Skip links

4 giai đoạn điển hình của bệnh võng mạc tiểu đường

Bệnh võng mạc là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực ở người mắc bệnh tiểu đường. Các mạch máu trong võng mạc  bị tổn thương khi lượng đường trong máu tăng cao. Những mạch máu này khi bị tổn thương không thể duy trì khả năng cung cấp lượng máu có oxy đến mắt. Các mạch này có thể làm rò rỉ máu và chất lỏng vào võng mạc. Khiến tầm nhìn của bạn bị mờ đục. Tình trạng này tiến triển lâu dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn. 

1. Các giai đoạn của bệnh võng mạc do tiểu đường

Có bốn giai đoạn của bệnh võng mạc do tiểu đường. Trong giai đoạn đầu của bệnh, có thể sẽ không có bất cứ thay đổi gì đối gì với thị lực của bạn.

4 giai đoạn của bệnh võng mạc tiểu đường
Có bốn giai đoạn của bệnh võng mạc tiểu đường.

Bệnh võng mạc không tăng sinh nhẹ:

Bệnh võng mạc không tăng sinh nhẹ gây ra hiện trạng như xuất huyết, xuất tiết, tăng thấm mao mạch, vi phình mạc,…

Bệnh võng mạc không tăng sinh mức độ trung bình:

Các mạch máu trong võng mạc thu hẹp và bị tắc nghẽn, cản trở khả năng đưa máu đến võng mạc. Các thành mạch máu mất tính toàn vẹn. Điều này cũng có thể gây ra sự tích tụ chất lỏng trong một phần của võng mạc. Đây được gọi là điểm vàng. Từ điểm vàng dẫn đến sự phát triển của phù hoàng điểm. Các mạch máu bất thường rò rỉ chất lỏng vào mắt, gây mờ mắt và cuối cùng là mù lòa nếu không được điều trị.

Bệnh võng mạc không tăng sinh nặng:

Khi bệnh tiến triển sang giai đoạn nặng, ngày càng có nhiều mạch máu trong võng mạc bị tổn thương và tắc nghẽn. Điều này báo hiệu võng mạc phát triển các mạch máu mới, dẫn đến giai đoạn tiếp theo của bệnh võng mạc tiểu đường.

Bệnh võng mạc tiểu đường tăng sinh:

Trong giai đoạn nặng này, các mạch máu bất thường mới được nhìn thấy trong võng mạc và  thủy tinh thể. Chất lỏng giống như thạch lấp đầy nhãn cầu. Các mạch này có xu hướng dễ vỡ, làm rò rỉ nhiều máu và chất lỏng hơn vào võng mạc và thủy tinh thể. Các vết sẹo và màng có thể phát triển khiến võng mạc bị rách hoặc bong ra. Hậu quả là có thể xảy ra các vấn đề về thị lực nghiêm trọng hoặc mù lòa.

2. Điều trị bệnh võng mạc tiểu đường

Tùy thuộc vào giai đoạn, sẽ có nhiều phương pháp điều trị bệnh võng mạc do tiểu đường. Trong các giai đoạn sớm hơn, bạn có thể không cần điều trị ngay lập tức, thay vào đó, bạn sẽ thường xuyên đến gặp bác sĩ nhãn khoa để theo dõi sự tiến triển.

Điều trị bệnh võng mạc do tiểu đường
Tùy thuộc vào giai đoạn, sẽ có nhiều phương pháp điều trị bệnh võng mạc do tiểu đường

Bạn cũng có thể kiểm soát bệnh tiểu đường bằng cách giảm lượng đường trong máu, ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên. Khi bệnh võng mạc tiểu đường vẫn còn ở giai đoạn đầu, bạn có thể làm chậm sự tiến triển bằng cách kiểm soát tốt bệnh tiểu đường của mình.

Nếu bạn bị bệnh võng mạc tiểu đường tăng sinh, bạn sẽ cần điều trị ngay lập tức. Tùy thuộc vào trường hợp của bạn, bác sĩ nhãn khoa có thể thực hiện điều trị bằng laser, phẫu thuật nội nhãn để loại bỏ máu và mô sẹo khỏi mắt. Hoặc bạn có thể tiêm thuốc vào mắt để ngăn các mạch máu mới phát triển và gây ra các vấn đề.

3. Làm thế nào để giảm nguy cơ phát triển võng mạc tiểu đường?

Bất kỳ ai mắc đái tháo đường đều có thể phát triển thành bệnh võng mạc tiểu đường. Nhưng bạn vẫn có thể thực hiện nhiều biện pháp để làm giảm nguy cơ mắc bệnh và ngăn ngừa biến chứng.

Phòng ngừa bệnh võng mạc do đái tháo đường
Có thể nhiều biện pháp để làm giảm nguy cơ mắc bệnh và ngăn ngừa biến chứng.
  • Đầu tiên, hãy chắc chắn rằng bạn đã được bác sĩ nhãn khoa khám mắt giãn nở hàng năm. Khám mắt thường xuyên để đánh giá dấu hiệu tổn thương đối với võng mạc. Phát hiện võng mạc do tiểu đường trong giai đoạn sớm nhất và có thể điều trị được.
  • Kiểm soát tốt lượng đường trong máu của bạn. Tránh tổn thương mạch máu trong võng mạc bằng cách duy trì lượng đường trong máu ở mức khỏe mạnh.
  • Thực hiện các lựa chọn lối sống lành mạnh cũng có thể bảo vệ đôi mắt của bạn. Bỏ thuốc lá làm giảm nguy cơ phát triển bệnh võng mạc tiểu đường. Các nghiên cứu chỉ ra việc kiểm soát huyết áp và cholesterol giúp giảm nguy cơ mất thị lực.

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn. Mất thị lực khiến bạn khó khăn trong sinh hoạt. Đây là dấu hiệu cảnh báo của nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong thị lực. Hy vọng bài viết trên đã giúp ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi.

This website uses cookies to improve your web experience.