Skip links

10 dấu hiệu gan tổn thương không nên bỏ qua

Gan nằm dưới khung xương sườn ở phía bên phải của bụng. Nó lọc máu từ đường tiêu hóa, giúp chuyển hóa thức ăn, thuốc men và hóa chất, loại bỏ chất độc và chất thải, đồng thời tổng hợp các protein cần thiết. Cơ quan này có khả năng tự “hồi phục”  khi bị tổn thương. Tuy nhiên, tổn thương gan mãn tính không được điều trị có thể tiến triển thành suy gan. Các nguyên nhân gây tổn thương gan bao gồm uống quá nhiều rượu, dùng thuốc, nhiễm virus, các bệnh tự miễn dịch và di truyền. Vậy, làm thế nào để biết gan bị tổn thương? Hãy theo dõi ngay các dấu hiệu gan tổn thương dưới đây nếu không muốn bệnh càng thêm bệnh hoặc bệnh phát triển biến chứng nguy hiểm. Thậm chí là tử vong. 

1. Thay đổi cảm giác thèm ăn

Gan bị tổn thương sẽ gặp khó khăn trong việc chuyển hóa chất béo và protein từ thức ăn. Quá trình sản xuất mật có thể bị chậm lại, gây khó khăn cho việc giải quyết các bữa ăn nhiều chất béo. 

Thay đổi cảm giác thèm ăn là dấu hiệu gan tổn thương
Thay đổi cảm giác thèm ăn là dấu hiệu gan bị tổn thương nghiêm trọng

Ngoài ra, nếu tổn thương gan mãn tính hoặc nghiêm trọng, các mạch trong thực quản và dạ dày có thể giãn ra. Trong một số trường hợp, các mạch bị giãn có thể chảy máu, đây là một trường hợp cấp cứu y tế. Những dấu hiệu gan tổn thương mãn tính có thể bao gồm cả buồn nôn, nôn mửa, chán ăn. Đặc biệt là với các bữa ăn nhiều chất béo và chất đạm.

2. Sưng bụng

Mặc dù gan bị tổn thương có thể được gan “tự hồi phục và tái tạo lại”. Nhưng hình dạng và kích thước của cơ quan này có thể sẽ thay đổi. Những thay đổi này có thể dẫn tình trạng tăng kích thước của bụng.

Bệnh gan tiến triển hoặc xơ gan cũng có thể dẫn đến sưng tấy trong khoang bụng hoặc cổ trướng. Hiện tượng sưng này là do giảm protein trong máu khiến chất lỏng rời khỏi mạch và đọng lại trong bụng và các khoang khác của cơ thể. Nó cũng gây ra bởi sự gia tăng áp lực trong tĩnh mạch mang máu từ các cơ quan tiêu hóa đến gan.

3. Mệt mỏi và khó tập trung

Gan bị tổn thương phải làm việc nhiều hơn để thực hiện nhiều chức năng duy trì hoạt động sống của cơ thể. Điều này có thể dẫn đến dấu hiểu gan tổn thương là mệt mỏi hoặc gây khó tập trung vì gan lọc chất độc chậm hơn bình thường.

dấu hiệu gan tổn thương là mệt mỏi
Dấu hiệu mệt mỏi hoặc khó tập trung là do gan lọc chất độc chậm hơn bình thường

Gan có thể chậm chạp trong việc chuyển hóa thức ăn và phải “vật lộn” để hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết duy trì sự minh mẫn và hoạt động tổng thể. Bệnh gan có thể dẫn đến bệnh não gan – tổn thương não do lượng độc tố trong cơ thể cao.

4. Những thay đổi trong chuyển động ruột

Khi gan phải cố gắng hoạt động, quá trình tiêu hóa có thể chậm lại và cơ thể có thể cố gắng bù đắp lượng độc tố gia tăng bằng cách bài tiết chúng qua ruột. Điều này có thể gây táo bón hoặc tiêu chảy. Trong các giai đoạn sau của tổn thương gan, gan không thể sản xuất và xử lý mật và bilirubin nữa, khiến phân có màu nâu. Kết quả là, phân trở nên nhạt màu hơn.

