Skip links

10 dấu hiệu ban đầu sa sút trí tuệ do tăng huyết áp

Sa sút trí tuệ là một thuật ngữ mô tả một loạt các triệu chứng ảnh hưởng đến chức năng nhận thức của một người, bao gồm khả năng suy nghĩ, ghi nhớ và lý trí. Tăng huyết áp là một trong những nguyên nhân gây ra sa sút trí tuệ. Chứng bệnh này có xu hướng trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Vì thế, cần phải nhận biết được các dấu hiệu sa sút trí tuệ sớm để kịp thời kiểm soát. 

1. Chứng sa sút trí tuệ là gì?

Chứng sa sút trí tuệ hay mất trí nhớ xảy ra khi các tế bào thần kinh trong não của ngừng hoạt động. Mặc dù chứng bệnh này thường xảy ra ở những người lớn tuổi, nhưng không nhất thiết vì hiện nay tăng huyết áp ở người trẻ ngày càng tăng cao.

Có nhiều dạng sa sút trí tuệ khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến nhất là bệnh Alzheimer . Các loại khác bao gồm:

  • Chứng mất trí nhớ thể Lewy
  • Sa sút trí tuệ phía trước
  • Rối loạn mạch máu
  • Sa sút trí tuệ hỗn hợp, hoặc kết hợp nhiều loại

2. Dấu hiệu sa sút trí tuệ do tăng huyết áp

Dưới đây là 10 dấu hiệu sa sút trí tuệ điển hình thường xuất hiện trong giai đoạn đầu của bệnh.

2.1. Mất trí nhớ

Mất trí nhớ là một triệu chứng phổ biến của bệnh sa sút trí tuệ. Một người bị sa sút trí tuệ có thể gặp khó khăn khi nhớ lại thông tin, dù là trong thời điểm rất gần. Thậm chí là chỉ ngay cả khi vừa nhắc tới. Chẳng hạn như ngày tháng hoặc sự kiện, thông tin mới.

Mất trí nhớ là một triệu chứng phổ biến của bệnh sa sút trí tuệ.
Mất trí nhớ là một triệu chứng phổ biến của bệnh sa sút trí tuệ.

Người già mắc tăng huyết áp, hoặc người không kiểm soát được huyết áp thường có nguy cơ mất trí cao hơn so với người bệnh tăng huyết áp thông thường.

2.2. Khó khăn khi lập kế hoạch hoặc giải quyết vấn đề

Một số người sống chung với chứng sa sút trí tuệ có thể trải qua những thay đổi về khả năng phát triển và tuân theo kế hoạch.

Đây là một dấu hiệu sa sút trí tuệ điển hình. Người bệnh có thể gặp khó khăn khi làm theo một công thức quen thuộc. Họ có thể khó tập trung và mất nhiều thời gian để làm mọi việc hơn so với trước đây.

2.3. Khó thực hiện các công việc quen thuộc

Người bị sa sút trí tuệ có thể gặp khó khăn trong việc hoàn thành các công việc mà họ thường xuyên làm, chẳng hạn như thay đổi cài đặt trên TV, vận hành máy tính, pha một tách trà hoặc đến một địa điểm quen thuộc.

Khó khăn trong việc thực hiện công việc hàng ngày do sa sút trí tuệ
Khó khăn trong việc thực hiện công việc hàng ngày do sa sút trí tuệ

2.4. Bị nhầm lẫn về thời gian hoặc địa điểm

Đây là một dấu hiệu sa sút trí tuệ gây ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống cả người bệnh lẫn người nhà. Sa sút trí tuệ có thể khiến người bệnh khó đánh giá thời gian trôi qua. Họ cũng có thể quên họ đang ở đâu bất cứ lúc nào. Họ có thể cảm thấy khó hiểu các sự kiện trong tương lai hoặc quá khứ.

This website uses cookies to improve your web experience.