Skip links

10 triệu chứng của bệnh xơ gan

Xơ gan phát triển khi các mô sẹo bắt đầu thay thế các tế bào mô khỏe mạnh xung quanh gan. Tình trạng này có thể là kết quả của việc sử dụng quá nhiều rượu trong thời gian dài, hoặc viêm gan B, viêm gan C. Trong đó, nhiễm viêm gan C là nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan. Khi mô sẹo hình thành trong thời gian dài, gan sẽ trở nên cứng và sần. Điều này dần dần cản trở khả năng hoạt động của gan. Khả năng lọc máu của gan, có thể gây vỡ mạch máu. Vậy, có triệu chứng của bệnh xơ gan là gì? Làm sao để phát hiện ra bệnh? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây. 

1. Mệt mỏi

Gan có một vai trò làm sạch máu và các cơ quan khác trong cơ thể. Chức năng này rất quan trọng đối với sự khỏe mạnh của toàn bộ cơ thể. Mệt mỏi là một trong những triệu chứng của bệnh xơ gan phổ biến nhất. Mệt mỏi có thể xảy ra liên tục và có thể có cường độ khác nhau từ nhẹ cho đến suy nhược hoàn toàn.

2. Chảy máu một cách dễ dàng

Đi ngoài ra máu là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh xơ gan giai đoạn cuối. Chảy máu này là kết quả của lượng tiểu cầu thấp. Thông thường nhất trong bệnh xơ gan, số lượng tiểu cầu thấp không phải do cơ thể không tạo đủ mà do các tiểu cầu bị mắc kẹt trong lá lách. Bất kỳ trường hợp chảy máu bất thường nào đều cần được chăm sóc y tế.

3. Xuất hiện tĩnh mạch mạng nhện

Một trong những triệu chứng của bệnh xơ gan dễ nhận thấy nhất là tĩnh mạch mạng nhện xuất hiện khi một động mạch được bao quanh bởi các mạch nhỏ hơn.

Tuy nhiên, tĩnh mạch mạng nhện cũng có thể phát triển vì những lý do khác, ít nghiêm trọng hơn. Khi bị xơ gan, sự gia tăng đột ngột của hormone estradiol khiến các mạch giãn nở và lộ rõ ​​bên dưới da. Các tĩnh mạch hình mạng nhện phổ biến ở những người bị xơ gan do rượu hơn là ở những người bị xơ gan do viêm gan C hoặc B.

4. Gynecomastia (Bệnh vú to ở nam giới)

Gynecomastia là một thuật ngữ khoa học để chỉ sự gia tăng bất thường về kích thước ngực ở nam giới, do mất cân bằng hormone nghiêm trọng. Thông thường, nữ hóa tuyến vú là kết quả của sự gia tăng estradiol. Nó làm cho vú to ra và testosterone giảm xuống. Tuy nhiên, xơ gan cũng có thể dẫn đến tình bệnh vú to ở nam giới. Với tình trạng này cần được bác sĩ khám và điều trị thêm.

5. Suy sinh dục

Cương dương vật là kết quả của sự mất cân bằng nội tiết tố, cụ thể là sự thiếu hụt trầm trọng hormone sinh dục. Nó có thể xảy ra ở cả nam và nữ nhưng rõ ràng hơn ở nam giới. Suy sinh dục cũng có thể là triệu chứng của bệnh xơ gan.

Tình trạng này khiến bộ phận sinh dục co lại và có thể tác động tiêu cực đến ham muốn tình dục. Trong một số trường hợp, nó dẫn đến giảm đáng kể các chức năng của tinh hoàn. Uống rượu ảnh hưởng đến mức testosterone, chủ yếu là do rượu làm tăng mức độ của hormone căng thẳng cortisol và làm giảm sản sinh testosterone.

6. Dịch trong bụng

Khoảng 80% người bị xơ gan cổ trướng xuất hiện tình trạng tích tụ chất lỏng trong bụng hay được gọi là cổ trướng. Triệu chứng này gây ra sự giãn nở của bụng và các tĩnh mạch rõ rệt. Nếu không được xử lý nhanh chóng, chất lỏng trong ổ bụng có thể gây tổn thương các cơ quan và có thể dẫn đến tử vong.

7. Hơi thở có mùi

 

Hơi thở có mùi hôi không phải do cách vệ sinh răng miệng có thể là triệu chứng của bệnh xơ gan. Khi xơ gan, hơi thở hôi phát triển do sự gia tăng dimethyl sulfide, một chất được thải ra khi gan không hoạt động bình thường. Dimethyl sulfide có mùi rất đặc trưng, ​​khác với mùi hơi thở vào buổi sáng và cho thấy đây giai đoạn bệnh gan đã trở nặng và khó điều trị.

8. Vàng da

Sự phá vỡ các tế bào hồng cầu trong cơ thể tạo ra bilirubin. Chất này đi đến gan và cuối cùng được thải trừ qua phân. Khi gan hoạt động kém hiệu quả, bilirubin có thể tích tụ trong gan. Chất màu vàng này có thể biến da và lòng trắng của mắt thành màu vàng khi dư thừa.

Bilirubin xuất hiện với số lượng lớn cho thấy chất độc không được đào thải đúng cách, một cảnh báo rằng cơ thể có nguy cơ tự nhiễm độc. Bệnh vàng da cần được điều trị khẩn cấp kết hợp với việc thay đổi lối sống, trong đó bao gồm cả việc bỏ uống rượu.

9. Nước tiểu đậm

Bilirubin cũng có thể gây ra nước tiểu sẫm màu, một triệu chứng có thể dễ nhận thấy hơn là da hơi đổi màu. Nước tiểu sẫm màu thường là triệu chứng của bệnh xơ gan và có thể giúp các bác sĩ kiểm tra và chẩn đoán nhanh hơn.

Mất nước cũng có thể làm cho nước tiểu sẫm màu hơn bình thường. Vì vậy các bác sĩ sẽ loại trừ khả năng này trước khi tiến hành các xét nghiệm về gan.

10. Gan to và trở nên nhỏ hơn theo thời gian

Ban đầu, gan bị viêm sẽ khiến gan to ra. Tuy nhiên, khi bệnh tiến triển và chuyển thành xơ gan, lượng mô sẹo tăng lên khiến gan nhỏ lại. Các mô sẹo ảnh hưởng đến lưu lượng máu, khiến cơ quan bị tổn thương và co lại.

Các triệu chứng của bệnh gan đều là lời cảnh báo của các biến chứng nguy hiểm. Có thể dẫn đến tử vong. Nhận biết và thăm khám kịp thời sẽ giúp điều trị bệnh tốt hơn. Hy vọng các thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

This website uses cookies to improve your web experience.