Skip links

10 dấu hiệu cảnh báo nguy cơ bị bệnh tiểu đường

Có một số biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra khi lượng đường trong máu cao như suy tim và đột quỵ. Tuy nhiên, bệnh tiểu đường có thể được kiểm soát bằng thuốc theo toa, chế độ ăn uống và tập thể dục để giúp bạn có một cuộc sống bình thường và khỏe mạnh. Vậy, làm thế nào để nhận biết các dấu hiệu bị bệnh tiểu đường? Phòng ngừa bệnh như thế nào?

Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh xảy ra khi lượng đường trong máu (glucose trong máu) quá cao. Điều này có thể là do sự kháng insulin (bệnh tiểu đường loại 2) hoặc không có khả năng tạo ra insulin (bệnh tiểu đường loại 1).

Bệnh tiểu đường loại 1 thường được chẩn đoán trong thời thơ ấu. Ngược lại, bệnh tiểu đường loại 2 có thể phát triển ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến hơn ở những người lớn tuổi.

Tiền tiểu đường xảy ra khi lượng đường trong máu của bạn được xác định là cao hơn bình thường. Tuy nhiên không đủ cao để trở thành bệnh tiểu đường loại 2. Có những thay đổi có thể được thực hiện để giảm khả năng tiến triển bệnh thành bệnh tiểu đường loại 2.

Các dấu hiệu và triệu chứng ban đầu của bệnh tiểu đường

1. Thường xuyên đi tiểu

Thường xuyên đi tiểu
Thường xuyên đi tiểu

Khi lượng đường trong máu cao, thận của bạn sẽ đào thải lượng đường dư thừa trong máu ra ngoài. Dấu hiệu bị bệnh tiểu đường này khiến bạn đi tiểu thường xuyên hơn. Dấu hiệu này ảnh hưởng đến cuộc sống và gây hại rất nhiều cho sức khỏe và khiến người bệnh đối mặt với tình trạng đi tiểu đêm. Khiến người bệnh buộc phải thức dậy để đi vệ sinh trong khi ngủ.

2. Tăng khát

Trong khi thận của bạn làm việc thêm giờ và bạn đi tiểu thường xuyên hơn, các chất lỏng có dinh dưỡng sẽ rút ra khỏi các mô. Thường xuyên đi tiểu sẽ khiến bạn cảm thấy khát nước liên tục. Vì thế, người bệnh tiểu đường thường gặp các triệu chứng khát nước nhiều. Khát nước liên tục.

3. Mệt mỏi

Mệt mỏi dấu hiệu bệnh tiểu đường
Mệt mỏi

Khi lượng đường trong máu cao, cơ thể bạn sẽ làm việc chăm chỉ để loại bỏ lượng đường dư thừa. Quá trình này không chỉ gây ảnh hưởng đến cơ thể của bạn mà còn làm thay đổi cách cơ thể sử dụng glucose để tạo năng lượng. Lượng đường trong máu quá cao, hoặc tăng đường huyết có thể là cảnh báo dấu hiệu bị bệnh tiểu đường. Ngoài ra, tình trạng mất nước kèm theo đi tiểu thường xuyên hơn là nguyên nhân phổ biến gây mệt mỏi ở bệnh nhân tiểu đường.

4. Tăng cảm giác đói

Khi bạn có lượng đường trong máu cao, cơ thể bạn đang tích cực tìm cách loại bỏ nó. Vì cơ thể thải ra quá nhiều glucose mà bạn nhận được từ thức ăn, nên bạn có thể tăng cảm giác đói.

5. Tầm nhìn mờ

Tầm nhìn mờ dấu hiệu bệnh tiểu đường
Tầm nhìn mờ

Lượng đường trong máu cao có thể gây tổn thương các mạch máu nhỏ của mắt. Điều này dẫn đến thủy tinh thể bị sưng và có thể gây mờ mắt. Khi lượng đường trong máu tăng thị lực của bạn có thể giảm xuống. Ngược lại, khi lượng đường huyết được hạ xuống mức bình thường, thị lực sẽ trở lại như ban đầu. Tuy nhiên, đây không đơn giản chỉ là dấu hiệu bị bệnh tiểu đường mà có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh võng mạc tiểu đường.

6. Vết cắt và vết thương chậm lành

Tương tự như mô mắt bị tổn thương gây mờ mắt, các mạch máu bị tổn thương khiến tuần hoàn máu suy yếu. Do đó, máu khó đến vùng bị ảnh hưởng hơn và các vết cắt hoặc vết thương nhỏ có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để chữa lành. Việc chữa lành chậm này làm cho các vết cắt và vết thương chưa lành dễ bị nhiễm trùng, làm tăng nguy cơ phải cắt cụt chi.

7. Giảm cân không nguyên nhân

Giảm cân không rõ nguyên nhân
Giảm cân không rõ nguyên nhân

Với việc thải lượng glucose dư thừa, bạn đang mất đi nguồn năng lượng lớn nhất. Khi cơ thể bạn không thể sử dụng glucose để làm năng lượng, nó sẽ bắt đầu đốt cháy chất béo. Dấu hiệu bị bệnh tiểu đường này gây ảnh hưởng tới cơ bắp, gây tình trạng giảm cân. Giảm cân không giải thích được được coi là đáng kể ở mức 5% tổng trọng lượng cơ thể.

8. Ngứa ran hoặc tê ở bàn tay hoặc bàn chân

Lượng đường trong máu cao có thể có tác động đáng kể đến các dây thần kinh. Tổn thương này có thể bắt đầu với cảm giác ngứa ran hoặc tê và có thể leo thang đến đau hoặc bệnh thần kinh theo thời gian.

9. Da đổi màu

Kháng insulin có thể khiến da bạn phát triển các mảng sẫm màu ( acanthosis nigricans ) thường thấy ở các nếp gấp của cổ, vùng dưới cánh tay hoặc bẹn. Vùng da sạm đen này có thể nổi lên và có kết cấu mịn như nhung.

10. Nhiễm trùng nấm men

Lượng đường dư thừa trong máu và nước tiểu tạo ra môi trường lý tưởng cho nấm men. Men có thể ăn đường thừa ở các vùng sinh dục, cũng như miệng hoặc nách. Duy trì lượng đường trong máu có thể giúp giảm khả năng bị nhiễm trùng nấm men.

Trên đây là tất cả các dấu hiệu bị bệnh tiểu đường. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Đừng quên theo dõi thêm nhiều bài viết khác tại Hebrotek nhé.

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.