Skip links

5 biện pháp khắc phục tại nhà giảm chướng bụng đầy hơi

Khí là một phần bình thường trong cách hệ thống tiêu hóa của bạn hoạt động. Trên thực tế, hầu hết mọi người xì hơi khoảng 14 lần mỗi ngày. Nhưng trong một số trường hợp, quá nhiều khí tích tụ trong ruột sẽ khiến bạn có thể bị đầy hơi hoặc đau quặn bụng. Khí hư sẽ tự hết mà không cần điều trị , nhưng nếu bạn đang tìm cách giảm chướng bụng đầy hơi, có một số phương pháp dưới đây bạn có thể thử tại nhà để giảm bớt các triệu chứng của mình.

Tập thể dục

Tập thể dục

Nghiên cứu cho thấy rằng tập thể dục có thể giúp giảm cảm giác đầy hơi. Điều này là do khi bạn tập thể dục, ruột của bạn được kích thích để di chuyển khí nhanh hơn qua hệ thống tiêu hóa của bạn .

Một số bài tập hiệu quả nhất để giúp giải phóng khí bao gồm:

 • Nằm ngửa và đưa chân theo chuyển động đạp xe trong không khí.
 • Đi bộ một quãng ngắn sau khi ăn.

Tư thế yoga

Một số tư thế yoga có thể giúp bạn thải khí và giảm chướng bụng đầy hơi. Các nghiên cứu cho thấy yoga có thể giúp điều trị một số triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS) . Hai ví dụ về các tư thế làm giảm khí là:

Tư thế yoga em bé

Tư thế yoga em bé:

 1. Bắt đầu bằng cách quỳ trên sàn. Ngón chân cái chạm vào phía sau và đầu gối cách nhau khoảng rộng bằng hông.
 2. Ngồi tựa lưng vào gót chân và gập đầu gối về phía trước, để đầu thả xuống.
 3. Đưa tay về phía trước để đặt tay trên sàn

Tư thế yoga ngồi vặn mình:

 1. Bắt đầu bằng cách ngồi trên sàn với chân phải uốn cong ở tư thế bắt chéo chân.
 2. Bắt chéo chân trái qua đầu gối phải và đặt bàn chân trên sàn sao cho đầu gối trái hướng lên trên.
 3. Nhẹ nhàng xoay người về phía bên trái và móc khuỷu tay phải vào bên ngoài đầu gối trái.
 4. Lặp lại ở phia đôi diện.

Sử dụng dầu bạc hà

Sử dụng dầu bạc hà
Sử dụng dầu bạc hà

Có bằng chứng cho thấy dầu bạc hà có thể cải thiện các triệu chứng của IBS, như táo bón, tiêu chảy, đầy hơi. Điều này là do bạc hà có đặc tính chống co thắt, giảm chướng bụng đầy hơi.

Thông qua 9 nghiên cứu, những bệnh nhân IBS dùng dầu bạc hà đã cải thiện đáng kể cơn đau dạ dày của họ, so với những người tham gia khác. Bạn có thể lấy dầu bạc hà và uống khoảng một giờ trước khi ăn.

Chườm nóng

Chườm nóng có thể giúp thư giãn cơ bụng và giảm đau. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chườm nóng giúp cơn đau dạ dày giảm thiểu và khiến bụng dễ chịu hơn. Hơn vậy, chườm nóng có thể cải thiện chức năng GI bằng cách kích thích hệ thần kinh phó giao cảm, chủ trì các chức năng ” nghỉ ngơi và tiêu hóa “.

Ngoài ra, bạn có thể xoa bóp nhẹ nhàng để giảm chướng bụng đầy hơi. Xoa bóp nhẹ nhàng cho dạ dày có thể giúp giảm lối loạn tiêu hóa. Làm dịu cơn khó chịu bằng cách thư giãn các cơ dạ dày và giúp phân và khí di chuyển qua hệ tiêu hóa. Hãy nằm ngửa, di chuyển các đầu ngón tay theo chuyển động tròn, xoa bóp vùng bụng theo chiều kim đồng hồ.

Nhâm nhi trà thảo mộc

Nhâm nhi trà thảo mộc
Nhâm nhi trà thảo mộc

Nhấm nháp một tách trà nóng có thể giúp làm dịu cơn đau dạ dày và làm ấm bụng. Những loại thảo mộc này có liên quan nhiều nhất đến việc giảm khí:

 • Bạc hà: Ngoài việc bổ sung tinh dầu bạc hà, bạn cũng có thể thu được những lợi ích từ việc pha trà từ lá. Nhấm nháp trà bạc hà có thể cải thiện tiêu hóa và thư giãn cơ bắp để khí đi qua.
 • Gừng: Gừng được phát hiện có tác dụng tăng tốc độ tiêu hóa giữa dạ dày và ruột. Có thể giúp giảm đầy hơi và áp lực dạ dày. Nó cũng có thể giúp làm dịu cơn buồn nôn.
 • Hoa cúc: Hoa cúc làm dịu có thể giúp thư giãn các cơ tiêu hóa và giúp xua tan khí gây đau chướng bụng.
 • Tía tô: Loại thảo mộc thuộc họ bạc hà này có tác dụng chống viêm và chống co thắt. Tía tô là một phương thuốc thảo dược phổ biến để điều trị chứng đầy hơi và đau dạ dày.

Kết luận

Các triệu chứng khó chịu của khí thừa thường có thể được điều trị bằng cách sử dụng các biện pháp khắc phục tại nhà như men vi sinh, tập thể dục, chườm nóng và một số loại thảo mộc và trà. Nhưng nếu bạn thấy mình bị đầy hơi hoặc chướng bụng thường xuyên. Bạn hãy thăm khám bác sĩ để thay đổi chế độ ăn uống và giảm chướng bụng đầy hơi hiệu quả hơn.

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.