Skip links

5 cách để phòng viêm gan c tái nhiễm

Thuốc kháng vi-rút tác dụng trực tiếp có thể chữa khỏi bệnh viêm gan C, nhưng không thể ngăn bạn nhiễm lại vi-rút. Thay vào đó, người đã từng nhiễm virus viêm gan C cần phải thực hiện các phương pháp để phòng viêm gan C tái nhiễm. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn cũng như người xung quanh bảo vệ bản thân khỏi virus viêm gan C.

1. Cách Thuốc Viêm gan C hoạt động

Viêm gan C là một bệnh nhiễm trùng lây lan qua đường máu. Trong một số trường hợp, cơ thể tự loại bỏ vi-rút. Nếu không, nhiễm trùng sẽ trở thành mãn tính. Nếu không được điều trị, viêm gan C mãn tính có thể dẫn đến các vấn đề về gan, bao gồm sẹo gan ( xơ gan ), ung thư gan và suy gan.

Ngày nay, thuốc uống kháng vi-rút tác dụng trực tiếp chữa khỏi cả viêm gan C cấp tính và mãn tính chỉ trong vòng 8 đến 12 tuần. Khi bạn được chữa khỏi bệnh viêm gan C, cơ thể bạn sẽ phát triển các kháng thể, nhưng chúng không hoạt động chống lại vi rút. Mặc dù những loại thuốc kháng vi-rút mới này điều trị hiệu quả tình trạng nhiễm trùng, nhưng chúng không thể phòng viêm gan C nếu bạn tiếp xúc với nguồn lây.

2. Ai có nguy cơ tái nhiễm viêm gan C?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 1% những người được chữa khỏi bệnh viêm gan C sẽ bị tái nhiễm. Tỷ lệ lây nhiễm chủ yếu dựa vào việc bạn có tiếp xúc với nguồn lây bệnh hay không hay thực hiện các hành vi có thể khiến bản thân lây nhiễm không.

người có nguy cơ tái nhiễm viêm gan c
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 1% những người được chữa khỏi bệnh viêm gan C sẽ bị tái nhiễm.

Các yếu tố nguy cơ tái nhiễm HCV bao gồm:

 • Dùng chung bơm kim tiêm
 • Bị nhiễm HIV ( những người nhiễm HIV tiếp xúc với viêm gan C có nguy cơ bị viêm gan cao hơn những người không nhiễm HIV)
 • Xỏ khuyên hoặc xăm bằng dụng cụ không được khử trùng đúng cách
 • Quan hệ tình dục với nhiều bạn tình mà không sử dụng bao cao su. Đặc biệt nếu bạn là nam giới quan hệ tình dục đồng giới
 • Người vô tình tiếp xúc với máu bị nhiễm bệnh

3. Mẹo để tránh tái nhiễm viêm gan C

Không có thuốc chủng ngừa viêm gan C, nhưng thực hiện các biện pháp phòng viêm gan C có thể giúp bảo vệ bạn khỏi bị tái nhiễm.  Đây là cách bạn có thể tự bảo vệ mình:

 • Không bao giờ dùng chung kim tiêm
 • Khử trùng dụng cụ xăm hình hoặc xỏ khuyên
 • Quan hệ tình dục an toàn, dùng bao cao su khi quan hệ
 • Kiểm tra sức khỏe. Đặc biệt các cặp vợ chồng, bạn tình cần làm các xét nghiệm cần thiết để phòng ngừa tái nhiễm viêm gan C
 • Tiêm phòng viêm gan A và B.
 • Tránh xa rượu và thận trọng với các loại thuốc và thực phẩm chức năng
 • Vứt bỏ hợp vệ sinh các vật dụng dính máu như băng cá nhân và băng vệ sinh
 • Tránh dùng chung các vật dụng cá nhân có thể bị dính máu (chẳng hạn như bàn chải đánh răng và dao cạo râu)

3.1. Tránh dùng chung các vật dụng chăm sóc cá nhân

Đôi khi, dao cạo, cắt móng tay có thể gây ra vết cắt nhỏ. Nếu bạn hoặc người khác có HCV, máu bị nhiễm (dù chỉ là giọt nhỏ nhất) có thể dính vào những vật dụng này sẽ gây lây lan vi-rút khi dùng chung giữa mọi người.

tránh dùng chung vật dụng cá nhân phòng viêm gan c
 Máu bị nhiễm có thể dính vào những vật dụng này sẽ gây lây lan vi-rút khi dùng chung giữa mọi người.

Lưu ý rằng vi rút cũng có thể lây lan khi tiếp xúc trực tiếp với máu đã khô bị nhiễm. Vì vậy, điều quan trọng là không bao giờ dùng chung dao cạo râu, bấm móng tay, kéo và các vật dụng chăm sóc cá nhân khác như bàn chải đánh răng có thể tạo điều kiện tiếp xúc với máu.

