để tiếp tục đấy.

6. Yoga, thái cực quyền, pilates

Bài tập giảm cân yoga
Yoga
Yoga, thái cực quyền và Pilates là một số bài tập giảm cân  để kết hợp tập luyện tăng cường sức mạnh. Bạn không cần thiết phải  tham gia một phòng tập thể hình để kiểm soát huyết áp và cân nặng của mình. Hãy thực hiện những bài tập đa dạng và phù hợp với sức khỏe cũng như hoạt động sống hàng ngày của bạn. Hãy biến nó thành thói quen thay vì tập cho có. Như vậy mới có thể giảm cân và kiểm soát huyết áp của mình hiệu quả được.
Các bài tập giảm cân  trên sẽ vừa giúp bạn cải thiện sức khỏe tổng quát, vừa giúp bạn kiểm soát cân nặng và hạ huyết áp. Tuy nhiên, bạn cần phải kiên trì, không nên quá vội vàng. Nên tập với cường độ phù hợp với sức khỏe của mình. Hy vọng các bài viết trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi.
This website uses cookies to improve your web experience.