Skip links

10 triệu chứng của bệnh suy gan

Suy gan là tình trạng suy giảm chức năng gan khiến cơ quan này không thể thực hiện các nhiệm vụ chuyển hóa và tổng hợp chất dinh dưỡng. Dạng mãn tính của tình trạng này có thể phát triển chậm trong nhiều năm, trong khi tình trạng suy giảm chức năng gan lại có diễn biến nhanh chóng. Trường hợp này gọi là suy gan cấp tính – có thể xảy ra trong vài tuần. Cách điều trị và sự hiệu quả phụ thuộc vào thời điểm tình trạng được phát hiện. Vì thế, bạn không nên bỏ qua các triệu chứng của bệnh suy gan này. Chẩn đoán sớm sẽ giúp điều trị bệnh nhanh chóng và hiệu quả hơn. 

1. Buồn nôn

Một trong những dấu hiệu ban đầu của bệnh suy gan là buồn nôn tái phát, đặc biệt sẽ xuất hiện sau bữa ăn. Triệu chứng này xảy ra do gan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa, đặc biệt là tiêu hóa chất béo. Khi gan không thực hiện được nhiệm vụ trao đổi chất do suy gan, chứng khó tiêu sẽ tạo ra cảm giác buồn nôn.

Buồn nôn là triệu chứng của bệnh suy gan
Khi gan không thực hiện được nhiệm vụ trao đổi chất, chứng khó tiêu sẽ tạo ra cảm giác buồn nôn.

Thông thường, trong giai đoạn đầu, buồn nôn không dẫn đến các cơn nôn thực sự nhưng khi suy gan tiến triển, có thể bị nôn. Trong giai đoạn sau, chất lỏng có thể tích tụ trong khoang bụng. Đây được gọi là  tình trạng cổ trướng.

2. Mất cảm giác ngon miệng

Chán ăn là một triệu chứng của bệnh suy gan ban đầu. Với chức năng trao đổi chất của cơ thể bị tổn thương, người bệnh sẽ cảm thấy giảm ham muốn ăn uống và các bữa ăn có thể ngày càng ít hơn theo thời gian. Chán ăn trầm trọng hoặc kéo dài dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng, có thể dẫn đến các biến chứng. Do đó không nên bỏ qua triệu chứng này.

3. Bệnh tiêu chảy

Tiêu chảy là triệu chứng của bệnh suy gan
Tiêu chảy là có triệu chứng suy gan

Suy gan cũng khiến người bệnh dễ bị tiêu chảy. Các chức năng trao đổi chất bị tổn hại do chức năng gan suy giảm và dẫn đến chứng khó tiêu. Triệu chứng của bệnh suy gan này có thể gây đau ruột kèm theo buồn nôn và chán ăn. Khi tiêu chảy xảy ra nhiều lần có thể dẫn đến tình trạng mất nước và thiếu hụt chất dinh dưỡng.

4. Vàng da

Sự khởi phát của suy gan gây ra các dấu hiệu vàng da và lòng trắng của mắt có thể bị ngả sang màu vàng. Phân của người bị suy gan cũng có thể có màu nhạt và nước tiểu sẫm màu hơn. Điều này xảy ra do dư thừa bilirubin trong hệ thống các cơ quan trong cơ thể.

Một lá gan khỏe mạnh sẽ lọc chất này và giúp loại bỏ chất này khỏi cơ thể, nhưng khi cơ quan này bị suy giảm, lượng bilirubin trong cơ thể sẽ tăng lên.

5. Bụng to

Có một số lý do có thể khiến bụng to lên khi bị suy gan. Trong giai đoạn sau, suy giảm chức năng gan dẫn đến tích tụ chất lỏng trong gan, lá lách hoặc vùng bụng. Triệu chứng của bệnh suy gan này gây ứ nước. Biểu hiện ra bên ngoài là sưng tấy. Tuy nhiên, dấu hiệu này cũng có thể xảy ra ở bên trong. Chỉ khi xét nghiệm hay thăm khám thì mới có thể phát hiện khối u trong bụng.

6. Dễ chảy máu

Những người bị bệnh gan có thể bị chảy máu thường xuyên hơn và nhiều hơn. Điều này là do gan không thể sản xuất đủ các yếu tố đông máu để kiểm soát tình trạng chảy máu kịp thời. Do đó, tổn thương nhỏ nhất có thể chảy nhiều máu. Chảy máu mũi hoặc nướu là tình trạng  phổ biến và thường xuyên nhất.

Suy gan dễ chảy máu
Những người bị bệnh gan có thể bị chảy máu thường xuyên hơn

Trong một số trường hợp hiếm hoi, thậm chí có thể xảy ra xuất huyết nội ở các vùng như đường tiêu hóa. Chảy máu quá nhiều thường gặp nhất ở suy gan cấp.

7. Rối loạn tâm thần

Suy gan có thể gây ra bệnh não gan. Tình trạng này có thể dẫn đến các vấn đề về chức năng và hoạt động tâm thần. Tâm lý hoang mang phát triển do các bất thường về chuyển hóa. Một người có thể bị giảm khả năng thực hiện các nhiệm vụ trí óc, suy nghĩ trừu tượng và duy trì sự chú ý.

Trong một số trường hợp, triệu chứng của bệnh suy gan này có thể biểu hiện qua lời nói. Lời nói không rõ ràng hoặc cũng có thể trở nên khó hiểu. Điều này là do sự tích tụ của các hóa chất độc hại trong não. Gan là cơ quan giải độc chính của cơ thể, và khi nó không thể làm nhiệm vụ của mình, các chất độc sẽ tích tụ trong cơ thể, bao gồm cả não.

8. Buồn ngủ

Triệu chứng của bệnh suy gan là buồn ngủ
Buồn ngủ nhiều là dấu hiệu ban đầu của suy gan

Thông thường, buồn ngủ là một dấu hiệu ban đầu của bệnh não gan do sự khởi phát của suy gan. Mệt mỏi quá mức phổ biến hơn ở những người bị suy gan giai đoạn cuối hoặc mãn tính. Tuy nhiên, buồn ngủ quá mức kết hợp với các triệu chứng khác có thể là cảnh báo của bệnh suy gan cấp tính.

9. Hôn mê

Trong giai đoạn rất nặng của cả suy gan mãn tính và cấp tính, bệnh nhân có thể hôn mê. Hôn mê xảy ra khi tổn thương gan ảnh hưởng đến chức năng não.

Rất nhiều người bị bệnh gan giai đoạn nặng có những hành vi bất thường và phi lý như nổi cơn thịnh nộ, ảnh hưởng tinh thầ, mất phương hướng rõ rệt và hoang tưởng trước khi rơi vào trạng thái hôn mê. Điều này thường xảy ra trong giai đoạn cuối của bệnh suy gan khi chất độc tích tụ trong não.

10. Malaise

Những người bị suy gan thường phàn nàn về sự mệt mỏi, suy nhược và cảm thấy sức khỏe kém hoặc khó chịu. Chức năng trao đổi chất kém ảnh hưởng đến cả mức năng lượng và chức năng não.

Thuốc và điều trị có thể giúp giảm bớt tình trạng khó chịu, tuy nhiên, trong các giai đoạn tiến triển của suy gan mãn tính hoặc cấp tính, mệt mỏi và cảm giác ốm thường dai dẳng.

Với triệu chứng của bệnh suy gan, bạn cần phải thực sự đề phòng. Khi có bất kỳ dấu hiệu khả nghi nào, hãy tới cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

This website uses cookies to improve your web experience.