3.2. Không dùng chung kim tiêm hoặc dụng cụ tiêm chích ma túy

Các ca nhiễm viêm gan C mới phổ biến hơn ở những người tiêm chích ma túy. Điều này là do nhiều người sử dụng ma túy dùng chung kim tiêm. Chỉ cần một giọt máu bị nhiễm virus là vi rút sẽ lây lan từ người này sang người khác.

Cách tốt nhất để phòng viêm gan C tái nhiễm là ngừng tiêm thuốc. Khi tới các cơ sở y tế, hãy chú ý và đảm bảo rằng họ sử dụng kim tiêm an toàn. Đặc biệt, với người tiểu đường cần tiêm insulin hàng ngày cần đặc biệt lưu ý hơn.

3.3. Đảm Bảo Bạn Chọn Cửa Hàng Xăm Hình Uy Tín

Đừng cho rằng mọi tiệm xăm đều áp dụng các biện pháp cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của vi rút qua đường máu. Nếu bạn muốn xăm mình, hãy đảm bảo lấy nó từ một nơi uy tín và an toàn, đồng thời đảm bảo rằng họ sử dụng một loại kim khác nhau cho mỗi khách hàng. Người xăm hình phải đeo găng tay, môi trường xung quanh và thiết bị phải được làm sạch và khử trùng.

Chọn nơi xăm hình uy tín để phòng viêm gan c
Người xăm hình phải đeo găng tay, môi trường xung quanh và thiết bị phải được làm sạch và khử trùng.

Đừng ngại đặt câu hỏi về các biện pháp an toàn. Làm thế nào để họ khử trùng quầy, bàn, ghế và thiết bị? Họ có sử dụng chất khử trùng không? Một thợ xăm có uy tín sẽ không có vấn đề gì khi trả lời câu hỏi của bạn. Ngoài ra, hãy lên tiếng nếu bạn không thấy thợ xăm mình đeo găng tay dùng một lần.

3.4 Tránh tiếp xúc trực tiếp với máu bị nhiễm viêm gan C

Hãy nhớ rằng bệnh viêm gan C cũng có thể lây lan khi vô tình tiếp xúc với máu của người bị nhiễm bệnh. Vì vậy, ngay cả khi bạn không dùng chung kim tiêm, dao cạo râu, hoặc xăm mình, vẫn có nguy cơ lây nhiễm nếu bạn sống với người bị nhiễm vi rút.

Để bảo vệ bản thân (và những người khác) ở nhà, hãy đeo găng tay trước khi xử lý các vết thương chảy máu. Đừng quên làm sạch các bề mặt bị ô nhiễm bằng thuốc tẩy.  Bất kỳ găng tay, băng hoặc khăn giấy nào dính máu bị nhiễm bệnh phải được gói kín trong một túi nhựa và vứt vào thùng rác để đảm bảo phòng viêm gan C tái nhiễm cho bạn và người trong gia đình.

3.5. Quan hệ tình dục an toàn

Viêm gan C hiếm khi lây truyền qua quan hệ tình dục qua đường âm đạo, nhưng bạn vẫn nên thực hiện các bước để bảo vệ mình và những người khác bằng cách đeo bao cao su.

Quan hệ tình dục an toàn phòng viêm gan c
Viêm gan C hiếm khi lây truyền qua quan hệ tình dục qua đường âm đạo

Bạn có thể cảm thấy rằng bao cao su là không cần thiết nếu bạn đang trong một mối quan hệ khác giới một vợ một chồng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng HCV có thể lây lan qua dòng chảy của kinh nguyệt, vì vậy hãy hạn chế quan hệ tình dục trong thời gian này.

Nếu bạn hoặc bạn tình của bạn đã bị nhiễm bệnh, hãy đeo bao cao su khi quan hệ tình dục để phòng ngừa. Quan hệ tình dục qua đường hậu môn có thể gây ra những vết rách nhỏ xung quanh trực tràng. Điều này có thể dẫn đến chảy máu nhẹ và lây lan vi-rút từ người sang người.

3.6. Thay đổi lối sống

Cũng như điều trị bằng thuốc chống vi-rút, điều quan trọng đối với những người từng mắc căn bệnh mãn tính là phải lựa chọn lối sống lành mạnh để hỗ trợ phục hồi và ngăn ngừa tổn thương gan thêm. Thay đổi lối sống bao gồm:

 • Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, đặc biệt là tránh thức ăn béo
 • Tránh rượu và thuốc kích thích
 • Tránh dùng bất kỳ loại thuốc hoặc sản phẩm thảo dược không cần thiết nào
 • Duy trì một mức độ thể chất tốt
 • Có hệ thống hỗ trợ xã hội tốt và các chiến lược để tránh căng thẳng.

Viêm gan C là một loại virus có thể phòng ngừa được, miễn là bạn thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết. Hy vọng các biện pháp phòng viêm gan C hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

This website uses cookies to improve your web experience.