Skip links

10 triệu chứng sớm của ung thư gan cần lưu ý

Ung thư gan xảy ra khi các tế bào khỏe mạnh trong cơ quan này phát triển và hoạt động không bình thường. Theo thống kê quốc tế, ung thư gan là một trong những loại khối u ác tính gây tử vong cao. Vậy, làm thế nào để biết bản thân mình có mắc ung thư gan hay không? Hãy theo dõi ngay các triệu chứng sớm của ung thư gan này để điều trị kịp thời, tránh thêm biến chứng, thậm chí là tử vong. 

1. Sưng bụng

Cổ trướng hoặc sưng bụng là một triệu chứng đặc biệt của ung thư gan. Nó xảy ra do sự tích tụ của chất lỏng trong khoang phúc mạc khi các tế bào hoạt động sai chức năng (tế bào ung thư) làm cho gan hoạt động kém hiệu quả.

Sưng bụng triệu chứng sớm của ung thư gan
Cổ trướng hoặc sưng bụng là một triệu chứng đặc biệt của ung thư gan.

Bụng sưng to thường có biểu hiện ra bên ngoài. Nếu thấy bất kỳ dấu hiệu sưng bụng bết thường nào, hãy tới ngay cơ sở y tế gần nhất để siêu âm và xét nghiệm để kịp thời điều trị sớm.

2. Lá lách to

Trong các giai đoạn tiến triển nặng hơn của ung thư gan, gan hoặc lá lách có thể bị to ra, gây ra sự mở rộng ở khu vực bên ngoài cơ thể và thường làm cho khu vực này mềm khi chạm vào. Gan to khi sờ sẽ cảm nhận thấy như khối dưới xương sườn ở bên phải của cơ thể. Lá lách to được sờ thấy như một khối dưới xương sườn ở bên trái.

3. Vàng da

Một trong những triệu chứng sớm của ung thư gan chính là bị vàng da và vàng lòng trắng của mắt. Sự thay đổi màu sắc này xảy ra khi có dư thừa một chất màu vàng cam gọi là bilirubin trong máu.

Vàng da dấu hiệu ung thư gan
Dấu hiệu ung thư gan chính là bị vàng da và vàng lòng trắng của mắt

Bilirubin có trong các tế bào hồng cầu, và khi chúng “chết”, gan sẽ lọc nó ra khỏi dòng máu và đưa vào chất thải chờ rời khỏi cơ thể. Khi gan có khối u ác tính, nó có thể mất dần khả năng lọc bilirubin, gây ra vàng da.

4. Đau bụng

Một số lượng lớn người bị ung thư gan cho biết họ cảm thấy đau ở vùng bụng trên với mức độ từ nhẹ đến trung bình. Cơn đau này có thể là do cổ trướng hoặc do chất lỏng tích tụ gây áp lực lên niêm mạc dạ dày khi bụng bị căng ra nghiêm trọng. Khi gan hoặc lá lách to lên, dạ dày sẽ bị chèn ép gây đau. Trong nhiều trường hợp, cơn đau có xu hướng phát triển hoặc dữ dội hơn sau các bữa ăn. Vì thế bạn cần hết sức cảnh giác với những cơn đau như thế này, vì rất có thể đây là một trong những triệu chứng sớm cuả ung thư gan.

5. Mất cảm giác ngon miệng

Ung thư gan khiến hầu hết mọi người chán ăn. Thông thường, khẩu phần và tần suất bữa ăn giảm mà không rõ nguyên nhân. Hơn nữa, mọi người cho biết họ có cảm giác đầy bụng ngay cả sau bữa ăn nhỏ nhất.

Mất cảm giác ngon miệng có thể là dấu hiệu ung thư gan
Mất cảm giác ngon miệng có thể là dấu hiệu ung thư gan

Chán ăn không chỉ là một triệu chứng đơn giản mà hơn hết chúng còn có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng khác vì nó dẫn đến tiêu thụ không đủ năng lượng và thiếu hụt chất dinh dưỡng.

