Skip links

5 cây thuốc nam chữa bệnh tiểu đường hiệu quả

Sử dụng thuốc nam chữa tiểu đường được xem là xu hướng mới hiện nay. Bên cạnh sử dụng thuốc Tây thì thì thuốc Đông Y lành tính và ít tác dụng phụ hơn nhiều. Vậy, các loại cây thuốc nam nào được sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường? Tham khảo ngay trong bài viết dưới đây nhé. 

Có nên sử dụng cây thuốc nam chữa bệnh tiểu đường không?

Ngoài việc người bệnh sử dụng những loại thuốc Tây Y để chữa bệnh tiểu đường của mình, người bệnh còn có thể sử dụng đến những loại như cây thuốc nam trong việc điều trị bệnh tiểu đường.

Dùng thuốc nam chữa tiểu đường có an toàn?
Dùng thuốc nam chữa tiểu đường có an toàn?

Việc sử dụng cây thuốc nam chữa tiểu đường như trong Đông y có ghi chép. Không những giúp hỗ trợ người bệnh trong quá trình điều trị diễn ra tốt hơn mà còn giúp người sử dụng tăng cường sức khỏe.

Tuy nhiên, dù là thuốc Tây y hay là các loại cây thuốc nam thì vẫn luôn có những ưu, nhược điểm khác nhau. Vì vậy, người sử dụng cần phải nắm rõ để cải thiện những nhược điểm của nó. Và sau đây là một số ưu, nhược điểm mà chúng ta cần biết để tránh những tác dụng phụ trong quá trình sử dụng.

Ưu điểm:

Các loại cây thuốc nam có thể dễ dàng tìm kiếm xung quanh chúng ta. Nguyên liệu từ các loại thuốc nam bao giờ cũng rẻ hơn, ai cũng có thể mua và phù hợp với điều kiện kinh tế của mọi người

Bên cạnh đó, cây thuốc nam chữa bệnh tiểu đường đều có thể dễ dàng sử dụng dưới các dạng như sắc, pha hoặc hãm nước để uống. Các cây thuốc nam an toàn, ít tác dụng phụ và mọi người có thể sử dụng trong lâu dài.

Ngoài tác dụng giúp chữa bệnh chính, các loại cây thuốc nam còn giúp cải thiện sức khỏe của người sử dụng, bổ sung khoáng chất, chất dinh dưỡng.

Nhược điểm:

Khi người bệnh sử dụng cây thuốc nam chữa tiểu đường thì kết quả khá chậm, thời gian giúp thuốc tác dụng nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào cơ địa của từng người.

Các loại cây thuốc nam không có khả năng thay thế cho thuốc đặc trị, nó chỉ giúp hỗ trợ cho quá trình điều trị thêm tốt hơn.

Các loại cây thuốc nam điều trị tiểu đường tốt nhất hiện nay

1. Dây thìa canh

Dây thìa canh là một trong các loại cây thuốc nam không còn xa lạ gì đối với hầu hết người dân Việt Nam nói chung và những người mắc bệnh tiểu đường nói riêng.

Dây thìa canh
Dây thìa canh

Cây thìa canh – cây thuốc nam chữa bệnh tiểu đường bởi những nguyên nhân sau:

  • Trong loại cây này có thành phần acid gymnemic giúp sản sinh ra các tế bào Beta ở tuyến tụy, tăng khả sản sinh Insulin và giúp cơ thể cân bằng hệ đường huyết một cách tự nhiên.
  • Đồng thời các thành phần trong dây thìa canh giúp ngăn không cho hấp thu đường từ ruột vào trong máu, gây ức chế gan tái tạo Glucose vào máu, giảm đường huyết hiệu quả.

2.   Giảo cổ lam

Xếp vị trí thứ hai chính là Giảo cổ lam – đây là một trong những cây thuốc nam chữa tiểu đường rất tốt.

Giảo cổ lam chữa tiểu đường
Giảo cổ lam

Các nhà nghiên cứu đã khẳng định loại thảo dược này có khả năng làm hạ đường huyết, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường bởi vì Giảo cổ lam có chứa hoạt chất tên là Phanosid:

  • Đây là hoạt chất mạnh gấp 5 lần Glibenclamide – chất này có tác dụng giúp làm hạ đường huyết trong máu có mặt hầu hết trong các loại thuốc điều trị tiểu đường hiện nay.
  • Kích thích làm tăng quá trình tiết insulin ở tế bào beta đảo tụy.
  • Làm giảm tính kháng của tế bào đối với insulin.
  • Giúp làm giảm quá trình tổng hợp glucose tại gan.

3. Khổ qua rừng (mướp đắng rừng)

Khổ qua rừng
Khổ qua rừng

Khổ qua rừng là một trong những cây thuốc nam chữa bệnh tiểu đường được nhiều người biết đến và tin tưởng sử dụng. Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng sử dụng khổ qua rừng cực hiệu quả đối với người bị tiểu đường, bởi vì:

  • Trong khổ qua có chứa protein có chức năng làm thúc đẩy quá trình phân giải đường dư thừa, chuyển hóa thành năng lượng trong cơ thể…
  • Quả khổ qua rừng có khả năng kích hoạt một số enzyme có tác dụng vận chuyển glucose từ máu đến các tế bào khác. Từ đó có thể kiểm soát tốt hơn chỉ số đường huyết trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Vì vậy, khổ qua rừng được coi là cây thuốc nam chữa tiểu đường tốt nhất hiện nay.

4. Cây bồ công anh

Bồ công anh là một trong những cây thuốc nam rất tốt  cho sức khỏe, nó có chứa các hạt chất đã được chứng minh là có tác dụng tốt làm giảm nồng độ glucose trong máu và đạt ngưỡng an toàn.

Bồ công anh chữa tiểu đường
Bồ công anh

Phần lớn Bồ công anh được người bệnh sử dụng ở dạng trà. Khi sử dụng trà Bồ công anh thường xuyên và hợp lý không chỉ giúp người dùng giảm nồng độ đường huyết, ổn định lượng đường huyết trong máu mà còn giúp người bệnh hạn chế các biến chứng và ngăn ngừa khả năng phát triển của các biến chứng đó

5. Cây mật gấu

Cây mật gấu là một trong những cây thuốc nam chữa bệnh tiểu đường đã được chứng minh qua rất nhiều các nghiên cứu trong và ngoài nước.

Cây mật gấu
Cây mật gấu

Nó có tác dụng giúp cải thiện bệnh tiểu đường vì trong lá cây mật gấu có chứa các hoạt chất andrographolide đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu.

Như vậy, qua bài viết trên đây mong rằng các bệnh nhân tiểu đường đã có cái nhìn rõ hơn về các loại cây thuốc nam chữa tiểu đường. Hãy lựa chọn thật kỹ và áp dụng đúng sẽ giúp cải thiện đáng kể tình trạng bệnh. Nếu thấy bài viết hay thì đừng ngại like và share để nhiều người biết hơn nhé. Cảm ơn bạn nhiều.

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.