Skip links

5 thực phẩm tốt cho thận yếu

Người bị yếu thận thường chịu ảnh hưởng của các yếu tố khác nhau. Trong đó có chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rât lớn. Do vậy, người bị yếu thận nên tìm hiều kỹ về các thực phẩm tốt cho thận yếu để biết nên và không nên ăn những gì. Sau đây, chúng tôi sẽ gửi đến các bạn những thực phẩm tốt cho thận, mọi người cùng tham khảo nhé!

Bệnh thận yếu là bệnh như thế nào?

,em>Bệnh thận yếu là bệnh như thế nào?</em>
Bệnh thận yếu là bệnh như thế nào?

Một số người bị mắc bệnh thận yếu là khi, chức năng lọc máu cùng chức năng bài tiết thận của cơ thể bị suy giảm.

Bệnh cũng có thể khởi phát do một số nguyên nhân khác như: sử dụng quá nhiều thuốc điều trị, mắc các bệnh như gout, tiểu đường, hấp thụ chất đạm quá nhiều,….

Thận yếu không chỉ ảnh hưởng đến quá trình tiểu tiện bình thường. Mà còn gây ra một số tác dụng phụ khác. Vì vậy, bên cạnh việc sử dụng thuốc điều trị. Bạn cần nên áp dụng cho bản thân một chế độ ăn các thực phẩm tốt cho thận khác.

Bị mắc bệnh thận yếu thì nên ăn gì?

Theo một số các nghiên cứu, những người mắc bệnh thận yếu cần bổ sung các thực phẩm tốt cho thận như: thực phẩm giàu tinh bột, vitamin và khoáng chất để cung cấp thêm năng lượng và giảm gây các áp lực lên thận. Một số loại thực phẩm tốt cho thận yếu mà người bệnh nên bổ sung:

Khoai lang

Khoai lang được đánh giá là một trong những loại thực phẩm lành mạnh, phù hợp với những người mắc bệnh lý mãn tính.

Khoai lang với hàm lượng tinh bột, chất xơ, vitamin và khoáng chất cao. Không chỉ vậy khoai lang cung cấp một nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể và đảm bảo hoạt động cho thận.

Hàm lượng đường trong khoai lang thấp, vì vậy có thể tránh gây áp lực lên các chức năng của thận. Vì ngoài vai trò giúp bài tiết trong cơ thể, thận còn đảm nhiệm vai trò ổn định đường huyết.

Cá hồi một loại thực phẩm tốt cho thận yếu 

Cá hồi một loại thực phẩm tốt cho thận yếu
Cá hồi một loại thực phẩm tốt cho thận yếu

Cá hồi không chỉ chứa đạm mà còn giúp bổ sung thêm Omega-3 cho cơ thể. Omega-3 là một loại axit béo không no có lợi cho cơ thể. Nó đóng vai trò chống oxi hóa, phục hồi các tế bào bị tổn thương và giúp giảm viêm trong cơ thể.

Vì vậy việc bổ sung thực phẩm tốt cho thận yếu cá hồi thường xuyên có thể làm giảm đi các tổn thương ở người bị thân.

Rau xanh

Ăn rau xanh hàng ngày, không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà đây còn là thực phẩm tốt cho thận. Trong rau xanh hầu hết đều có độ pH cao. Có khả năng giúp trung hòa dịch dạ dày và kiềm hóa nước tiểu. Hoạt động này có thể giúp cho quá trình bài tiết nước tiểu được dễ dàng hơn, tránh gây áp lực lên thận.

Ngoài ra, rau xanh còn có các hợp chất khác như: glucosinolate, beta-carotene, kaempferol, riboflavin, niacin,….giúp hộ trợ thanh lọc cơ thể và bài tiết nội tố ra bên ngoài,

Vì vậy, bổ sung thực phẩm tốt cho thận yếu rau xanh vào chế độ ăn hàng ngày có thể giúp lọc máu, hạn chế chức năng lọc máu ở thận.

Lòng trắng trứng thực phẩm tốt cho thận yếu 

Bệnh nhân bị bệnh thận nên hạn chế sử dụng các sản phảm giàu chất đạm, tránh gây ảnh hưởng đến thận.

Lòng trắng trứng thực phẩm tốt cho thận yếu 
Lòng trắng trứng thực phẩm tốt cho thận yếu 

Người bị yếu thận chỉ nên bổ sung một hàm lượng chất đạm vừa phải cho cơ thể. Bằng việc sử dụng lòng trắng trứng gà, nhưng bạn lại nên hạn chế ăn long đỏ trứng. Vì thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm này rất cao. Điều này có thể làm tăng hàm lượng Cholesterol trong máu và gây áp lực lên thận.

Thay thế đạm động vật bằng việc sử dụng các loại đậu

Đậu nành, đậu Hà Lan, đậu đỏ,….được coi là những thực rất tốt cho thận. Vì các loại hạt này chứa hàm lượng đạm thực vật lành mạnh, giúp thay thế cho đạm động vật.

Khi sử dụng các thành phần này, cơ thể vẫn được cung cấp đầy đủ protein.  Đặc biệt là các thành phần dinh dưỡng khác và không gây ảnh hưởng đến thận.

Nguyên tắc sử dụng các loại thực phẩm tốt cho thận yếu 

Người bị bệnh thận cần phải có một chế độ ăn uống đặc biệt. Tuy nhiên, người bệnh vẫn nên ăn đủ chất chứ không nên kiêng quá mức tránh gây mệt mỏi lên cơ thể.

Do đó, muốn bổ sung các thực phẩm tốt cho thận, người bệnh cần nên lưu ý:

  • Không nên loại bỏ hoàn toàn chất đạm ra khỏi chế độ ăn. Nên thay vào đó bổ sung đạm từ thực vật để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể.
  • Cần cân bằng dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn của bản thân
  • Nên uống nhiều nước để hỗ trợ quá trình bài tiết và thanh lọc cơ thể

Trên đây là một số những thực phẩm tốt cho thận yếu mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Mong rằng bài viết sẽ có ích cho bạn hoặc người thân của bạn trong quá trình điều trị bệnh. Nếu cảm thấy bài viết này thú vị. Hãy theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nhé!

Leave a comment

  1. 8 phương pháp hiệu quả tăng cường chức năng thận
    Permalink
This website uses cookies to improve your web experience.