Skip links

5 công dụng của cây chùm ngây với sức khỏe

Cây chùm ngây (Moringa Oleifera) hay còn được gọi là cây cải ngựa, cây dùi trống và cây dầu ben có nguồn gốc từ Ấn Độ. Đây là một thảo dược quen thuộc trong Đông Y. Hầu như tất cả các bộ phận của cây chùm ngây bao gồm rễ, hạt, vỏ và lá đều được sử dụng làm thực phẩm, thức ăn gia súc. Đặc biệt được sử dụng nhiều trong Đông Y. Vậy, công dụng của cây chùm ngây đối với sức khỏe và trong chữa bệnh là gì?

Giá trị dinh dưỡng của cây chùm ngây

Cônd dụng của cây chùm ngây
Công dụng của cây chùm ngây

Một cốc lá chùm ngây tươi cung cấp các chất dinh dưỡng sau:

Chất dinh dưỡng Số lượng  % Giá trị hàng ngày (DV)
Chất đạm 1,97 gam (g) 3,9
Chất xơ 0,42 g 1,5
Vitamin A 1590 IU 31,8
Vitamin B1, Thiamin 0,05 miligam (mg) 4.2
Vitamin B2, Riboflavin 0,14 mg 10,8
Vitamin B3, Niacin 0,47 mg 2,9
Vitamin B5, axit pantothenic 0,03 mg 0,6
Vitamin B6 0,25 mg 14,7
Vitamin B9, Folate 8,4 microgam (mcg) 2.1
Vitamin C 10,9 mg 12.1
Kali 70,8 mg 1,5
Canxi 38,8 mg 3.0
Magiê 8,82 mg 2.1
Phốt pho 23,5 mg 1,9
Bàn là 0,84 mg 4,7
Kẽm 0,13 mg 1,2

Nguồn: insider

Phần lớn các nghiên cứu về công dụng của cây chùm ngây là ở động vật hoặc các mẫu nhỏ trên người. Vì vậy cần có nhiều thử nghiệm trên người trên quy mô lớn hơn để xác định lợi ích của cây chùm ngây.

Dưới đây là năm lợi ích sức khỏe từ việc tiêu thụ cây chùm ngây, theo nghiên cứu sơ bộ.

1. Có thể cải thiện khả năng miễn dịch

cải thiện khả năng miễn dịch

Chùm ngây chứa các chất dinh dưỡng đã được chứng minh để tăng cường khả năng miễn dịch. Chùm ngây là một nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng như vitamin A, B1, B2, B3 và C. Giúp cải thiện khả năng miễn dịch. Bằng cách bảo vệ tế bào khỏi những mầm bệnh.

Trong khi tác dụng của cây chùm ngây đối với khả năng miễn dịch chưa được nghiên cứu rộng rãi ở người, một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng chiết xuất chùm ngây giúp cải thiện chức năng miễn dịch ở chuột cống và chuột nhắt.

2. Kiểm soát lượng đường trong máu

Cây chùm ngây có thể hữu ích đối với những người mắc bệnh tiểu đường vì nó chứa glucosinolate. Đây là những hợp chất có nguồn gốc thực vật có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

Vào năm 2019, các nghiên cứu trên động vật phản hồi các kết quả chứng minh công dụng của cây chùm ngây trong kiểm soát lượng đường trong máu. Tuy nhiên, những nghiên cứu ở người còn quá hạn chế để có thể kết luận.

3. Ngăn ngừa ung thư

Ngăn ngừa ung thư công dụng của cây chùm ngây
Ngăn ngừa ung thư công dụng của cây chùm ngây

Glucosinolate trong lá chùm ngây có đặc tính chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.

Khi cơ thể bạn tiêu hóa glucosinolate, nó sẽ chuyển hóa chúng thành một hợp chất gọi là isothiocyanates. Nghiên cứu trên động vật và nuôi cấy tế bào đã chỉ ra rằng isothiocyanates có thể ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư trong cơ thể.

4. Có thể cải thiện sức khỏe tim mạch

Các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy rằng chùm ngây có thể cải thiện sức khỏe tim mạch. Cây chùm ngây chứa các hợp chất thực vật được gọi là sterol và quercetin. Các hợp chất này có thể giúp giảm huyết áp và mức cholesterol.

Trong khi đó, cao huyết áp và mức cholesterol có liên quan đến nguy cơ cao hơn bệnh tim và đột quỵ. Vì thế công dụng của cây chùm ngây tiếp theo chính là ngăn ngừa biến chứng cao huyết áp, cholestorol cao và cải thiện sức khỏe tim mạch.

5. Cải thiện sức khỏe của xương

Cải thiện sức khỏe của xương<\em>

Cây chùm ngây là một nguồn cung cấp canxi và phốt pho. Đây là những chất dinh dưỡng giúp cải thiện sức mạnh, cấu trúc và tính toàn vẹn của xương. Một lượng canxi lành mạnh – khoảng 1.000 đến 1.200 miligam mỗi ngày – có thể giúp ngăn ngừa mất xương và bệnh tật khi bạn già đi.

Tác dụng phụ và rủi ro của Moringa

Cây chùm ngây sẽ an toàn nếu bạn dùng lá và hạt làm thực phẩm.

Mặc dùng công dụng của cây chùm ngây với sức khỏe rất tốt. Nhưng nếu dùng với liều lượng lớn, chẳng hạn như 20 gam hoặc cao hơn có thể độc hại và gây ra tác dụng phụ ở những người:

  • Dùng thuốc hạ huyết áp. Vì nó có thể dẫn đến mức huyết áp thấp nguy hiểm.
  • Bị bệnh tiểu đường. Đặc biệt là những người dùng insulin, vì nó có thể làm giảm đáng kể lượng đường trong máu.
  • Bị suy giáp, vì nó đã được chứng minh là làm giảm mức độ hormone tuyến giáp ở động vật.

Kết luận

Cây chùm ngây là một loại thực vật bổ dưỡng có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. Chẳng hạn như khả năng miễn dịch mạnh hơn và cải thiện lượng đường trong máu, huyết áp và mức cholesterol.

Cây chùm ngây chứa một số chất dinh dưỡng có liên quan đến sức khỏe tốt hơn. Nghiên cứu sơ bộ trên các mô hình động vật và nuôi cấy tế bào cho thấy nhiều hứa hẹn. Nhưng cần phải có những nghiên cứu sâu hơn ở người để hiểu rõ hơn về những công dụng của cây chùm ngây cũng như các rủi ro của nó. Vì vậy, khi có ý định sử dụng cây chùm ngây hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.