6. Phân bất thường

Khi hệ thống bài tiết có vấn đề ở mật, chất lượng của phân sẽ thay đổi. Các khối u trong gan khiến chức năng gan bị tổn thương. Thông thường, muối mật được gan thải vào phân, làm cho nhu động ruột có màu sắc bình thường. Việc thiếu các muối này làm cho phân nhạt màu, có màu trắng hoặc giống như phấn. Mặc dù điều này cũng có thể xảy ra đôi khi ở những người khỏe mạnh, nhưng việc phân thường xuyên bất thường có thể là lời cảnh báo của ung thư gan.

7. Ngứa da

Có một số lý do khiến ung thư gan có thể gây ngứa. Ngứa có thể do điều trị ung thư (tức là hóa trị) hoặc chính bệnh ung thư.

Ngứa da triệu chứng sớm của ung thư gan
Ngứa da có thể là dấu hiệu nhận thấy rõ nhất khi bị ung thư gan

Ngứa cũng có thể xảy ra khi cơ thể giảm khả năng đào thải một số chất độc, do ung thư gan. Ngoài ra, các chuyên gia y tế cho rằng ngứa cũng có thể là do sự gia tăng lượng bilirubin gây vàng da và lòng trắng mắt. .

8. Buồn nôn

Buồn nôn là triệu chứng sớm của ung thư gan. Sự hiện diện của các khối u trong gan có thể gây ra các cơn buồn nôn và nôn mửa thường xuyên, đặc biệt là sau bữa ăn. Với vai trò quan trọng của gan trong quá trình tiêu hóa, khi cơ quan này không thể thực hiện chức năng trao đổi chất một cách chính xác, sự rối loạn tiêu hóa như vậy có thể xảy ra.

9. Giảm cân không kiểm soát

Sự thèm ăn giảm đi kéo theo hàng loạt các vấn đề. Trong đó có cả sự suy yếu của hệ miễn dịch, cơ thể không đủ chất dinh dưỡng và năng lượng khiến các tế bào ác tính càng làm tổn thương cơ thể. Chính vì thế, việc giảm cân không kiểm soát thường diễn ra trong thời gian dài, có thể là vài tháng. Chính vì thế, nếu bạn nhận thấy trọng lượng cơ thể tụt nhanh chóng dù bạn không thực hiện bất kỳ các biện pháp ăn kiêng nào, hãy nghi ngờ vì đó có thể là dấu hiệu ung thư gan.

10. Mệt mỏi

Người bị ung thư gan thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và suy nhược. Tình trạng bất ổn này là do tiêu thụ nhiều năng lượng. Phản ứng miễn dịch trong cơ thể cần năng lượng để chống lại các tế bào ung thư. Khi cảm giác thèm ăn giảm đồng nghĩa với việc cơ thể không đáp ứng đủ năng lượng duy trì hoạt động sống. Điều này dẫn đến mệt mỏi kéo dài.

Mệt mỏi cũng có thể là do thiếu máu phát triển ở những người bị ung thư. Các phương pháp điều trị ung thư có thể gây mệt mỏi vì các tế bào ung thư ảnh hưởng đến tủy xương và gây ra số lượng hồng cầu thấp (thiếu máu).

Ung thư gan được xem là những biến chứng nguy hiểm gây tử vong hàng đầu. Nếu bạn bị các bệnh về gan thì cần phải cảnh giác trước những triệu chứng sớm của ung thư gan trên. Bất kỳ dấu hiệu nào cũng có thể là lời cảnh báo sức khỏe của bạn đang có vấn đề, thậm chí là khả năng đang cận kề “cái chết”. Hy vọng các thông tin trên sẽ giúp bạn cảnh giác hơn trước biến chứng ung thư gan nguy hiểm này. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

This website uses cookies to improve your web experience.