5. Thay đổi trên da

Tổn thương gan có thể gây ra những thay đổi nội tiết tố. Do đó gây ra sự giãn nở của các mạch máu nhỏ. Các tĩnh mạch mạng nhện này dễ nhận thấy nhất trên mặt và thân. Da mặt, lòng bàn tay và bàn chân bị mẩn đỏ cũng là dấu hiệu rất phổ biến.

Vàng da
Tổn thương gan gây vàng da

Tuy nhiên, dấu hiệu gan tổn thương trên da rõ rệt nhất chính là vàng da. Vàng da xảy ra khi một chất thải, bilirubin, tích tụ thay vì được gan chuyển hóa. Tuy nhiên, bilirubin cũng có thể tăng cao nếu mắc tình trạng bệnh lý khác. Vì vậy, cách tốt nhất để kiểm tra chính là tới bệnh viện để được chẩn đoán sớm nhất.

6. Những thay đổi trong nước tiểu

Gan không có khả năng chuyển hóa bilirubin và bài tiết nó qua ruột có thể dẫn đến tình trạng tích tụ chất thải này trong máu. Thận bài tiết bilirubin tích tụ trong máu, gây ra hiện trạng nước tiểu sẫm màu hoặc có màu trà. Nước tiểu sẫm màu là dấu hiệu của một vấn đề về gan cấp tính hơn và cần được cấp cứu ngay lập tức.

7. Bầm tím hoặc chảy máu

Gan chịu trách nhiệm tạo ra các protein giúp đông máu. Gan bị tổn thương gặp khó khăn trong quá trình này, dẫn đến tăng bầm tím hoặc chảy máu. Một biến chứng khác có thể xảy đến khi các mạch máu mới được tạo ra.

Bầm tím hoặc chảy máu
Gan bị tổn thương dẫn đến tăng bầm tím hoặc chảy máu

Các mạch này, thường được hình thành trong thực quản và dạ dày, bắt đầu sưng lên, dẫn đến chảy máu nghiêm trọng vì các mạch này dễ bị vỡ, đặc biệt nếu các yếu tố đông máu bị tổn thương. Nôn ra máu và phân đen là dấu hiệu gan tổn thương, chảy máu ở thực quản hoặc dạ dày. Tình trạng này cần được nhanh chóng điều trị ngay lập tức.

8. Sưng ở chân hoặc mắt cá chân

Tổn thương gan có thể khiến chất lỏng tích tụ ở mắt cá chân và chân. Sự tích tụ này là do mất protein trong máu cho phép chất lỏng rò rỉ vào các mô. Chân và mắt cá chân thường bị ảnh hưởng bởi vì trọng lực kéo chất lỏng xuống bàn chân. Giai đoạn cuối của tổn thương gan có thể gây sưng tấy nghiêm trọng.

9. Tăng huyết áp

Tăng huyết áp là dấu hiệu và cũng là biến chứng bệnh gan
Tăng huyết áp là dấu hiệu và cũng là biến chứng bệnh gan

Gan bị tổn thương làm giảm lưu lượng máu. Điều này tạo ra áp lực trong các mạch máu xung quanh gan, gây ra tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Cơ thể bù đắp bằng cách tạo ra các mạch máu mới để tạo ra sức đề kháng. Đôi khi những mạch máu này bị chảy máu hoặc vỡ, đó là một trường hợp cấp cứu y tế ngay lập tức trước khi quá muộn.

10. Tăng men gan

Gan hoạt động bị tổn thương sẽ có biểu hiện tăng men gan trong máu. Những điều này có thể không xuất hiện ở tất cả những người bị bệnh gan mãn tính. Tăng men gan là kết quả của tổn thương cấp tính và có thể cho thấy cơ quan đang bị tấn công từ độc tố, viêm nhiễm, vi rút hoặc các nguyên nhân khác. Nếu men gan tăng cao, các bác sĩ có thể điều tra để xác định nguyên nhân và ngăn ngừa tổn thương thêm.

Các dấu hiệu gan tổn thương đều cảnh báo những biến chứng sức khỏe nghiêm trọng. Nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến nguy hiểm tính mạng. Vì vậy, nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào bên trên, hãy ngay lập tức tới cơ sở y tế gần nhất để làm xét nghiệm và kiểm tra. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

This website uses cookies to improve your web experience.