Skip links

10 thực phẩm gây bệnh gout nên lưu ý

Bệnh gout là một tình trạng bệnh gây ra những cơn đau dữ dội ở các khớp. Các cơn bùng phát xảy ra không thể đoán trước và với tần suất thay đổi, bắt đầu khi axit uric dư thừa tăng cao trong máu. Trong những trường hợp bình thường, cơ thể hòa tan axit uric và loại bỏ nó qua thận và đường tiểu tiện. Thực phẩm gây kích thích khiến axit uric dư thừa tích tụ và kết tinh tại các khớp. Những người dễ bị bệnh gút nên tránh hoặc giảm thiểu các loại thực phẩm gây bệnh gout cụ thể để giảm các cơn bùng phát gây đau đớn kéo dài.

1. Thịt đỏ

Một số loại thịt chứa nhiều purine. Cơ thể phân hủy purin thành axit uric, nhưng quá nhiều có thể đi vào máu và gây ra các cơn gút. Thịt đỏ có hàm lượng purin cao hơn thịt trắng, nhưng, trong số các loại thịt đỏ, thịt cừu là loại thực phẩm gây bệnh gút có vấn đề nhất.

Thịt đỏ
Thịt đỏ thực phẩm gây bệnh gout

Những người đang cố gắng tránh bùng phát cơn đau do bệnh gút nên cố gắng không ăn quá nhiều thịt bò hoặc thịt lợn, hạn chế các bữa ăn với những thực phẩm gây bệnh gout này tối đa ba lần một tuần. Những người ăn thịt cừu nên chọn sườn thay vì thịt chân.

2. Cá

Một số loại cá rất giàu purin và những người bị bệnh gút nên tránh chúng. Hải sản có vấn đề bao gồm cá trích, cá ngừ, cá thu, cá mòi và cá cơm. 

Cá hồi là một thực phẩm thay thế tốt, ít purin, thường được coi là an toàn cho những người bị bệnh gút nếu ăn ở mức độ vừa phải. Người bị bệnh gút nên ăn cá không quá hai lần một tuần.

3. Thịt động vật hoang dã thực phẩm gây bệnh gout

Người dễ bị bệnh gout nên tránh ăn thực phẩm gây bệnh gout có nguồn gốc hoang dã. Đặc biệt là thỏ, thịt nai, chim cút, chim trĩ, và ngỗng. Giống như thịt bò, thịt lợn và thịt cừu, những động vật này có hàm lượng purin cao làm tăng nguy cơ bị bệnh gút.

Thịt động vật hoang dã thực phẩm gây bệnh gout
Người dễ bị bệnh gout nên tránh ăn thực phẩm gây bệnh gout có nguồn gốc hoang dã

Thay vào đó, các chuyên gia khuyên bạn nên ăn thịt trắng, loại thịt mà hầu hết được coi là an toàn để ăn với số lượng vừa phải khi kết hợp ăn với nhiều rau.

4. Sò

Các chuyên gia khuyến khích những người bị bệnh gút tránh hải sản như sò điệp. Các loại cá khác có nhiều purin bao gồm động vật có vỏ, cá mòi, cá trích, cá cơm, cá tuyết, cá hồi và cá tuyết chấm đen. Các lựa chọn tốt hơn là tôm hùm, tôm, cá hồi và cua, vì chúng có hàm lượng purin thấp hơn.

Tổng lượng hải sản của một người không nên nhiều hơn sáu đến tám ounce một ngày. Những người bị bệnh gút thỉnh thoảng có thể thưởng thức sò điệp nhưng nên chọn một món ăn ít vấn đề hơn nếu cơn bùng phát bệnh của họ tăng lên.

5. Nội tạng

Trong những năm gần đây đã có nhiều cuộc thảo luận về lợi ích của các loạinội tạng đối với sức khỏe nói chung. Nhưng những bộ phận này của động vật không được khuyến khích cho những người bị bệnh gút.

Nội tạng
Nội tạng

Tốt nhất bạn nên cắt bỏ các thực phẩm gây bệnh gout như lưỡi, gan, óc, thận,..của động vật khi ăn để giảm thiểu các cơn gút.

6. Bia, rượu thực phẩm gây bệnh gout

Người bị bệnh gút nên tránh uống bia. Sự phân hủy bia trong cơ thể khiến nồng độ axit uric tăng đột biến. Bia cũng làm cơ thể mất nước và làm chậm quá trình đào thải axit uric. Hầu hết các chuyên gia đề nghị những người bị bệnh gút bỏ rượu bất cứ khi nào có thể. Tuy nhiên, vẫn có thể uống với lượng là một ly/ngày.

7. Đồ uống có đường

Đồ uống ngọt thường có nhiều xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao. Nó có thể kích thích sản xuất axit uric và làm tăng nguy cơ bị bệnh gút.

Nước trái cây ép tươi và trà thảo mộc là những lựa chọn thay thế lành mạnh hơn cho đồ uống trái cây và nước ngọt đóng gói. Tốt hơn hết là bạn nên tránh tất cả các loại thực phẩm gây bệnh gout có chứa xi-rô ngô. Hoặc có hàm lượng fructose cao khi cố gắng ngăn ngừa các cơn gút xảy ra.

8. Một số loại rau

Một số loại rau
Một số loại rau thực phẩm gây bệnh gout

Mặc dù các chuyên gia khuyến cáo những người bị bệnh gút nên ăn một chế độ ăn nhiều rau, nhưng một số thực phẩm có nhiều purin, bao gồm măng tây , nấm, đậu Hà Lan, rau chân vịt và súp lơ. Ăn những loại rau này có thể không dễ dàng “kích hoạt một cuộc tấn công” từ các cơn gút.

9. Một số loại trái cây – thực phẩm gây bệnh gout

Giống như đồ uống chứa đường fructose, một số loại trái cây kích hoạt tăng sản xuất axit uric. Quả chà là, mận khô, vải và lê nằm trong danh sách các loại thực phẩm gây bệnh gout nên tránh.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, cũng như với các loại rau có hàm lượng purin cao. Hầu hết những người dễ bị bệnh gút có thể tiêu thụ chúng ở mức độ vừa phải. Miễn là họ lưu ý tránh tiêu thụ các loại thực phẩm giàu purine và fructose khác trong cùng một ngày.

10. Các sản phẩm từ sữa giàu chất béo

Có một số bằng chứng mâu thuẫn về cách các sản phẩm sữa ảnh hưởng đến những người dễ bị bệnh gút. Hầu hết các nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều pho mát, sữa chua và kem có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh gút. Tuy nhiên, dư thừa các sản phẩm sữa giàu chất béo có thể gây ra nhiều vấn đề khác nhau và có thể góp phần làm bùng phát các cơn gút và viêm khớp dạng thấp.

Việc lựa chọn thực phẩm đúng, chuẩn là điều mà bất cứ người bệnh nào cũng nên lưu tâm. Tránh các thực phẩm gây bệnh gout sẽ giúp ngăn ngừa các đợt tấn công từ các cơn gút. Tuy nhiên, bạn cũng có thể ăn chúng với mức độ phù hợp và tránh ăn cùng các thực phẩm giàu fructose và purine trong một ngày. Hy vọng các thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.